12 thành viên đội bóng và HLV trước khi bị mắc kẹt trong hang

Công tác cứu hộ nhuần nhuyễn và ăn ý

Một trong những điều làm nên thành công của chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang là sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng của lực lượng cứu hộ dưới sự phản ứng nhanh của chính phủ Thái Lan. Ngoài sự tham gia của lực lượng chức năng Thái Lan, còn có sự tham gia của các chuyên gia từ Anh, Mỹ, Australia, Trung Quốc, theo The Guardian.

Các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu hộ tại các công đoạn và khu vực khác nhau với những nhiệm vụ được phân công rõ ràng, có sự phối kết hợp hoàn toàn chặt chẽ. Trong khi hải quân phụ trách hoạt động lặn, quân đội phụ trách tìm kiếm các lối vào khác trên núi. Không chỉ vậy, hàng ngàn người dân cũng sẵn sàng tham gia giúp đỡ hoạt động giải cứu này.

Chính quyền Thái Lan đã kịp thời huy động những thợ lặn hang động chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Trong chiến dịch giải cứu các chàng trai dưới hang sâu, có tổng số 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, đã giúp đưa đội bóng ra khỏi mạng lưới đường ống với một số khu vực hoàn toàn bị ngập nước và nhỏ hẹp.

Hơn 1.000 người đã tham gia cứu hộ các chú bé đội Lơn Hoang

Hơn 1.000 người đã tham gia cứu hộ các chú bé đội Lơn Hoang

Sức mạnh của tình đoàn kết vượt biên giới

Trong suốt hai tuần tìm kiếm và cứu nạn ở hang Tham Luang, 7 nước bao gồm Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Myanmar, Lào đã cử các chuyên gia đầy kinh nghiệm tới trợ giúp Thái Lan, khiến số người tham gia chiến dịch giải cứu lên tới hơn 1.000 người, theo CNN.

Trong hang Tham Luang không có sự phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo hay giới tính, cũng không có sự nghi ngờ về chuyên môn của nhau.

Dù vẫn còn rào cản ngôn ngữ, đội cứu hộ đã làm việc một cách đoàn kết và đầy tình người, để hướng tới mục tiêu cuối cùng là đưa các thiếu niên mắc kẹt trở về với bố mẹ.

Dư luận Thái Lan và quốc tế hầu như không trách móc những đứa trẻ đi vào hang Tham Luang trong mùa mưa. Mọi người dường như chỉ lo lắng cho sự an toàn của các em và chờ đợi từng cậu bé xuất hiện mà không quá bận tâm tới chi phí giải cứu, bởi có lẽ họ đều hiểu rằng giá trị mạng sống không thể đo đếm bằng tiền.

Dư luận cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Saman Gunan, thợ lặn Thái Lan hy sinh hôm 6/7 do thiếu oxy khi đang trên đường ra khỏi hang Tham Luang. Việc anh sẵn sàng đánh cược cả mạng sống vì nhóm thiếu niên là dấu ấn đáng nhớ trong quá trình giải cứu, thể hiện lòng dũng cảm chân chính, hoàn toàn không vụ lợi.

Các thợ lặn nắm tay thể hiện quyết tâm trước khi tiếp tục chiến dịch giải cứu

Các thợ lặn nắm tay thể hiện quyết tâm trước khi tiếp tục chiến dịch giải cứu

Không được phép đổ lỗi cho ai cho đến khi tất cả được an toàn

Trong niềm vui lớn của Thái Lan khi chiến dịch giải cứu đã thành công, nhiều người vẫn chỉ trích HLV Eakapol Chanthawong của đội bóng. Họ cho rằng anh đã hành động vô trách nhiệm khi đưa các em vào hang, dẫn tới sự việc nghiêm trọng, theo Bangkok Post.

Trên mạng xã hội, những tranh luận trái chiều về công – tội của vị HLV trẻ tuổi đã đẩy bầu không khí lên mức căng thẳng.

"Nhiều người có thể đổ lỗi cho huấn luyện viên, nhưng tôi thì không. Anh ấy và bọn trẻ đều là nạn nhân. Nếu biết sẽ gặp nguy hiểm họ sẽ không bao giờ tới đó. Tôi nghĩ huấn luyện viên đã làm tốt nhất những gì có thể để bảo vệ lũ trẻ. Anh ấy là một người hùng mà chúng ta không thể quên", một người viết trên Twitter.

"Huấn luyện viên lẽ ra nên cẩn thận hơn khi đưa con của người khác đến những nơi như vậy. Anh ta có phải chịu trách nhiệm đối với bọn trẻ", một số người khác bày tỏ ý kiến.

Giữa cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu công chúng kiềm chế kích động khiến sự việc căng thẳng hơn trong lúc lực lượng cứu hộ đang làm nhiệm vụ. Ông cũng kêu gọi truyền thông đưa tin sự việc một cách có trách nhiệm.

HLV Eakapol Chanthawong và các cầu thủ nhỏ của mình

HLV Eakapol Chanthawong và các cầu thủ nhỏ của mình

Cần có biện pháp bảo vệ du khách thăm quan hang Tham Luang

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha cho biết, sẽ tiến hành các biện pháp an toàn để bảo vệ du khách muốn thăm quan hang Tham Luang, nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hơn 2 tuần qua, theo Bangkok Post.

Nhà lãnh đạo Thái Lan nhấn mạnh trong tương lai cần phải lắp đặt thêm đèn, dựng các biển báo trong hang, cũng như giám sát lối ra vào để đảm bảo an toàn cho các du khách.

"Chúng ta cần phải có các biện pháp an toàn tốt hơn tại hang động này, bởi vì trong tương lai hang động có thể trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Mọi người không nên vào trong hang vào mùa mưa. Các mùa khác được phép vào nhưng chúng ta vẫn cần phải có các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách”, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha nhấn mạnh.