Những điều cần biết về bệnh suy dinh dưỡng thể béo phì ở trẻ

Mọi người thường nghĩ trẻ có thân hình gầy quắt, teo héo, thiếu cân nặng mới là suy dinh dưỡng. Nhưng sự thật là ngay cả khi có thân hình béo phì, trẻ cũng dễ dàng mắc bệnh suy sinh dưỡng như thường. • Thề nào là suy dinh dưỡng thể béo phì?

  Khi nói đến trẻ bị suy dinh dưỡng, hầu hết ai cũng nghĩ rằng đó là một người gầy quắt, còi cọc, thiếu cân nặng… Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là một thể của suy dinh dưỡng trong 3 thể gồm thể phù, thể teo đét và thể phối hợp. Trong trường hợp thể phù, nhìn bên ngoài trẻ có thể trạng béo tốt nhưng thực chất trẻ có thể bị thiếu canxi, vitamin D, thiếu máu, thiếu sắt, còi xương… Và người ta gọi đây là trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng thể béo phì.

  Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thể béo phì?

  Do cách chăm sóc: trẻ không được bú mẹ chỉ dùng sữa công thức, nước cháo pha sữa, bột dinh dưỡng… hoặc kiêng khem quá mức khi mắc bệnh. Trẻ không được theo dõi cân nặng thường xuyên, chế độ ăn cung cấp không đủ các nhóm thực phẩm cần thiết, sử dụng những loại sữa không phù hợp với trẻ.

  Nguyên nhân bệnh lý: trẻ mắc một số bệnh di truyền hoặc nhiễm khuẩn sơ sinh kết hợp với chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý.

  Dấu hiệu nhận biết của bệnh

  Phù trắng, mềm toàn thân : Do giảm đạm máu, giảm albumin trong máu làm giảm áp lực keo nên tăng thoát nước ra khoảng gian bào.

  Rối loạn sắc tố da

  Thiếu máu : Da xanh, niêm nhạt, suy thoái ở da, lông, tóc, móng…

  Còi xương, biểu hiện thiếu vitamin D, hạ canxi huyết

  Biểu hiện thiếu vitamin A : còi cọc, khô giác mạc, quáng gà, hay bệnh…

  Triệu chứng bệnh ở các cơ quan: Gan thoái hoá mỡ, suy tim, giảm tiêu hoá hấp thu

  Chậm phát triển tâm thần, vận động.

  Cách phòng bệnh và chế độ ăn hợp lý cho trẻ

  Để đề phòng trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng thể phù, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn uống đầy đủ theo nhu cầu. Nhu cầu ở đây không phải là sở thích của trẻ, bé muốn ăn gì là mẹ cho ăn cái đó mà là nhu cầu của lứa tuổi để cho trẻ ăn bao nhiêu gam chất đạm, bao nhiêu gam chất béo, bao nhiêu gam chất bột đường…

  – Đối với những trẻ đã béo rồi thì mẹ cần xem lại chế độ ăn, điều chỉnh xuống mức tiêu chuẩn. Ngoài ra, mẹ cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể lực như đi bộ, đi xe đạp,…để trẻ tiêu bớt năng lượng.

  – Trong khẩu phần ăn của trẻ, mẹ chú ý giảm bớt những loại thực phẩm giàu chất béo, chất bột đường xuống nhưng vẫn phải cho trẻ uống sữa đầy đủ, vì sữa là nguồn cung cấp canxi, khoáng chất tốt nhất.

  – Việc cung cấp vitamin D từ thiên nhiên cho trẻ là vô cùng cần thiết. Mẹ nên cho bé tắm nắng 15 phút mỗi ngày hoặc có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D3 vào mùa mưa trời ít nắng.

  (http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-suy-dinh-duong-the-beo-phi-o-tre-36364.html)

  Theo Thegioitre.vn 

  CÙNG "CHUYÊN MỤC"

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  S - MEDIA

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu