Tại bệnh viện, Giáo sư đã được đội ngũ các bác sĩ tận tình chăm sóc cứu chữa, nhưng do tuổi cao sức yếu, trước đó ông cũng đã từng mắc bệnh cao huyết áp, từng bị tai biến, nên khó có thể qua khỏi.

Giáo sư sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

Giáo sư sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84 (Ảnh: Zing.vn)

Trước sự ra đi của một người thầy lớn trong ngành Sử học, rất nhiều thế hệ học trò của Giáo sư đã bày tỏ sự thương tiếc.

Thầy Trần Trung Hiếu – giáo viên môn Lịch sử của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Nếu như được nói về Thầy, tôi chỉ có thể dãi bày ngắn gọn : Thầy là một Trí tuệ lớn, Nhân cách lớn trong 1 Nhà khoa học lớn và một Nhà sư phạm mẫu mực. Là Giáo sư của nhiều Giáo sư, là người Thầy của nhiều người Thầy.

Trong công việc khoa học, viết lách và các Hội thảo khoa học Thầy luôn tạo nên sự hấp dẫn đến lạ kỳ về phong thái lịch thiệp, cẩn trọng, chỉn chu, rõ ràng, nhẹ nhàng, sâu sắc.
Ngoài đời, là một người có lối sống rất bình dị, mộc mạc, khiêm nhường và luôn tôn trọng quan điểm, ý kiến góp ý, phản biện khi trò chuyện với các đồng nghiệp, các thế hệ học trò và phóng viên báo chí”.

Dũng Phan, một kỹ sư xây dựng nhưng có niềm đam mê và hiểu biết đặc biệt trong lĩnh vực lịch sử, nổi tiếng với cuốn “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” cũng chia sẻ ngay sau khi nhận được hung tin:

“Nhận được tin thầy qua đời khi đang ở công trình. Nhìn từ trên sàn 10 nhìn xuống, cảm giác chông chênh. Thầy là cột chống tinh thần của mình trước những người nhận về họ 2 chữ hàn lâm về sử học rồi đi vùi mình xuống, là người mình nhìn vào để biết đường mình đi là đúng.

Sinh lão bệnh tử. Mỗi người đều có một số phận, một cái chết. Nhưng sự sống của thầy và sự cống hiến cho nước nhà của thầy là sự trọn vẹn, từ một sinh viên theo tự nhiên, tú tài Pháp, đi đến vị trí đại thụ hàng đầu của Sử nhà, thầy đã đi một chặng đường dài, mà trong lần nói chuyện đầu tiên thầy đã nói với mình như khoe: “Mười năm nay, giới Sử học làm được nhiều lắm đó Dũng”. Cuốn quốc sử của Việt Nam hôm nay đang đợi ngày đi ra, vậy mà thầy lại đi đột ngột. Đấy mới là cuốn quốc sử của thầy, không phải là bộ sử kia nhưng nhiều người không đọc, không biết, chửi thầy.

Những năm tháng cuối, thầy sống rất áp lực. Khi thầy đang muốn đòi lại công bằng cho triều Nguyễn và các đời chúa Nguyễn mở cõi vào Nam, thì bị rất nhiều bạn dư dư luận viên không biết gì chửi bới thầy. Đất nước này không còn gì nếu không có lịch sử. Và lịch sử được tạo nên bởi những người như thầy Phan Huy Lê”.

Không chỉ chia sẻ suy nghĩ bằng những kỷ niệm, có những vần thơ cũng được cất lên từ đáy lòng khi người thầy lớn của ngành Sử học Việt Nam qua đời. Nhà thơ Hồ Bá Thâm viết khi nhận được tin buồn:

VĨNH BIỆT THẦY PHAN HUY LÊ

Tuổi cao sức yếu vẫn Trường Sa
Như chuyến cuối cùng trước lúc đi xa!
Tinh thần chiến sĩ trong viện sỉ
Như máu Hồng Lam giữa sơn hà!

Thầy ra Trường Sa nhắn lại trò
Nghìn năm Bắc thuộc, dựng cơ đồ
Thời thế đổi thay nó vẫn thê!
Đừng có ngái ngủ với ngây ngô!

Lính chắc tay súng giữ Trường Sa
Thầy chắc tay bút giữ sơn hà
Giữa sóng biển Đông nghe thầy giảng
Mới đó thầy ơi sao đã xa!!!

Xin vĩnh biệt thầy thật đau buồn
Ngôi sao sử học sáng trên nguồn
Trò thầy tiếp bước nơi trận tuyến
Trường Sa bàn thạch thế nước non!

Xin tiễn thầy về cõi thiên thu
Biết đâu là bạn đâu là thù
Lời thầy còn đó trong tim đỏ
Đã hóa ngàn sao giữa mây mù!

Thầy vẫn còn kia giữa Trường Sa
Bao lời tâm huyết vẫn ngân xa!
Tinh thần chiến sĩ trong viện sỉ
Như máu Hồng Lam giữa sơn hà!

Những đóng góp của Giáo sư Phan Huy Lê cho ngành Sử học nước nhà là điều không ai có thể bàn cãi. Sự ra đi đột ngột của Giáo sư để lại nhiều công trình nghiên cứu còn giang dở và sự tiếc nuối của biết bao thế hệ học trò.