Kết thúc câu chuyện tình 5 năm đẹp như mơ bằng một đám cưới cổ tích, ai cũng thầm ngưỡng mộ và ghen tị với tình yêu của Thanh và Lâm. Hai vợ chồng vốn là những người bạn học chung với nhau hồi cấp 3. Suốt 2 năm đầu tiên, Thanh và Lâm hoàn toàn chỉ coi nhau như những người bạn cùng lớp. Thậm chí số lần hai người nói chuyện còn chưa bằng số ngón trên một bàn tay. Đến năm lớp 12, hai người được chuyển đến ngồi cạnh nhau, những va chạm, giúp đỡ nhau trong học tập giúp hai con người tưởng chừng xa lạ ngày càng tiến lại gần nhau, và rồi hai người yêu nhau từ đó.

Một năm cấp 3, 4 năm đại học, Lâm và Thanh đã dành trọn tuổi thanh xuân để ở bên nhau. Đến khi ra trường được hơn một năm, hai người quyết định “góp gạo thổi cơm chung”. Những tưởng cánh cửa hạnh phúc đang mở rộng trước mắt, thế nhưng, cưới nhau đã được 8 năm có lẻ, hai người vẫn chưa có con. Dù đi chạy chữa thế nào, hết Đông y lại đến Tây y nhưng hai người vẫn không thể có con. Khi tưởng như mọi thứ trở nên vô vọng, mong ước có con trở thành ước mơ xa vời của hai vợ chồng thì bất chợt Thanh phát hiện mình đang có thai. Không tin nổi vào kết quả ghi trên tờ giấy khám, Thanh gọi điện cho chồng với giọng nghẹn ngào:

- Anh à! Em đây! Em có một chuyện muốn nói với anh nhưng anh phải thật bình tĩnh nhé. Em… có thai rồi.

- Em nói gì cơ? Điều em đang nói là sự thật sao? Không phải anh đang nằm mơ đó chứ?

- Không, không phải mơ đâu. Anh không phải đang nằm mơ đâu. Chính em cũng không dám tin nổi nhưng thật sự em có thai rồi anh.

- Em đang ở đâu? Em ở yên đó, anh qua đón hai mẹ con. Em phải đứng yên đó nhé!

Suốt bao năm chạy chữa khắp nơi, cuối cùng Lâm và Thanh cũng có con đầu lòng

Cầm tờ giấy khám thai của vợ trên tay, Lâm bật khóc. Lần đầu tiên trong đời anh khóc nhưng là khóc vì hạnh phúc. Hai vợ chồng nhanh chóng trở về nhà. Vừa vào đến nhà, Lâm đã nhanh nhẹn cầm tờ kết quả trên tay chạy vào nhà, vừa đi anh vừa nói lớn:

- Bố ơi! Mẹ ơi! Hôm nay nhà mình có tin vui đặc biệt. Hai người nhanh ra phòng khách đi ạ.

Nghe tiếng con trai nói lớn dưới tầng, bố mẹ Lâm đang nằm trong phòng nghỉ trưa đi xuống:

- Có chuyện gì thế con trai? Sao hôm nay con lại về giữa trưa thế này?

Lâm hớn hở, cầm tờ kết quả chạy ra đưa cho mẹ:

- Mẹ, mẹ nhìn này! Vợ con có thai rồi. Con sắp làm bố, bố mẹ sắp có cháu bồng rồi.

- Có thật không con, đưa mẹ xem nào. Trời ơi! Là thật là thật ông ơi! Thanh, sao con lại đứng như thế! Mau…mau ngồi xuống đi con. Trời ơi! Đúng là chuyện vui mà.

Từ hôm ấy, bố mẹ chồng Thanh thường xuyên mua đồ cho cô về tẩm bổ. Đến lần khám thai tiếp theo, mẹ chồng Thanh nhất quyết đi cùng cô để được trông thấy cháu yêu của mình. Thế nhưng, không biết tại sao khi cô vừa khám thai xong, mẹ chồng cô đã gọi cô lại và nói:

- Đứa bé này con hãy phá đi!

- Mẹ… mẹ đang nói gì vậy? Sao lại phá chứ? Cháu nó đang rất khỏe mạnh mà. Bác sĩ còn nói cháu nó phát triển tốt hơn cả những đứa trẻ khác.

- Mẹ bảo con phá thì con phá. Mẹ không chấp nhận đứa bé này.

Đau khổ vì mẹ chồng bắt bỏ đứa con trong bụng

Từ ngày hôm ấy, không khí gia đình trở nên vô cùng căng thẳng. Mẹ chồng Thanh nhất quyết bắt cô phá bỏ đứa con. Thậm chí, có lần bà đã bỏ thuốc phá thai vào bát canh của cô nhưng may Lâm phát hiện kịp thời. Không ai hiểu tại sao đột nhiên bà lại như vậy.

Sau bao khó khăn vất vả, cuối cùng cũng đến ngày Thanh lâm bồn. Cả nhà đứng trước cửa phòng sinh, ai nấy đều hồi hộp chờ đợi. Sau hơn 5 tiếng vật vã, em bé cũng được y tá bé ra. Nhưng khi vừa trông thấy con, Lâm thực sự không dám tin vào mắt mình. Con anh bị dị dạng, trên bụng bé xuất hiện hai đôi chân kì lạ. Lâm vội chạy tới phòng bác sĩ:

- Bác sĩ, con của tôi, tại sao cháu lại bị như vậy?

- Tôi nghĩ gia đình đã nghĩ kĩ rồi mới quyết định sinh bé ra.

Thì ra là vậy, ngay từ đầu mẹ của Lâm đã biết em bé bị dị dạng bẩm sinh. Nhưng vì không muốn con dâu đau khổ nên bà mới quyết định trở thành bà mẹ chồng ác độc trong mắt mọi người để bắt con dâu bỏ đứa con này. Cả Lâm và Thanh bây giờ mới hiểu được lý do vì sao mẹ làm vậy. Đau khổ vì đứa con bị dị dạng, càng đau đớn khi chỉ vì sai lầm của mình mà để mẹ phải chịu điều tiếng. Đây có lẽ là bài học lớn nhất mà Lâm và Thanh phải ghi nhớ suốt đời.