Quỹ Đào Minh Quang, chung tay gìn giữ giá trị văn hóa nghệ thuật Việt

"Quỹ từ thiện và công ích này là biểu tượng của tình yêu và sự tri ân của tôi dành cho cha mẹ, đại gia đình và các thầy cô giáo, giáo sư, bạn bè, đối tác và công dân của hai nước Việt Nam và Đức, là những người đã mang lại cho tôi nhiều kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm quý giá để tôi hiểu và biết đánh giá rằng kiến thức đúng là quyền lực", ông Đào Minh Quang nhấn mạnh. • Cơ hội "thay áo mới" của nền văn hóa, nghệ thuật Việt 
   
  Ngày 1/9/2017, tại Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ đã ký thoả thuận khung về hợp tác và tài trợ với Quỹ Đào Minh Quang, mở ra hướng phát triển mới đầy hy vọng trong đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật của Viện.
   
  Theo đó, Quỹ Đào Minh Quang được Bộ Tư pháp và Bảo vệ Người tiêu dùng của Bang Berlin chính thức công nhận là Quỹ có năng lực pháp lý độc lập và được Sở Tài chính bang Berlin công nhận là Quỹ công ích từ tháng 12/2016. Mục tiêu của quỹ là khuyến khích hợp tác phát triển giữa hai quê hương của nhà sáng lập quỹ, Việt Nam và Đức. Đặc biệt trên lĩnh vực giáo dục, phát triển nông nghiệp bền vững, âm nhạc và văn hóa.
   
  TS. Ngô Tự Lập ký kết thỏa thuận với Quỹ Đào Minh Quang
   
  Hội đồng Quỹ Đào Minh Quang có 5 thành viên do Giáo sư, Tiến sĩ Karin Weiss, một nhà Giáo dục học, nguyên Đặc trách về hội nhập của người nước ngoài tại bang Brandenburg và bang Rheinland-Pfalz làm Chủ tịch và Luật sư Nguyễn Tiến Lập làm đại diện tại Việt Nam, quỹ dành tới 70% nguồn tài chính cho các hoạt động của dự án diễn ra tại Việt Nam.
   
  Tại buổi ký kết, TS. Ngô Tự Lập - Viện trưởng viện Pháp ngữ khẳng định: “Tại Việt Nam, việc ra đời của những quỹ tư nhân tài trợ cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật là điều hiếm có, Quỹ Đào Minh Quang là một trong những quỹ tư nhân tiên phong trong xây dựng, phát triển và nâng tầm văn hóa, nghệ thuật Việt. Tôi cho rằng đây có thể là sự đánh dấu cho những thay đổi lớn trong đời sống văn hóa dân tộc.”
   
  TS. Đào Minh Quang - Người đắm đuối với làn điệu dân ca cổ truyền
   
  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại tỉnh Phú Thọ, nhưng ông Đào Minh Quang lại may mắn nhận được sự yêu thương, đầu tư và giáo dục đúng đắn từ bố mẹ. Năm 19 tuổi, ông vinh dự được theo học tại Cộng hòa Dân chủ Đức. Với tinh thần ham học cùng quyết tâm lập nghiệp nơi đất khách quê người, ông Minh Quang đã trở thành một trong những gương mặt Việt kiều thành công trên nước Đức. Đặc biệt, ông lại là người sớm bén duyên cùng âm nhạc, như ông vẫn nói “trong suốt các chặng đường thời gian tôi luôn được đồng hành cùng âm nhac và văn hóa với những cảm xúc ngọt ngào và trìu mến”. Đây cũng là nguồn động lực để ông thành lập lên Quỹ Đào Minh Quang, với những dự án đầu tư lâu dài cho sự phát triển văn hóa, nghệ thuật Việt. 
   
