Con trai đi xuất khẩu lao động được gần một năm nay rồi, ấy vậy mà Huệ (con dâu) ở nhà bụng lại "ễnh" ra một cách bất ngờ. Sốc khi thấy con dâu có biểu hiện thai nghén, bà Văn (mẹ chồng) liền ép Huệ thử que để rồi chết sững thấy que báo hai vạch. Con dâu bà có thai thực sự, có thai trong khi chồng đi xa nhà cả năm trời.

Sốc khi con dâu dám ngoại tình, bà Văn điên lắm mà lôi Huệ ra giữa sân cầm gậy đánh con dâu lên bờ xuống ruộng. Huệ khóc lóc, van nài mẹ đừng đánh nữa thì bà Văn lại càng nặng tay hơn cho đến khi Huệ ngất lịm đi, máu chảy đầu xuống chân cô.

Đưa Huệ và vào viện, bác sĩ thông báo Huệ sảy thai bà Văn cười nhếch mép rồi bỏ về mà gọi thông gia đến:

- Bà đến mà đưa đứa con gái rượu của bà về đi. Bà cho nó đi lấy chồng rồi dạy luôn nó cách ngoại tình, chửa con thằng khác thế à? Nhà tôi vô phúc mới có loại con dâu như thế?

Mẹ chồng đánh con dâu sảy thai1

Ảnh sưu tầm internet

- Trời ơi, con bé ngoại tình đến có chửa ư? Bà có nhầm lẫn gì không, con gái tôi đâu phải hạng người như thế?

- Nó thừa nhận với tôi rồi đấy. Bà muốn biết rõ vào viện mà hỏi con gái bà.

Cúp máy, bà Huệ ngồi ở hiên mà bực tức vô cùng. Thứ con dâu gì đâu mà vắng chồng cái trai gái ngay được như thế. Từ hôm nay Huệ không có cửa bước chân vào nhà bà, bà không ngu mà chấp nhận loại con dâu lăng loàn như vậy.

Đúng lúc đó thì cô con gái học lớp 12 của bà Văn đi học thêm buổi tối về. Nghe dân làng nói qua chuyện chị dâu bị mẹ “dạy dỗ” nó vừa khóc vừa hỏi mẹ:

- Tại sao mẹ lại làm thế với chị Huệ. Chị ấy không có lỗi, chị ấy không hề ngoại tình, phản bội anh cả.

- Con này mày sao lại đi bênh đứa chị dâu như thế? Nó không ngoại tình mà chửa ễnh ra như thế được à? Tao là tao chúa ghét thứ con dâu như thế?

- Mẹ có hỏi vì sao chị ấy có chửa không?

- Nó ngoại tình làm sao phải hỏi.

- Chị ấy không ngoại tình. Vì cứu con khỏi bị gã biến thái cưỡng bức, chị ấy đã thế thân và đứa bé trong bụng chị ấy là kết quả của vụ cưỡng bức khủng khiếp ấy. Nếu không có chị ấy cứu con, thì người chửa hoang bây giờ là con gái mẹ đấy.

- Cái gì? Con nói sự thật chứ?

- Là sự thật. Chị dâu và con đã giấu kín chuyện này. Tại sao mẹ không cho chị ấy cơ hội giải thích. Mẹ ác với chị thế?

- Mẹ… mẹ… mẹ xin lỗi, mẹ sai rồi. Mẹ vào viện xin lỗi chị dâu con đây.

Vào viện, bà Văn bật khóc nức nở khi thấy con dâu nằm đau đớn trên giường bệnh. Run rẩy nắm lấy tay con dâu bà thỏ thẻ:

- Huệ à, mẹ xin lỗi đã ác độc với con. Mẹ đã biết mọi chuyện. Cảm ơn con đã cứu con gái mẹ. Mẹ sai rồi, mẹ xin lỗi con. Con có uất ức, hậm hực cứ trút giận lên mẹ đi. Mẹ xin nhận hết.

- Mọi sự đã rồi, con không muốn nói gì nữa. Mẹ về đi, con sẽ về ngoại ở.

Huệ quay mặt vào tường không tiếp lời mẹ chồng khiến bà Văn càng day dứt hơn. Con dâu hận bà lắm, bà hiểu điều đó. Thực sự bây giờ bà rất thương Huệ, bà muốn mẹ chồng và con dâu vui vẻ như xưa, nhưng liệu ngày mai và nhiều ngày sau nữa điều đó có xảy ra không, hay bà lại đánh mất con dâu, hủy hoại hạnh phúc của con trai mình? Bà sai, sai thật rồi.