Nhà sản xuất trứng Rose Acre Farms vừa thông báo họ đã thu hồi khoảng 207 triệu quả trứng từ trang trại chăn nuôi ở North Carolina (Mỹ), sau khi 22 người tiêu dùng sản phẩm trứng của trang trại này có các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), trứng được phân phối tới 9 bang của nước Mỹ và bán dưới nhiều thương hiệu khác nhau.

Hơn 200 triệu quả trứng bị thu hồi tại Mỹ do nghi nhiễm khuẩn. Ảnh: Shutterstock.

"Hiện tượng trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thường xảy ra ngay bên trong cơ thể của gà", Benjamin Chapman, chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học North Carolina (Mỹ), nhận định. Vi khuẩn Salmonella có thể sinh sống tại các buồng trứng của gà, sau đó xâm nhập vào trứng trong quá trình hình thành trứng. Do đó, ngay cả những quả trứng nhìn bình thường cũng tiềm ẩn vi khuẩn Salmonella ở bên trong.

Chapman cho biết, quá trình nhiễm khuẩn có thể xảy ra sau khi gà đẻ trứng. Nguyên nhân là do những con gà có thể mang Salmonella trong ruột, sau đó vi khuẩn phát tán ra ngoài thông qua phân và dính vào vỏ trứng trong quá trình gà làm tổ. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn Salmonella có mặt bên ngoài trứng, Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu trứng phải được rửa sạch trước khi bán.

Ngay cả khi tiến hành các bước xử lý trứng an toàn, vẫn có những quả trứng nhiễm khuẩn Salmonella, tỷ lệ này khoảng 1/20.000 đến 1/10.000. Đó là lý do các chuyên gia y tế khuyên người sử dụng nên nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều thực sự chín, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Bệnh tật Mỹ (CDC).

CDC cho biết, các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm tiêu chảy, sốt, đau bụng, xảy ra trong vòng từ 12 đến 72 giờ. Các triệu chứng nhiễm khuẩn thường kéo dài từ 4 – 7 ngày, và hầu hết mọi người đều bình phục mà không cần điều trị. Nhưng trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể nghiêm trọng đến mức khiến người nhiễm khuẩn phải nhập viện.

Tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella nặng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và người bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Theo khoahoc&phattrien.vn