  Ảnh: Nguồn Internet
   
  Với quỹ từ thiện này, ông Đào Minh Quang muốn được đóng góp vào việc giúp đỡ những con người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ nghèo, do hoàn cảnh khó khăn chưa thể thực hiện được hoài bão và giấc mơ trong cuộc đời mình. Nhưng nay, với sự trợ giúp của Quỹ, thông các hoạt động từ thiện của mình trong việc đào tạo và cung cấp và truyền bá kiến thức cũng như các phương pháp và phương pháp luận, họ có thể vươn lên tự thay đổi cuộc đời mình mà không quên yêu và thưởng thức chính cuộc sống duy nhất và vô cùng qúy giá của họ với âm nhạc và các hiểu biết đa văn hóa của mình.
   
   Ảnh: Nguồn Internet
   
  Phát biểu trong buổi ký kết hợp tác với Viện Quốc tế Pháp ngữ, ông Đào Minh Quang bày tỏ sự vui mừng trước những phát triển không ngừng về văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam nói chung và âm nhạc nói riêng. Với nền âm nhạc đa dạng, nhiều màu sắc, Việt Nam có nhiều tiềm năng chưa thực sự được chú trọng đầu tư. Bằng niềm say mê và những trăn trở cho bước thăng trầm của âm nhạc Việt, TS. Đào Minh Quang mong mỏi có thể hoàn thiện hơn chương trình giảng dạy tại các nhạc viện, đồng thời, kết nối với tri thức và nền âm nhạc thế giới, trước mắt là với Đức, một trong những cái nôi âm nhạc lớn của thế giới. Theo ông, việc tổ chức giao lưu, học hỏi giữa nền âm nhạc Việt Nam và thế giới là một trong những hoạt động có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy sáng tạo và phát triển âm nhạc, cũng là điều kiện để các nghệ sĩ Việt có thể phát huy tối đa khả năng và thể hiện được niềm đam mê nghệ thuật của bản thân.
   
  Xây dựng trên nền tảng hỗ trợ đào tạo giáo dục phổ thông, đại học, đào tạo nghề, lập nghiệp và bảo tồn các giá trị nghệ thuật cổ truyền, TS.Đào Minh Quang thể hiện một tinh thần quyết tâm cao độ trong việc tạo dựng một dự án từ thiện lâu dài và bền vững, chứa đựng tất cả tâm huyết, niềm tin và hy vọng của nhà sáng lập quỹ. Khó có thể kể hết những khó khăn, trở ngại mà ông Minh Quang đã vấp phải trong những ngày đầu thành lập quỹ. Bên cạnh việc tạo dựng thiện chí từ các đối tác, huy động tài chính và cách thức sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, ông Minh Quang cho biết thêm: "Thủ tục thành lập quỹ tại Đức rất nghiêm ngặt, riêng phần điều lệ quỹ, tôi đã phải chỉnh sửa mấy chục lần. Tuy nhiên, các nhà quản lý Đức rất tôn trọng ý tưởng và mục đích hoạt động cũng như nguyện vọng của người thành lập quỹ". 
   
  "Quỹ từ thiện và công ích này là biểu tượng của tình yêu và sự tri ân của tôi dành cho cha mẹ, đại gia đình và các thầy cô giáo, giáo sư, bạn bè, đối tác và công dân của hai nước Việt Nam và Đức, là những người đã mang lại cho tôi nhiều kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm quý giá để tôi hiểu và biết đánh giá rằng kiến thức đúng là quyền lực", Ông Đào Minh Quang nhấn mạnh.
   
  Thiết nghĩ, bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, cần lắm sự chung tay của những Mạnh thường quân, nhà đầu tư để thúc đẩy nền giáo dục, văn hóa, nghệ thuật nước nhà lên một tầm cao mới. Hy vọng Quỹ Đào Minh Quang sẽ là sự khởi đầu cho những thay đổi vượt bậc đầy triển vọng trong thời gian tới.
   

   Theo Thế giới trẻ

  CÙNG "CHUYÊN MỤC"

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  S - MEDIA

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu