Truyện biển khơi: Khúc ca buồn về phận người gắn với biển khơi

Tôi biết Ngô Tự Lập trước hết với tư cách là một dịch giả (của nhiều thứ tiếng), một nhà nghiên cứu văn chương, một nhạc sĩ – thành viên cốt cán của nhóm nhạc M6, nhưng tập truyện đầu tiên tôi biết đến anh với tư cách một nhà văn chính là tập truyện ngắn “Truyện biển khơi” do NXB Kim Đồng ấn hành. • Càng biết về Ngô Tự Lập, càng thấy ấn tượng về sự đa tài của anh. Ngô Tự Lập từng tốt nghiệp Kỹ sư Hàng hải (ĐH Hàng hải quân sự Bacu, Liên xô, 1986), Cử nhân Luật (ĐH Luật Hà Nội, chuyên tu, 1993), Thạc sĩ Văn chương (ĐH Sư phạm Fontenay/St. Cloud, Pháp, 1986), Tiến sĩ Ngôn ngữ và văn hóa Anh (ĐH Bang Illinois, Mỹ, 2006).

  Anh đã xuất bản trên 20 cuốn sách thuộc nhiều thể loại (nghiên cứu, truyện, thơ và dịch thuật) trong đó có 4 tập thơ (có 1 tập thơ song ngữ Anh - Việt), 7 tập truyện ngắn (1 tập truyện bằng tiếng Pháp).
   
  “Truyện biển khơi” là tác phẩm mới nhất của anh, gồm 10 truyện ngắn: Bão mùa lạc, Được ngọc, Món quà, Vĩnh biệt đảo hoang, Lửa trong lòng biển, Hóa thân, Bức tường cuối cùng… 
   
   
  “Truyện biển khơi” chứa đựng bao huyền thoại hư hư thực thực, những bí ẩn lạ kì mà đại dương thẳm sâu che giữa muôn trùng sóng bạc. 
   
  Từng là một kĩ sư hàng hải, “Truyện biển khơi” thể hiện sự hiểu biết của nhà văn Ngô Tự Lập về đại dương, về những vùng đất, hòn đảo mà những con thuyền có thể hay buộc phải cập bến trong cơn giông tố. Đặc biệt là số phận, cuộc sống của những thủy thủ lênh đênh trên biển, của những con người trên một hòn đảo, nơi những người “dân đảo đời đời kiếp kiếp sinh ra và lớn lên giữa lòng biển cả, họ chẳng còn ngạc nhiên trước những điều kì lạ cũng như sức mạnh ghê gớm của thiên nhiên”. 
   
  Một anh thủy thủ Ba Nghệch trải đời, có máu mặt, khét tiếng tưởng đã có kết cục là một cuộc sống bình lặng ở một hòn đảo xa xôi bên một cô vợ miền biển dáng vóc xấu xí “da đen, môi dày, đôi vai rộng”, nhưng cuối cùng, hòn đảo ấy lại không chấp nhận quá khứ “rác rưởi” của hắn. Như Chí Phèo, Ba Nghệch cuối cùng vẫn phải chịu một kết thúc đau đớn (Bão lạc mùa).
   
  Một cô gái câm lớn lên cùng cha trên đảo vắng, đến tuổi thanh xuân đang tràn trề nhựa sống, cô gặp một chàng thủy thủ bị đắm thuyền dạt vào đảo. Cuộc sống của cô gái tưởng như mở ra một trang mới với bao khám phá mới mẻ. Nhưng một ngày, chàng thủy thủ ấy nhận ra rằng, anh phải ra đi, để lại cho cô gái lần đầu biết đến khái niệm chia li một khoảng trống vắng vô hạn, không thể khỏa lấp. Và chỉ có biển khơi mới có thể dang tay đón cô vào lòng (Vĩnh biệt đảo hoang).
   
  Biển cả có những luật lệ bí ẩn mà tất cả mọi người đều phải tuân theo, bất cứ kẻ nào chống lại một cách vô tình hay hữu ý đều phải trả giá, ngay cả thuyền trưởng Các lão luyện đã quen với cuộc đời thủy thủ nhọc nhằn nguy hiểm, quen với “những đêm thức trắng và cả vị tanh lợm của máu cá tươi uống thay nước ngọt” khiến đám mạch lô tàn bạo cũng phải vị nể (Lửa trong lòng biển).
   
   
  Truyện của Ngô Tự Lập thường không kết thúc có hậu, để lại trong lòng người đọc những dấu lặng, những khắc khoải, trăn trở về những mảnh đời, những số phận gắn với “biển bạc”.
   
  Nghiệt ngã là thế, nhưng trong “Truyện biển khơi”, người đọc cũng được thả mình trong những trang văn đẹp, đầy mê đắm: “Tiếng chim hót vui vẻ, lạ lẫm làm nàng ngạc nhiên dừng lại. Ô kìa, mùa xuân đến từ khi nào. Nắng đang rộn ràng trên những ngọn cỏ non xanh mướt, trên những nụ hoa nhỏ xíu rung rinh và trên cả những ngọn sóng trắng muốt như sương sớm. Nước biển trong vắt. Cá từng đôi, từng đôi đùa rỡn, chốc chốc lại tung mình lên khỏi mặt nước, phơi những vảy vàng lóng lánh, những cườm vây ửng hồng vào độ ái ân. Nàng đặt ống nước xuống cỏ, chợt thấy lòng xao xuyến, tim đập rộn rã và hai má ửng hồng. Một giai điệu vui vẻ đâu đây làm nàng mỉm cười, một hương thơm dịu dàng khiến nàng ngây ngất. Nàng ngã vật ra bãi cỏ, dang chân tay nhìn lên bầu trời xanh cao vút và mặt trời chói lọi. Một đôi chim mê mải rơi cả xuống chân nàng”.
   
  Có thể nói, tài năng của một nhà văn, một nhà thơ, một nhạc sĩ đã hội tụ đủ đầy trong “Truyện biển khơi”, mang đến một tác phẩm để lại nhiều dư âm trong lòng độc giả.
   
  Theo Thế giới trẻ
   
   

  CÙNG "CHUYÊN MỤC"

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  S - MEDIA

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu