Một kỹ năng quan trọng để thành công nhưng ai cũng cố né tránh: đừng bao giờ từ bỏ

Khi nhìn vào một người thành công, hầu hết mọi người chỉ nhìn vào những kết quả anh ta đạt được mà không quan tâm tới quá trình (Ảnh: Internet)

Sự sợ hãi, tự ti, nghi ngờ vào chính bản thân mình chính là những cảm giác mà ai trong chúng ta cũng từng phải trải qua. Cho dù bạn là ai trong cuộc đời này, cho dù mục tiêu của bạn là gì, thì chắc chắn bạn cũng đôi ba lần vấp phải những trở ngại, những khó khăn, và cũng không ít lần bạn cảm thấy kiệt sức, muốn từ bỏ. Những lúc như thế, bạn cần phải có sự tỉnh táo, để có thể nhận thức rõ rằng điều gì khiến bạn mất đi động lực, điều gì đang cố tình dập tắt mọi đam mê trong bạn, và điều gì đang cố gắng đẩy bạn ra xa khỏi thành công.

Và để hiểu được những điều đó, trước hết, bạn cần hiểu rõ tại sao bản thân mình lại muốn từ bỏ.

Tại sao bạn muốn từ bỏ?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhận diện những lý do đầu tiên khiến bạn nhụt chí. Trên thực tế, có cả tá lý do khác nhau, và mỗi người thường có một vài lý do của riêng mình. Nhưng những lý do chung nhất có thể là:

Bạn đã bỏ lỡ bài học từ những lần thất bại trước đó.

Bạn coi trọng kết quả cần đạt được hơn quá trình để có được kết quả đấy.

Bạn bi quan trước mọi vấn đề.

Bản thân bạn không có tính kỷ luật, không có sự kiên nhẫn.

Bạn không nhận thức được bản thân mình CẦN phải thay đổi, bạn đơn giản chỉ MUỐN thay đổi mà thôi.

Tại sao bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi từ bỏ?

Khi nhìn vào một người thành công, hầu hết mọi người chỉ nhìn vào những kết quả anh ta đạt được mà không quan tâm tới quá trình, vào những yếu tố may mắn như anh ta thông minh, hay gia đình giàu có, hay bẩm sinh là người tài giỏi. Nhưng thực tế, không có thành công nào đạt được do sự may mắn hay những khả năng bẩm sinh, mà thành công tới từ lòng kiên trì, sự nhẫn nại, và sự chăm chỉ, cố gắng của bản thân. Cũng chính bởi ý nghĩ nhìn vào kết quả, bỏ qua quá trình mà rất đông người ảo tưởng về con đường họ sẽ trải qua. Trong suy nghĩ của họ, con đường đó là con đường đầy “màu hồng”, cũng vì thế khi gặp phải những khó khăn, họ bị vỡ mộng và dễ dàng từ bỏ.

Thua keo này mình bày keo khác

Thông thường, khi một người không đạt được những gì họ mong muốn, họ thường đổ lỗi rằng bản thân mình không có khả năng làm việc đó. Nhưng, đâu ai biết được, vấn đề mà họ gặp phải sẽ được giải quyết bằng cách thức vô cùng đơn giản và hiệu quả nếu đi bằng một con đường mới.Thật đáng tiếc rằng, rất ít người nhìn ra được một vấn đề có hàng ngàn cách giải quyết, mà họ chỉ quanh quẩn trong một lối mòn và cho rằng đó là cách duy nhất.

Lối tư duy cũ kỹ chính là vật cản rất lớn trên bước đường thành công (Nguồn: internet).

Chính vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn cứ dùng mãi một cặp kính để nhìn nhận sự việc, mà hãy thay đổi nó, bởi biết đâu suy nghĩ mới và hướng đi mới sẽ mang tới kết quả tốt hơn. Hoặc cùng lắm bạn sẽ được đổi một cặp kính mới? Rất tốt phải không nào.

Để không phải nói hai từ “giá như”

Để không bị những cảm giác dằn vặt “Giá như mình kiên định đến cùng”, “Giá như mình không từ bỏ” đeo bám thì bạn đừng lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, đừng vội nản lòng mà từ bỏ, mà hãy dừng lại một chút, tưởng tượng về cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao trong 1 năm, 2 năm nữa hoặc thậm chí là 10 năm nếu bạn từ bỏ vào lúc này và ngược lại. Vì vậy, hãy mạnh mẽ hướng về phía trước.

Chỉ cần một chút nữa thôi, bạn sẽ thành công

Trong rất nhiều trường hợp, đa phần mọi người đều lựa chọn từ bỏ khi họ chỉ còn cách thành công một bước nữa. Sự kiên trì chính là dấu hiệu của một thành công đột phá. Vì vậy, hãy coi đây là bài kiểm tra sự nhẫn nại của bản thân.

Chuyện từ bỏ không phải lần một lần hai

Chắc chắn, trên con đường đi tới thành công, không dưới hai lần bạn quyết định từ bỏ. Nhưng, thật không may, suy nghĩ “nốt lần nữa” chính là điều khiến bạn dễ dàng từ bỏ. Bởi có lần một thì sẽ có lần hai và nhiều lần như thế nữa. Vì vậy, hãy từ bỏ suy nghĩ “mình sẽ có kế hoạch vào năm tới”, bởi chắc chắn bạn sẽ lại “nốt lần này nữa”. Vì vậy, hãy bình tâm lại và tìm ra nguyên nhân khiến bạn muốn bỏ cuộc. Một khi đã tìm ra nguyên nhân, ắt hẳn bạn sẽ có được cách giải quyết. Và chỉ cần có niềm tin vào khả năng vô hạn của bản thân thì chắc chắn rằng sẽ không có bất kỳ hòn đá nào có thể ngáng đường bạn.

Khó khăn không đồng nghĩa với thất bại

Phần lớn chúng ta vẫn quen kiểu tư duy cũ, coi khó khăn thử thách là những thứ rất đáng ngại. Và chính lối tư duy sai lầm này đã khiến chúng ta tự phủ định niềm tin và năng lực của bạn thân. Vì vậy, hãy từ bỏ lối suy nghĩ đó, hãy vứt từ “thất bại” ra khỏi từ điển của bạn và đừng quan tâm những điều người khác nói. Bạn hãy quan tâm và lắng nghe trái tim mình thôi.

Thử thách tạo nên con người. Khó khăn là công cụ giúp bạn học hỏi. Vì vậy, hãy thay đổi quan niệm của bản thân về những khó khăn, và hãy coi nó như một trong những người thầy giúp bạn đạt được thành công.

Làm sao để luôn luôn giữ được lửa động lực

Mọi người thường lựa chọn quên đi tất cả những gì mình muốn để có thể từ bỏ, tiếc thay đó không phải giải pháp hiệu quả. Cũng có khi, bạn cũng sẽ tự an ủi bản thân rằng “thử thách này rất khó và mình thì không đủ khả năng đối mặt với nó”. Thế nhưng, nỗi đau vẫn mãi là nỗi đau, và điều đó sẽ mãi khiến bạn phải day dứt. Thật ra, nỗi sợ hãi, sự thiếu tự tin của bản thân chính là thử thách lớn nhất bạn cần vượt qua. Bởi khi bạn càng nghĩ mình không đủ năng lực, càng sợ hãi, lo lắng thì cũng là khi bạn lao nhanh tới dự thất bại. Vậy phải làm thế nào để luôn giữ được ngọn lửa khát khao, động lực trong bạn?

Trước hết, bạn hãy đi tìm điểm yếu của chính mình. Bởi chỉ khi bạn biết điểm yếu của mình là gì, bạn mới có thể cải thiện bản thân. Và vì chỉ có như vậy bạn mới có thể trở thành một người xuất sắc. Tiếp đó, hãy học cách kiên nhẫn với chính mình, cũng như học cách biết tự hào với những thành công nhỏ nhặt nhất. Chưa dừng lại ở đó, bạn cũng cần phải trải nghiệm thật nhiều, và học cách lựa chọn. Cuối cùng, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ riêng mình bạn thất bại. Hãy biết đối mặt với khó khăn, cũng như nhận thức rằng những người khác cũng phải trải qua những điều tương tự như vậy để thành công.