Cuộc sống hiện đại, con người được tự do làm những điều mình muốn, nói những gì mình nghĩ, chính bởi vậy, không ít các cô con dâu ghê gớm muốn “dằn mặt” mẹ chồng ngay từ những ngày đầu về làm dâu. Điều này không những không có hiệu quả xóa bỏ khoảng cách mẹ chồng – nàng dâu, thậm chí còn làm mâu thuẫn căng thẳng hơn bao giờ hết. Bởi thế, thay vì cố gắng “bật lại” mẹ chồng và ra vẻ mình là người hiểu nhiều biết rộng, các nàng dâu tương lai hãy thật khôn khéo để chinh phục những bà mẹ chồng khó tính nhé.

Những mâu thuẫn căng thẳng giữa con dâu và mẹ chồng ngày một trở nên phức tạp

1. “Mẹ ơi! Bao giờ cho đến ngày xưa. Chúng con bây giờ và mẹ ngày xưa khác xa nhau rồi”

Có không ít các bà mẹ chồng hay đem những chuyện từ ngày xửa ngày xưa ra để kể và so sánh với con dâu. Nào là "các chị bây giờ thì sướng quá rồi, cơm bưng đến tận mồm, nước bê đến tận tay. Chúng tôi ngày xưa đâu có được như thế" hay "Tôi ngày xưa mới về làm dâu đã phải một mình dọn dẹp mấy chục mâm cỗ. Chị bây giờ có tí bát đũa đã nhặng cả lên". Có lẽ chính việc thường xuyên mang chuyện ngày xưa ra kể khiến con dâu cảm thấy nhàm chán và khó chịu.

Tuy nhiên, dù khó chịu đến mấy, các bạn hãy cố gắng lắng nghe. Bởi biết đâu trong những câu chuyện "cũ rích" ấy lại có những điều hữu ích để các bạn học hỏi.

2. “Con không muốn ở đây nữa. Con muốn ra ở riêng

Mặc dù đây là câu nói vô cùng thẳng thắn và thực tế, song đối với những bậc phụ huynh, đặc biệt là những bà mẹ chồng chỉ có duy nhất một cậu con trai thì rất khó chấp nhận. Có thể việc phải giáp mặt hằng ngày với mẹ chồng, nghe những lời phàn nàn, ca thán khiến con dâu cảm thấy không thoải mái, khó chịu nhưng những câu nói như vậy rất dễ khiến mẹ chồng suy nghĩ, chạnh lòng và tổn thương.

Vì vậy, nếu thực sự muốn ra ở riêng, bạn hãy nói chuyện và bàn bạc với chồng thật kĩ lưỡng, lựa chọn một thời điểm thích hợp để nói nhé.

3. “Mẹ mắng con mất dạy, con chỉ đang làm những điều mẹ dạy con thôi. Chẳng lẽ mẹ cũng mất dạy à!”

Có lẽ cô con dâu nào cũng sẽ cảm thấy vô cùng tức giận khi bị mẹ chồng mắng chửi là “Đồ mất dạy”, “Con nhà không có giáo dục”. Chắc chắn, mẹ chồng đã sai khi nói những lời nói xúc phạm con dâu như vậy. Thế nhưng, việc con dâu “bật lại” và tỏ thái độ ngay lập tức với mẹ chồng cũng không phải là điều đúng đắn. Thậm chí, việc làm này còn khiến mối quan hệ mẹ chồng – con dâu xuống mức đóng băng cực điểm, nguy cơ đổ vỡ cao và không thể hàn gắn lại được.

Nếu mẹ chồng có thực sự có những lời lẽ nặng nề và xúc phạm đến bạn, hãy tìm một chỗ yên tĩnh và tĩnh tâm lại để tránh xảy ra “khẩu chiến” không đáng có.

4. “Mẹ đừng bao giờ lôi người khác ra đây so sánh với con. Nếu cô đấy hoàn hảo thế sao mẹ không cưới về làm dâu đi”

Không chỉ mang bản thân mình ra so sánh, không ít bà mẹ chồng còn lôi những người khác như đồng nghiệp nữ, người yêu cũ, con gái bạn thân, con gái hàng xóm,… ra để so sánh với con dâu. Điều này khiến các cô con dâu vô cùng khó chịu và lên tiếng phản bác.

Dù có tức giận thế nào khi bị mang ra so sánh nhưng các bạn hãy thật khôn khéo để tránh gia đình lục đục nhé

Tuy nhiên, hãy thật khôn khéo trong việc sử dụng lời nói. Bạn không hề sai khi phản bác lại mẹ chồng nhưng “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Bạn hãy đáp trả thật thông minh và khéo léo để vừa không mất lòng mẹ chồng lại khiến mẹ chồng không bao giờ dám mang người khác ra so sánh với bạn.

5. “Con sẽ tự dạy dỗ con con theo cách riêng của mình. Mẹ đừng xen vào làm hư cháu”

Cuộc sống chung giữa mẹ chồng – nàng dâu đã không mấy suôn sẻ và nó càng trở nên ngột ngạt hơn khi em bé chào đời. Sự đối lập giữa cách chăm con, chăm cháu từ hai con dâu và mẹ chồng khiến cuộc chiến bùng nổ.

Vẫn biết cuộc sống hiện đại, khoa học phát triển, những cách thức chăm sóc trẻ con từ ngày xưa đã không còn phù hợp. Thế nhưng, thay vì nổi nóng, to tiếng và nói những lời gây tổn thương với mẹ chồng, các bạn hãy một lần ngồi lại với mẹ để cùng chăm con, cùng mẹ chồng đến gặp bác sĩ để xin tư vấn. Chắc chắn, không bà mẹ nào “cứng đầu” đến mức nhất quyết không chịu thay đổi vì bà nào chả thương cháu, mẹ nào chả yêu con.