Những công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi không nên vứt đi

Vỏ bưởi tưởng chừng như là bộ phận không có nhiều công dụng nhưng khi biết những ích lợi tuyệt vời sau chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn vứt đi bộ phận hữu hiệu này.



  •  

    Trị viêm phổi

    Vỏ bưởi đun sôi trị viêm phổi cho trẻ nhỏ

    Phơi khô vỏ bưởi, cắt ra đun sôi với nước ( không cắt quá nhỏ, cũng không cắt quá to), lượng nước cũng không quá nhiều (như khi nấu thuốc bắc).

    Đun sôi vài lần, rồi đổ vào bát cho trẻ uống. Uống vài lần sẽ thấy hiệu quả.

    Trị cước

    Đun vỏ bưởi đã được phơi khô, khi nước còn lại thật đặc có thể dùng khăn chấm lên vết cước, nhưng tránh nước nóng quá gây bỏng da. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì và thực hiện lâu dài.

    Giúp long đờm, giữ ấm bụng

    Đầu tiên cắt phần vỏ ngoài của vỏ bưởi, chỉ để lại cùi trắng. Đun cùi với nước sôi khoảng 10 phút, ngâm nước một lúc sau đó vắt khô.

    Sau đó lại ngâm trong nước cho đến khi vị đắng trong cùi bưởi hết đi là được, ta cắt thành các miếng nhỏ để ăn. Món ăn thú vị này giúp ấm bụng, tiêu đờm, sạch họng.

    Làm đẹp tóc

    Tinh dầu còn có tác dụng trong việc làm đẹp tóc. Bạn có thể dùng vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc bạn trở nên bóng, chắc, mượt. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.
    Một số người còn dùng vỏ ngoài quả bưởi xoa trên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói hay rụng tóc.

    Chống lão hóa

    Tinh dầu vỏ bưởi có thể nuôi dưỡng làn da và kích thích hình thành collagen, giúp thay thế mô da đã lão hoá bằng mô mới khoẻ mạnh hơn, giúp da có bề mặt săn chắc hơn nếu sử dụng lâu dài.

    Trị hói đầu

    Nếu bạn còn trẻ mà đã có dấu hiệu bị hói thì hãy dùng vỏ bưởi tươi xịt lên tóc, tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng kích thích tóc mọc ra. Nếu thể trạng bạn phù hợp thì sẽ có cảm giác tóc dày lên rõ sau một thời gian. Mẹo này có thể giúp trị rụng tóc và thưa tóc, tránh bị hói.

    Chống nắng

    Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô, ngứa ngáy cùng nhiều vấn đề khác nhau do tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, vì có chứa lycopene nên vỏ quả bưởi thậm chí còn ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.

    Trị viêm da và làm đẹp da

    Đặc tính làm se của vỏ bưởi rất có ích trong việc chống cũng như ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, một số hiện tượng viêm tấy da nhất định.
    Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.

    Giàu vitamin C

    Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…
    Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.

    Giảm cholesterol

    Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.
    Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.

    Phòng chống ung thư

    Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.
    Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.

    Chữa bệnh ho lâu ngày của người già

    Bỏ lớp vỏ ngoài màu vàng hoặc xanh, chỉ để lại cùi trắng của vỏ bưởi, sau đó cắt nhỏ cùi, cho thêm lượng đường thích hợp đun đến khi chín nhừ. Đun hỗn hợp với nước, mỗi lần dùng từ 50-100g, ngày 2 lần: sáng và tối.

    Theo Thegioitre.vn

     

    http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-vo-buoi-khong-nen-vut-di-41195.html
     

    CÙNG "CHUYÊN MỤC"

    VIDEO  HOT

    AVERTISING

    6580415133_58b3a52b05_b

    S - MEDIA

    Tùy chọn
    Màu Trang
    Tùy biến màu