Stylenews

Thưa “giáo sư âm nhạc” Phạm Ngọc Sơn!

Mới đây, một ca sĩ hát nhạc vàng, chẳng có công trình nghiên cứu nào về âm nhạc mà vẫn được phong là “giáo sư âm nhạc”. Vậy sự việc này nên được nhìn nhận như nào cho xác đáng? • Ngày 8.8.2017, ca sĩ chuyên hát dòng nhạc Bolero Ngọc Sơn (tên thật là Phạm Ngọc Sơn) được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (Bộ Công thương) trao tặng Bằng khen, có ghi “Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn”. 

  Công luận đã đặt ra câu hỏi: Ngọc Sơn đã đóng góp những gì cho nền âm nhạc để đuợc phong hàm giáo sư? Và hàm ý của cụm từ “Giáo sư âm nhạc” trên tấm Bằng khen kia là “thầy dạy nhạc” hay “Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc”, hoặc “Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học”?


  Bằng khen trao cho Ngọc Sơn có ghi học hàm là "Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn" của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam.

  Truớc tiên, Đại diện Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam lên tiếng giải thích với báo chí: “Ngọc Sơn ghi trong đơn gia nhập Hội thế nào thì chúng tôi viết theo thế. Báo chí phát hiện ra sai. Sai thì sửa.”
   
  Chuyện giải thích về việc ghi “Giáo sư âm nhạc” khá "kì lạ". Cụ thể là, chính Hội Nghệ nhân và Thuơng hiệu Việt Nam cũng xác nhận chưa thẩm định những thông tin và Ngọc Sơn khai. Nếu Ngọc Sơn tự khai mình là “Giáo sư âm nhạc” thì nam ca sĩ cũng tự tin phong hàm cao nhất cho mình trên tờ đơn xin gia nhập Hội.
   
  Ca sĩ Ngọc Sơn qùy gối dâng tặng mẹ tấm Bằng khen của mình rong một đêm nhạc mới đây.
   
  Ở Việt Nam, học hàm giáo sư là danh xưng của học thuật, đuợc Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nuớc xét tặng. Ở bất cứ lĩnh vực nào, việc xét công nhận chức danh giáo sư cũng dựa trên những quy chuẩn căn bản như:
   
  Thứ nhất, nguời đó phải có cống hiến xứng đáng cho sự nghiệp khoa học, đào tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;
   
  Thứ hai, phải thỏa mãn các tiêu chuẩn của nhà giáo nói chung, phải có đủ thâm niên giảng dạy;
   
  Thứ ba, phải có bằng tiến sĩ và đã được bổ nhiệm phó giáo sư từ ba năm trở lên;
   
  Thứ tư, phải có đủ số điểm công trình khoa học đã công bố, đã đào tạo được ít nhất hai tiến sĩ, đã biên soạn sách phục vụ đào tạo, sử dụng thành thạo một ngoại ngữ phục vụ cho công tác chuyên môn và giao tiếp được bằng tiếng Anh;
   
  Thứ năm, phải đạt đủ số phiếu tín nhiệm của Hội đồng Chức danh giáo sư các cấp.
   
  Quay trở lại với ca sĩ Ngọc Sơn, anh có phải là giảng viên của một trường đào tạo âm nhạc nào không? Có một công trình nghiên cứu được xuất bản ở một tạp chí khoa học của lĩnh vực âm nhạc hay không? Hoàn toàn không! Xét theo tiêu chí cơ bản và khách quan, Ngọc Sơn không hề có tên trong danh sách những giáo sư ở lĩnh vực âm nhạc đuợc Nhà nuớc xét tặng.
   
  Ca sĩ Ngọc Sơn chuyên hát nhạc sến.
   
  Như vậy, danh xưng “giáo sư âm nhạc” của Ngọc Sơn là sản phẩm của mưu cầu cá nhân, chưa có một tổ chức có đủ thẩm quyền nào đứng ra trao tặng cho nam ca sĩ.
   
  Ngọc Sơn có dùng “giáo sư âm nhạc” như một chiêu trò để được truyền thông nhắc tên, mổ xẻ và kết luận? Xét về yếu tố giải trí, Ngọc Sơn đang dùng một độc chiêu mới toanh để tiếp nối dãy scandal đình đám một thời của anh trong quá khứ, như: Tự đúc tượng mình bằng 1000 cây vàng và đặt trước sân nhà, lộ clip chát sex, rồi mang đồ lót của phụ nữ, tuyên bố mua bảo hiểm trinh tiết đời trai 1 triệu USD…
   
  Ngọc Sơn năm nay cũng gần 50 tuổi. Tuổi này có vào hội nọ đoàn kia cũng chỉ nên thành tâm đóng góp và xây dựng tổ chức, chứ đừng theo đuổi những màn hư danh như “giáo sư âm nhạc” nữa. Bởi “Mua vui cũng được một vài trống canh”, lời của cụ Nguyễn Du đã ngẫm từ gần 300 trăm trước đó thôi!
   
  Thưa “giáo sư âm nhạc” Phạm Ngọc Sơn, anh cứ làm một ca sĩ, hát “Tình cha” cho khán giả nhớ đến là được rồi! Còn việc phong hàm giáo sư âm nhạc, hãy để những tinh hoa học thuật trong lĩnh vực âm nhạc được vinh danh xứng đáng, thiêng liêng và đáng trân trọng!
   
   
  Theo Thegioitre.vn
   
  (Bài viết thể hiện quan điểm của riêng tác giả)

   

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  Joy FM

  Kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe trên tần số 98,9MHz, cập nhật những thông tin, kinh nghiệm bổ ích về sức khoẻ, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản...

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu