Giá trị dinh dưỡng của khô mực chiên giòn

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 1.

Trong khô mực chứa một lượng lớn chất đạm, chất béo và nước. Ngoài ra, khô mực còn cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng khoáng chất lớn như: sắt, kẽm, mangan… và cả vitamin B12 nữa.

Ngoài ra, món ăn này còn được làm từ những nguyên liệu bổ dưỡng khác như bột mì và trứng. Nếu như bột mì mang tới cho cơ thể bạn một lượng lớn protein, chất đạm… thì trứng gà lại giúp bạn hạn chế một số bệnh về tim mạch, ngăn ngừa quá trình lão hóa và đặc biệt là cải thiện thị giác…

Nguyên liệu cần dùng để làm khô mực chiên giòn

Nguyên liệu để làm mực

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 2.

- 1 con mực khô lớn, 1/3 chén bột khoai tây, 2 muỗng canh bột mì đa dụng

- 1/4 chén bột mì, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 nhúm bột nở, 1 quả trứng

- 1/3 chén nước ngâm mực, 4 đến 5 chén dầu thực vật

Nguyên liệu cần dùng để làm nước chấm

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 3.

- 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm trắng

- 1/2 muỗng cà phê hạt mè, 1/4 muỗng cà phê bột ớt

Các dụng cụ cần thiết để làm khô mực chiên giòn

- Chảo sâu, Rây lọc, Tô trộn, Kẹp thức ăn, Kéo, Khăn giấy

Cách làm khô mực chiên giòn

Bước 1

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 4.

Đầu tiên, bạn cần phải sơ chế khô mực cho thật sạch. Dùng kéo cắt mực thành từng mức có kích thước khoảng 1cm đến 1.5cm. Sau đó ngâm trong nước sạch trong thời gian 4 đến 5 tiếng cho đến khi mực mềm.

Sau đó, hãy chắt lấy phần nước ngâm khô mực ra một bát riêng. Đối với mực bạn hãy thấm khô bằng khăn giấy.

Bước 2

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 5.

Trộn đều mực với 2 muỗng canh bột mì đa dụng đã chuẩn bị sẵn. Cho bột khoai tây, 1/4 chén bột mì, muối, bột nở và trứng vào tô trộn. Sau đó, cho nước ngâm mực vào và trộn thật đều hỗn hợp.

Đun nóng dầu trên chảo sâu. Sau đó, Lấy từng miếng khô mực cho vào chén hỗn hợp bột để phủ thật đều.

Bước 3

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 6.

Tiếp theo, bạn tiến hành chiên từng miếng khô mực trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau khi đã chiên hết lượng khô mực lần đầu. 

Tiếp tục cho mực đã chiên vào chảo dầu và chiên lại mực trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 phút cho đến khi mực được vàng đều. Sau đó, vớt mực ra rây lọc cho thấm hết dầu.

Bước 4

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 7.

Để làm nước sốt rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó như: nước tương, giấm, hạt mè… trộn đều lại với nhau.

Sau khi đã hoàn thiện xong khô mực chiên giòn, bạn hãy chú ý xem lớp bột phía ngoài có được giòn và mực có đủ độ mềm và dai không nhé. Nếu cảm thấy mực quá dai thì có lẽ do thời gian ngâm của bạn chưa đạt chuẩn rồi.

Chắc chắn, món khô mực chiên giòn sẽ không làm bạn phải thất vọng vì nó sở hữu một hương vị rất tuyệt vời và thú vị. Tuy nhiên, bạn đừng quên trang trí để món ăn trông bắt mắt hơn nhé. 

Bước 5

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 8.

Bạn có thể dùng lá húng quế, bạc hà hay cần tây tẩm qua bột và chiên giòn để trang trí thêm cho khô mực chiên giòn. Màu xanh của lá hòa quyện cùng màu của khô mực trông sẽ rất hấp dẫn.

Nếu không có nhiều thời gian để trang trí, bạn có thể dùng tương ớt hay sốt mayonnaise để trang trí thêm cho món khô mực chiên giòn này nhé. 

Một vài mẹo nhỏ khi làm khô mực chiên giòn

Tối nay ăn gì: Làm mực khô chiên giòn cả nhà cùng nhâm nhi - Ảnh 9.

Khi chọn khô mực bạn nên chú ý chọn những con có lưng màu hồng, bụng màu trắng và quan trọng hơn cả là khô mực không có mùi tanh và cũng không bị ướt nhé. Để bảo quản khô mực được tốt nhất, bạn nên cho khô mực vào túi nilong buộc kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với mức nhiệt -18 độ C.

Khi cắt mực, bạn nên cắt theo chiều ngang của con khô mực để khi ăn sẽ dễ dàng hơn và mực cũng không quá dai. Bạn nên chiên mực lại 2 lần trên lửa nhỏ vì như thế sẽ làm cho phần bột được giòn hơn. 

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm được khô mực chiên giòn vô cùng hấp dẫn rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Ảnh: Internet