Lời nói của mình có thể thay đổi sự sống và cái chết của ai đó, hãy cẩn trọng trước khi phát ngôn

Chú ếch bị rơi xuống hố và bài học về sự phát ngôn (Ảnh: Internet)

Một nhóm ếch cùng nhau đi qua khu rừng, chẳng may con ếch trong rơi vào hố sâu. Khi phát hiện thấy hai chú ếch rơi vào hố sâu, những chú ếch kia quay lại nói với hai con ếch rơi xuống hố đó rằng: “Tụi mày thế là chết rồi”. Thế nhưng hai chú ếch đó lại làm lơ lời nói độc địa của mấy chú ếch trên mặt đất mà cố dùng hết sức nhảy ra khỏi cái hố đó. Thấy vậy, những con ếch kia ra sức ngăn cản hai chú ếch đừng làm điều vô nghĩa vì họ nghĩ dù gì cũng chết mà thôi.

Hai chú ếch rơi xuống hố sâu, một chú thì để ý đến những lời nói của những con ếch trên kia mà đã nản chí, bỏ cuộc. Cuối cùng, nó rơi xuống và chết. Còn chú ếch còn lại trong hố sâu vẫn tiếp tục nhảy hết sức, thậm chí là nhảy mạnh hơn và không để tâm tới lời đám ếch trên kia hét ngăn cản nó làm điều ngu ngốc đó. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của mình cuối cùng chú ếch đó cũng ra khỏi được cái hố sâu và sống sót.

Khi thoát khỏi cái hố tử thần, đám ếch kia hỏi: “Cậu không nghe thấy chúng tôi nói gì sao?” nhưng chú ếch lại nói với họ rằng nó bị điếc không nghe thấy gì hết rồi bỏ đi.

Bài học: Lời nói có sức mạnh quyết định sự sống và cái chết của người khác. Một lời động viên, khích lệ thôi cũng giúp người khác tiến bộ, thoát khỏi cái chết hoặc ngược lại. Vậy nên, hãy cẩn trọng với phát ngôn của mình, bởi nó có thể hại chết ai đó trong tích tắc nếu không biết bỏ qua, làm lơ trước những lời nói tựa dao như thế.