Khi một Hashtag làm bùng cháy cả một phong trào trên thế giới

Tháng 10/2017, một bài báo trên trang The New York Times gây chấn động khi đã vạch trần quá khứ của vị “chúa giải Quả cầu vàng” – nhà sản xuất Harvey Weinstein – ông trùm của ngành điện ảnh Hollywood. Bài báo cáo buộc ông này đã có hành vi quấy rối tình dục hàng chục phụ nữ trong suốt hơn 30 năm qua. Từ đây, một phong trào chống quấy rối tình dục được khởi xướng trên mạng xã hội với Hashtag #Metoo.

Harvey Weinstein bi vach tran vi quay roi tinh duc hang chuc phu nu

Ông trùm của ngành điện ảnh Hollywood bị tố quấy rối tình dục hàng chục phụ nữ trong suốt 30 năm (Nguồn: Los Angeles Time)

Phong trào này bùng nổ ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Hàn Quốc. Rất nhiều phụ nữ chia sẻ câu chuyện của chính mình hoặc những người xung quanh từng bị quấy rối tình dục như thế nào với Hashtag #Metoo. Đến tháng 12/2017, tạp chí Time công bố nhân vật của năm không phải là một chính trị gia hay một danh nhân nào cả, đó chính là “The Silence Breakers” – những người phá vỡ sự im lặng. Giải thưởng nhằm tôn vinh, cổ vũ và ghi nhận sự đóng góp của những người dám lên tiếng và dám đấu tranh với nạn quấy rối tình dục.

Từ câu chuyện bình đẳng giới đến cuộc thi Hoa hậu

Hoa hậu Mỹ - chương trình truyền hình hoành tráng được tổ chức thường niên đã đưa ra quyết định sẽ bỏ phần thi áo tắm ra khỏi cuộc thi. Ban tổ chức đưa ra quyết định với lý giải: thay vì đánh giá vẻ đẹp của một người phụ nữ qua việc họ mặc áo tắm như thế nào, tâm hồn họ sẽ quyết định họ là ai.
Chủ tịch hội đồng giải Hoa hậu Mỹ - Gretchen Carlson cho biết: “Chúng tôi đã từng nghe những tâm sự của các cô gái trẻ nói rằng ‘Chúng tôi rất muốn trở thành một phần của chương trình này, tuy nhiên chúng tôi không muốn bước ra trình diễn với đôi dày cao gót và những chiếc áo tắm’. Và tôi nghĩ rằng chúng ta không nên tiếp tục làm điều này nữa”.

Hashtag #Metoo xuất hiện trên mạng xã hội nhiều lên mỗi ngày, những câu chuyện về nạn quấy rối tình dục xuất hiện nhiều thêm. Những chia sẻ đó tác động mạnh mẽ đến cả cuộc thi lớn như Hoa hậu Mỹ. Bà Gretchen Carlson chia sẻ trên truyền hình: “Từ người phục vụ bàn đến nhân viên kế toán, từ luật sư đến nhân viên ngân hàng, giáo viên và cả những nhà báo. Quấy rối tình dục có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Điều đó khiến chúng ta phải nhận ra rằng câu chuyện của Weinstein quan trọng như thế nào. Bởi lẽ nó không phải chỉ là câu chuyện của Hollywood, không phải là câu chuyện của báo chí. Nó là vấn đề thuộc về mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Tôi hi vọng rằng những người phụ nữ khác sẽ cảm thấy có thêm động lực để có thể nói lên câu chuyện của chính mình, họ có thể tiếp tục để nhận ra rằng bản thân họ có tiếng nói riêng”.

Gretchan Carlson - chu tich hoi dong giai Hoa hau My

Gretchen Calson - Chủ tịch Hội đồng giải Hoa hậu Mỹ (Nguồn: Adweek)

Phong trào chống quấy rối tình dục xuất hiện chưa lâu nhưng có sức tác động vô cùng mạnh mẽ. Cùng với đó, những người phụ nữ dũng cảm phá vỡ sự im lặng trong scandal của Harvey Weinstein đã truyền cảm hứng đến với rất nhiều phụ nữ nhỏ bé khác trên thế giới. Quyết định bỏ phần thi áo tắm trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ cũng xuất phát từ phòng trào này.

Chương trình Hoa hậu Mỹ quyết định bỏ phần thi áo tắm

Chương trình Hoa hậu Mỹ quyết định bỏ phần thi áo tắm

Mỹ đã bỏ phần thi áo tắm, Việt Nam có nên học tập?

Sau khi thông tin chương trình Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi áo tắm từ năm thi tiếp theo được công bố rộng rãi, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cũng nên học tập điều này. Theo đó, ông Lê Minh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết cơ quan quản lý sẽ lấy ý kiến về dự thảo nghị định mới vào ngày 22/6 tại Huế. Và một trong những nội dung được lấy ý kiến chính là việc bỏ phần thi trình diễn áo tắm trong các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam.

"Khi theo dõi việc tổ chức thi hoa hậu trên thế giới và ở Việt Nam, trước những phản hồi về việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini, Cục đưa ra nội dung này để trao đổi, lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan. Việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi này cho thấy họ đang tập trung đánh giá trí tuệ thí sinh, đây là điều tích cực" - ông Lê Minh Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng gây ra nhiều tranh cãi. Á hậu Nguyễn Thị Loan đưa ra quan điểm: “Khi bạn trình diễn bikini đẹp mắt, bạn có đủ tố chất để hoàn thành tốt các phần thi khác và có cơ hội lọt sâu vào cuộc thi. Nếu thí sinh ở Việt Nam không có sự cọ xát luyện tập cho phần thi bikini, việc ra nước ngoài sẽ yếu thế hơn là điều hiển nhiên”.

A Hau Nguyen Thi Loan

Á hậu Nguyễn Thị Loan cho rằng không nên bỏ phần thi áo tắm ra khỏi cuộc thi Hoa hậu (Nguồn: Zing.vn)

Trái ngược với quan điểm của Á hậu Nguyễn Thị Loan, hoa hậu 2016 Đỗ Mỹ Linh hay Hoa hậu 2010 Ngọc Hân đều đồng tình với việc bỏ phần thi áo tắm. Họ cho rằng, vẻ đẹp thân thể của các người đẹp đều đã được kiểm chứng và đo bởi các nhà nhân trắc học chuyên nghiệp trong phòng kín, hội đồng Ban tổ chức đều đã nắm bắt được. Đó là lý do để phần thi này trở nên không cần thiết. Cái quan trọng hơn cần đánh giá và tài năng và phẩm chất của từng người.

Hoa hau Ngoc Han

Hoa hậu Ngọc Hân đồng tình với quan điểm bỏ phần thi áo tắm

Hoa hau Do My Linh

 

Hoa hậu 2016 Đỗ Mỹ Linh

Không phải ngẫu nhiên mà một phần thi được nhiều người săn đón và chờ đợi như phần thi áo tắm lại bị loại bỏ trong một chương trình truyền hình lớn của nước Mỹ. Và không phải ngẫu nhiên Hasgtag #Metoo lại được viết lên mạng xã hội nhiều như vậy trong suốt nửa năm qua. Cuộc chiến với định kiến và sự va chạm giữa các luồng tư tưởng, quan điểm vẫn còn dai dẳng. Phần thi áo tắm có lẽ chỉ là chuyện nhỏ trong cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng giới đang lan tỏa nhanh chóng trên toàn cầu.