Bác sĩ Hoàng Công Lương hầu tòa

Bác sĩ Hoàng Công Lương hầu tòa

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, ngày 04/7/2018, bác sĩ Hoàng Công Lương đã nhận được Bản kết luận điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT. Trong bản kết luận điều tra bổ sung, cơ quan CSĐT vẫn đề nghị truy tố anh về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiệm trọng” theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999, nay là Khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015.

“Tôi hoàn toàn không đồng ý với bản kết luận này và xin được khiếu nại, tố cáo những việc làm không đúng của cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình”, bác sĩ Lương nói.

Về điểm thứ nhất trong kết luận điều tra: “Cho đến thời điểm xảy ra sự cố, tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định tại Đơn nguyên thận, hưởng chế độ lương, phụ cấp thủ thuật và các chế độ khác theo quy định tại Đơn nguyên”.

Bác sĩ Lương khẳng định kết luận này là không đúng và cho biết: Thực tế, anh và bác sĩ Phạm Thị Huyền, bác sĩ Quách Thế Tùng đều được chấm công-hưởng lương cố định tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Nhưng anh và các bác sĩ khác cũng đều được luân chuyển làm việc định kỳ giữa Hồi sức tích cực (HSTC) và Đơn nguyên thận nhân tạo; các chế độ lương, phụ cấp và các chế độ khác của các bác sĩ đều được hưởng như nhau.

“Vì vậy, dựa vào bảng chấm công để quy kết tôi làm việc cố định tại Đơn nguyên thận nhân tạo là hoàn toàn không đúng”, bác sĩ Lương cho biết.

Bác sĩ Hoàng Công Lương khi còn làm việc tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Bác sĩ Hoàng Công Lương khi còn làm việc tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Về điểm thứ hai trong kết luận điều tra: “Bác sĩ Hoàng Công Lương đủ điều kiện hành nghề và chữa bệnh độc lập; bác sĩ Phạm Thị Huyền và bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh chưa đủ điều kiện để hành nghề khám chữa bệnh độc lập”. Nội dung kết luận này là không đúng, theo bác sĩ Hoàng Công Lương.

“Thực tế, tại thời điểm xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, tôi và bác sĩ Phạm Thị Huyền đã được cấp Chứng chỉ hành nghề và có thể khám chữa bệnh độc lập. Riêng bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh đã đủ điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề, nhưng do phải chờ đợt cấp của Sở Y tế nên phần nào thiệt thòi cho bác sĩ này. Tôi và bác sĩ Phạm Thị Huyền ký cùng vào các y lệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh trên cơ sở bác sĩ Linh đã thăm khám bệnh nhân và ký nhận vào bệnh án”.

Cũng theo bác sĩ Lương, việc cơ quan CSĐT quy kết chủ trì giao ban tại Đơn nguyên thận nhân tạo để xác định có chức vụ, quyền hạn được giao tại Đơn nguyên thận nhân tạo là không phù hợp. Đơn nguyên thận nhân tạo là một bộ phận của khoa Hồi sức tích cực nên không có hoạt động giao ban của khoa lâm sàng theo quy định. Việc họp giao ban của Đơn nguyên là rất ít, bác sĩ và điều dưỡng hàng ngày sẽ hội ý với nhau để thực hiện công việc trong ngày mà không được coi là hoạt động giao ban.

Trong kết luận điều tra có nêu: “Sáng 29/5/2017 bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng. Lương chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói với mọi người trong Đơn nguyên thận là hệ thống nước đã sửa xong. Hoàng Công Lương không báo cáo, trao đổi với ai về việc hệ thống lọc nước sau sửa chữa đã đảm bảo an toàn chưa trước khi ra y lệnh chạy thận”. Bác sĩ Lương không đồng ý với kết luận này.

Theo bác sĩ Lương, chiều ngày 28/5/2017, kỹ thuật viên Trần Văn Sơn, cán bộ phòng Vật tư-Thiết bị y tế đã bàn giao hệ thống RO2 sau sửa chữa cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp. Soha đưa tin.

Sáng 29/5/2017, trước giao ban của phòng Vật tư-Thiết bị y tế, anh Trần Văn Sơn cũng đã báo cáo trưởng phòng là ông Trần Văn Thắng là hệ thống RO2 đã sửa chữa xong, ông Thắng đã chỉ đạo Sơn hoàn thiện thủ tục giấy tờ để làm thanh toán (thủ tục hành chính).

Bác sĩ Lương nhấn mạnh, điều này đã được anh Trần Văn Sơn, ông Trần Văn Thắng khai nhận ngay tại phiên tòa sơ thẩm và đã được thể hiện ở trang 6 trong Bản kết quả điều tra bổ sung ngày 4/7/2018.

Cụ thể, đầu giờ làm việc sáng 29/5/2017, điều dưỡng Điệp đã thông báo cho tất cả cán bộ Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống RO2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường và đã được phòng Vật tư-Thiết bị y tế bàn giao.

Sau đó các điều dưỡng khởi động hệ thống RO2, quan sát thấy hệ thống hoạt động bình thường, đồng hồ đo độ dẫn điện (điều kiện bắt buộc và duy nhất) trong giới hạn an toàn.

Tiếp theo, các điều dưỡng tiến hành rửa máy thận, test máy thận, chạy thử máy thận thấy hệ thống hoạt động bình thường; các bác sỹ thăm khám bệnh nhân thấy các bệnh nhân đủ điều kiện lọc máu, các bác sĩ và điều dưỡng hội ý và thống nhất lọc máu cho bệnh nhân.

"Như vậy, trước khi lọc máu cho bệnh nhân, các bác sĩ và điều dưỡng đã kiểm tra sự an toàn của thiết bị, thăm khám bệnh nhân an toàn đủ điều kiện chạy thận và có sự thống nhất kết hợp trước khi kết nối máy thận với bệnh nhân.

Việc báo cáo tình trạng thiết bị sau sửa chữa, hoàn thiện các thủ tục thanh lý hợp đồng là trách nhiệm của Phòng Vật tư -Thiết bị y tế, Phòng Tài chính kế toán và phía đơn vị được bệnh viện thuê sửa chữa, không thuộc trách nhiệm của Đơn nguyên thận nhân tạo.

Không có quy định nào bắt buộc bác sỹ Đơn nguyên thận nhân tạo phải báo cáo Trưởng khoa mỗi khi chạy thận nhân tạo chu kỳ cho bệnh nhân", bác sĩ Lương nêu.

Bác sĩ Lương cũng tố cáo những vi phạm trong quá trình điều tra của cơ quan CSĐT nhằm mục đích kết tội oan cho người không phạm tội. Theo đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm đã làm rõ những vấn đề vi phạm tố tụng của cơ quan CSĐT và đã được kết luận tại Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 02, ngày 05/6/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình.

Bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết thêm, trong chiều 11/7, anh đã tiếp tục có đơn khiếu nại và tố cáo khẩn cấp gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan tư pháp Trung ương... về nội dung bản kết luận điều tra bổ sung trên, theo Soha.

Nguồn: soha.vn,phụ nữ Việt Nam

Lê Liên/tổng hợp