Theo đó, 9 cơ quan báo chí của châu Âu bao gồm cả hãng thông tấn lâu đời nhất trên thế giới - AFP đã đồng loạt khiếu nại các ông trùm Internet như Facebook, Google và Twitter phải trả tiền bản quyền cho tất cả những bài báo mà họ sử dụng và liên kết.

Ngoài AFP thì các cơ quan tin tức như DPA của Đức, Hiệp hội Báo chí Anh, EFE (Tây Ban Nha), Ansa (Italia), TT (Thụy Điển), Belga (Bỉ), APA (Áo) và ANP (Hà Lan) đã đồng khiếu nại các ông lớn vì lấy công sức của người khác để kiếm lời.

 

“Dù là những phương tiện truyền thông lớn nhưng cả Facebook và Google đều không có cơ quan báo chí. Họ cũng không cử những người dám mạo hiểm tác nghiệp ở các khu vực bạo loạn trên thế giới.

 

Và tất nhiên họ cũng không có người biên tập đủ trình độ để kiểm tra và xác minh tin tức. Dù người dùng không phải mất phí khi xem tin tức trên Internet, nhưng đó cũng là cái lợi lớn để những ông trùm này bay vào kiếm lời mà không bỏ ra bất kì khoảng tiền nào". Ý kiến của các tờ báo được đăng lên tờ Le Monde của Pháp.

 

 

Không chỉ kiếm tiền từ các dịch vụ của mình mà Facebook còn nhờ vào những bài báo, tin tức "miễn phí" thu hút một lượng lớn người dùng truy cập mạng xã hội hàng ngày. Giúp ông lớn này thu về 8,5 tỷ USD trong năm ngoái.

 

Đây cũng là lý do khiến doanh thu từ quảng cáo của các hãng truyền thông tại Pháp giảm liên tục, nhiều người đứng đầu các tòa soạn tại châu Âu cho rằng vấn đề này đang dần trở thành một thảm họa cho ngành.

 

 

Các hãng truyền thông này còn cho biết: "Không hề có một động thái ngăn chặn nào đủ mạnh cho việc dùng tin tức chính thống để trục lợi của các ông lớn. Chúng tôi đang rất bất mãn về việc này, thật sự".

 

Không từ bỏ quyền lợi chính đáng của mình, các hãng truyền thông tìm đến sức mạnh của EU. Họ tin, tổ chức này có đủ sức nặng để làm các ông lớn phải e dè.

 

 

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu lo rằng đề xuất này sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp việc cận tin tức của người dân trên toàn thế giới. Nhưng theo các cơ quan truyền thông thì vấn đề đó không quá nghiêm trọng.

 

Vì người dùng Internet không cần bỏ tiền mới đọc được tin tức. Cái đáng nói ở đây là các ông lớn phải chia sẻ một phần lợi nhuận cho những người đã tạo ra hàng loạt tin tức đó.

 

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/hang-loat-co-quan-bao-chi-cua-chau-au-doi-facebook-va-google-tra-tien-ban-quyen-40523.html