Tổng thống Mỹ khẳng định kế hoạch gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên

Khó đoán trước diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trong một diễn biến bất ngờ liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa tái khẳng định cả hai bên đều đang xem xét tổ chức cuộc gặp vào ngày 12/6 tại Singapore, theo CNN. 

Ông cũng cho biết, các cuộc đàm phán về cuộc gặp Thượng đỉnh đang tiến triển tốt. Theo Tổng thống Mỹ, Triều Tiên thể hiện "nhiều thiện chí" và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ là "một điều tuyệt vời".

Bằng chứng là một nhóm quan chức Mỹ đã tới Triều Tiên vào ngày 27/5 để đàm phán về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Washington Post.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim, hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines, đã được cử tới Triều Tiên và là người dẫn đầu các công tác chuẩn bị.

Tổng thống Mỹ khẳng định kế hoạch gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp mặt bất ngờ lần thứ 2 trong một tháng

Trước đó, ngày 25/5, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, quyết định này dường như đã bị đảo ngược một ngày sau đó, khi lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp mặt bất ngờ tại khu vực biên giới hai nước trong nỗ lực nối lại cuộc gặp Thượng đỉnh đã bị hủy giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un một lần nữa nhấn mạnh cam kết hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã nhất trí trong Tuyên bố Panmunjom, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đặt dấu chấm hết cho lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nếu hai lãnh đạo Mỹ -Triều đều hy vọng về sự thành công của hội nghị sắp tới, hai bên cần từ bỏ mọi hiểu lầm thông qua việc thông tin trực tiếp và tiến hành đầy đủ các cuộc đối thoại cần thiết về chương trình nghị sự cho sự kiện này.