Vua Maha Vajiralongkorn

Vua Maha Vajiralongkorn

Theo thông cáo Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) công bố ngày 16/6, khối tài sản của Hoàng gia Thái Lan sẽ được đặt trong cùng hạng mục tài sản của riêng nhà vua và sẽ được quản lý theo chỉ đạo trực tiếp của ông, theo Zing.vn.

CPB được yêu cầu "trả lại mọi tài sản hoàng gia từng quản lý cho nhà vua để ông đưa ra các quyết định phù hợp với giá trị tài sản và quản lý theo đúng ý định của ông", theo BBC.

"Nhà vua quyết định 'Tài sản Hoàng gia' sẽ có nghĩa vụ và đóng thuế như tài sản của mọi công dân", CPB thông báo.

Cơ quan này cam kết việc quản lý tài sản hoàng gia sẽ diễn ra minh bạch và sẵn sàng chấp nhận giám sát.

Nhà vua Thái Lan có toàn quyền chỉ định CPB hoặc bất kỳ cá nhân hay cơ quan nào khác quản lý khối tài sản ông đang đứng tên, thông cáo ngày 16/6 cho biết thêm.

CPB đã quản lý tài sản hoàng gia Thái Lan kể từ khi được thành lập vào năm 1938. Cơ quan này đã có ít nhất 4 đời giám đốc được hoàng gia chỉ định. Năm 2012, Forbes ước tính số tài sản của CPB có tổng trị giá hơn 30 tỷ USD.

Khối tài sản này bao gồm nhiều bất động sản tại thủ đô Bangkok và cổ phần của CPB trong 2 tập đoàn lớn nhất Thái Lan là Ngân hàng Thương mại Siam và Tập đoàn Xi măng Siam, theo Guardian.

Cổ phần của CPB tại 2 tập đoàn này đã được chuyển sang quyền quản lý cá nhân của Vua Vajiralongkorn. Số liệu giao dịch chứng khoáng cho thấy nhà vua Thái Lan đã tiếp nhận 150 triệu USD cổ phần ở Tập đoàn Xi măng Siam (tính đến tháng 3/2018) và gần 500 triệu USD cổ phần ở Ngân hàng Thương mại Siam (tính đến tháng 10/2017), theo Reuters.

Vua Maha Vajiralongkorn sinh ngày 26-7-1952, là con trai duy nhất của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit.

Cũng giống như vua cha, vua Vajiralongkorn sau đó được đưa ra nước ngoài du học, đầu tiên là tại nước Anh rồi chuyển sang Úc. Tại đây, ông theo học tại Học viện Lục quân Úc (tức Cao đẳng Quân sự hoàng gia) Duntroon và các viện quân sự khác bậc cao hơn.

Sau thời gian học tại nước ngoài, đức vua trở về nước và phục vụ như một sĩ quan chuyên nghiệp trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Ông từng là sĩ quan tham mưu trong bộ phận tình báo quân đội trước khi trở thành người đứng đầu tiểu đoàn vệ binh hoàng gia Thái Lan.

Ông còn được đào tạo để trở thành phi công lái máy bay chiến đấu. Ông đã tham gia các chương trình huấn luyện quân sự với các đơn vị không quân tác chiến đặc biệt ở Perth (Úc) cũng như tại Fort Bragg (Mỹ).