Người đàn ông dành 40 năm cuộc đời để xây dựng thiên đường nhiệt đới từ hòn đảo suýt bị nhấn chìm1

Jadav Payeng - người đàn ông dành 40 năm cuộc đời trồng cây để bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet)

Người đàn ông đó chính là Jadav Payeng sống tại nơi chốn của hổ Bengal, tê giác Ấn Độ và có cả voi. Trong hàng thế kỷ, vùng đất này trải qua rất nhiều thiên tai, từ hạn hán cho đến ngập lụt. Do quá trình sạt lở, xói mòn, vùng đất này gần như đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm. Thậm chí trước đây mặc dù có dân cư sinh sống lên đến 35 làng cũng đã không còn tồn tại. Những gì mà chính quyền có thể làm đó là nhìn đất ngày càng thu hẹp, mọi thứ trở nên hoang tàn, không có sự sống.

Người đàn ông dành 40 năm cuộc đời để xây dựng thiên đường nhiệt đới từ hòn đảo suýt bị nhấn chìm2

Jadav Payeng bắt đầu công việc này từ khi vùng đất này đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm (Ảnh: Internet)

Chứng kiến những mất mát lớn đó, ông Jadav Payeng sẵn sàng đứng ra làm tất cả mọi việc để cứu nguy cho vùng đất này. Cách đây 40 năm, Jadav Payeng mới chỉ là một cậu bé 16 tuổi, ông đã nhìn thấy tất cả mọi việc từ sự sống, cái chết, sự hủy diệt của rât nhiều loài động vật. Bản thân ông là người rất yêu môi trường vì vậy đây thực sự là một tác động không nhỏ với Jadav Payeng.

Sau một thời gian đắn đo và loay hoay, Jadav Payeng quyết định sẽ dành toàn bộ thời gian của mình để trồng cây. Đây có lẽ là sứ mệnh tuyệt vời nhất mà không phải ai cũng làm được. Hằng ngày, ông mang những hạt giống, chồi non đến gieo xuống nơi từng là khu rừng nhiệt đới với 550ha.

Kết quả của 40 năm thầm lặng của cuộc đời Jadav Payeng bây giờ chính là một thiên đường cây, trở thành nơi chốn của rất nhiều loại động vật. Vùng đất tưởng chừng sẽ không còn giờ đã là một địa điểm mới, một nơi tái sinh với sức sống của hàng trăm loài sinh vật.

Người đàn ông dành 40 năm cuộc đời để xây dựng thiên đường nhiệt đới từ hòn đảo suýt bị nhấn chìm3

Jadav Payeng hằng ngày vẫn cần mẫn nuôi trồng và chăm sóc thiên đường nhiệt đới (Ảnh: Internet)

Nếu thực sự không có niềm yêu thích với môi trường, chắc chắn Jadav Payeng đã không thể làm được điều đó. Việc làm của ông khiến cho thế giới phải ngả mũ nể phục. Giờ đây ông Jadav Payeng giống như một người hùng của người dân Ấn Độ. Những việc làm đơn giản nhưng lại mang đến ý nghĩa vô cùng lớn lao.

Qua câu chuyện của Jadav Payeng, chúng ta hiểu được rằng, khi chúng ta thực sự chăm chỉ, cố gắng, chúng ta sẽ có được kết quả tốt. Một người đàn ông nhỏ bé như như những người bình thường có thể bằng chính sức lực của mình làm nên những điều lớn lao. 40 năm cuộc đời không phải là ít với bất kỳ ai, thế nhưng để hy sinh nó cho tự nhiên thì lại là một việc không ai có thể làm được.