Nhân ngày gió mùa về làm canh ốc nấu chuối đậu cả nhà quây quần bên nhau

Thời tiết se se lạnh như thế này mà có bát canh chuối ốc đậu nóng thì còn gì tuyệt vời hơn

Nguyên liệu

Nhân ngày gió mùa về làm canh ốc nấu chuối đậu cả nhà quây quần bên nhau

 Nguyên liệu để nấu món ăn thơm ngon này

- Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg

- Thịt ba chỉ: 200gr

- Đậu phụ: 3 bìa

- Chuối tiêu xanh: 8 quả

- Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm

- Bì lợn: 100gr

- Rau thơm: hành lá,tía tô,lá lốt

- Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê

- Hành, tỏi: mỗi thứ một củ

- Nghệ tươi: 1 củ

Cách làm

Bước 1

Nhân ngày gió mùa về làm canh ốc nấu chuối đậu cả nhà quây quần bên nhau

Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo và thả vào vài lát ớt để ốc nhả nhớt và các chất bẩn ra. Bạn ngâm ốc càng lâu càng tốt thường thì nên ngâm khoảng nửa ngày. Sau đó rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi và khêu lấy phần thịt ốc.

Bước 2

Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo qua chảo cho vàng ruộm. Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, các bạn không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.

Bước 3

Nhân ngày gió mùa về làm canh ốc nấu chuối đậu cả nhà quây quần bên nhau

Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo. Tiếp theo các bạn đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại để khi nấu chuối sẽ chín mềm mà không bị nát.

Bước 4

Nhân ngày gió mùa về làm canh ốc nấu chuối đậu cả nhà quây quần bên nhau

Chúng ta tiến hành làm nước sốt: sốt mẻ nghệ, sốt bì lợn và sốt chuối. Sốt mẻ nghệ: đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ. Sốt bì lợn: luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn và đem lọc lại qua rây, sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.

Sốt chuối: luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm, bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt. Vậy là ta có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn và mẻ nghệ.

Bước 5

Nhân ngày gió mùa về làm canh ốc nấu chuối đậu cả nhà quây quần bên nhau

Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ,chuối thái miếng chiên sơ qua, mắm tôm, một thìa canh hạt nêm. Các bạn đảo thật đều tay cho ngấm gia vị. Tiếp đến, cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì vào. Cho nước sâm sấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng. 

Các bạn om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này.