Stylenews

Nên sử dụng loại nước nào để pha sữa cho bé?

Pha sữa cho con bằng nước gì luôn là câu hỏi đặt ra với rất nhiều bà mẹ bởi có lời khuyên nên pha bằng nước khoáng tinh khiết, người lại cho rằng nên pha với nước rau củ mới có dinh dưỡng. Vậy đâu mới là loại nước nên dùng để pha sữa cho trẻ?



  • Pha sữa bằng nước khoáng

    Khi dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống sẽ có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Thực sự, nước khoáng chỉ tốt cho một số người có nhu cầu cần bổ sung chất khoáng, còn “nước tinh khiết” chỉ tốt cho người đã có đầy đủ mọi chất khoáng.

    Nếu uống sữa pha với nước khoáng, trẻ không hấp thu được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa. Ví dụ trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển, nhưng nếu uống một loại nước khoáng nào đó lâu ngày thì chỉ được cung cấp một số chất, thiếu những chất khác, điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ.

    Pha sữa bằng nước rau luộc

    Nước luộc các loại rau như củ dền, cà rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường… thường có chứa hàm lượng nitrate cao, sau khi ăn sẽ đi vào máu kết hợp với hemoglobin của hồng cầu tạo ra methemoglobin khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển ôxy và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Hơn nữa, các loại rau thường được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên khi nấu thường hòa tan trong nước luộc rau. Dùng nước luộc rau đó pha sữa sẽ có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ.

    Không sử dụng nước có hàm lượng flo cao

    Flo là thành phần quan trọng bảo vệ răng, tuy nhiên lượng flo quá cao thì men răng trẻ sẽ dễ bị hình thành các đốm trắng hay sọc trắng trên răng trưởng thành. Lượng flo cho phép trong nước là dưới 0.7mg/lít nước. Nếu vượt quá mức này, bạn nên chọn một nguồn nước có ít flo để thay thế.

    Nước tinh khiết đóng chai thì sao?

    Mẹ có thể sử dụng nước tinh khiết đóng chai hoặc nước đóng bình đã được khử ion, khử khoáng, lọc qua công nghệ thẩm thấu ngược hoặc đã xử lý bằng tia cực tím được bán trên thị trường. Tuy nhiên, một vấn đề cần xem xét là các hóa chất từ chai nhựa, vỏ nhựa có thể xâm lẫn vào nước, gây hại cho trẻ hoặc khiến trẻ bị tự kỷ về lâu dài. Đó là chưa kể đến quy trình xử lý nước không đảm bảo, không loại bỏ hết các tạp chất khác trong nước như: asen, flo, sắt, mangan, chì, đồng…

    Pha sữa bằng nước hoa quả

    Trái cây là nguồn cung cấp tốt các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C có nhiều trong các cây họ cam giúp hấp thu hiệu quả chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là đối với trẻ nhỏ.

    Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số axit hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) sẽ làm cho trẻ khó tiêu và đầy bụng. Ngoài ra, nước pha sữa cho trẻ phải là nước ấm, bạn không thể đun nước trái cây vì về cơ bản ở nhiệt độ cao các vitamin sẽ bị bay hơi, việc pha sữa bằng nước trái cây cũng không còn ý nghĩa.

    Cách pha sữa chuẩn với nước sạch cho bé

    Chỉ cần được đun sôi nước sạch đến 100 độ C trong vòng 3 – 5 phút thì những vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt, đáp ứng nhu cầu nước sạch và an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi pha sữa bột nên dùng nước đun sôi và để ra ngoài một thời gian đến khi nước ấm là tốt nhất, thường là từ 40 – 50 độ C.

    Một số sữa lại có yêu cầu nước có nhiệt độ 70 độ C, do đó, khi thay đổi loại sữa cho con, mẹ nên xem lại hướng dẫn pha sữa của nhà sản xuất được in trên vỏ hộp sữa.

    Theo Thegioitre.vn

    http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/nen-su-dung-loai-nuoc-nao-de-pha-sua-cho-be-42881.html

     

    VIDEO  HOT

    AVERTISING

    6580415133_58b3a52b05_b

    Joy FM

    Kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe trên tần số 98,9MHz, cập nhật những thông tin, kinh nghiệm bổ ích về sức khoẻ, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản...

    Tùy chọn
    Màu Trang
    Tùy biến màu