Làm đúng việc mà mình thích cũng là một thành công

Quan trọng là bạn mạnh dạn sống đúng với ước mơ của mình (Ảnh: Internet)

Tôi là một nhà kinh doanh, công việc của tôi rất bận rộn, thường xuyên phải di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác để gặp mặt, trao đổi với khách hàng. Vì vậy tôi thường tiếp xúc nhiều với các anh bạn làm nghề lái xe đặc biệt là taxi. Hôm nay như mọi ngày, tôi phải bắt một chuyến taxi đến thành phố Dallas để hoàn thành nốt bản hợp đồng vừa thương thảo. Thế nhưng, sếp của tôi chỉ cho phép tôi hoàn thành việc này trong một thời gian ngắn, sau khi xong việc phải trở về ngay lập tức.

Có một taxi khi vừa thấy tôi bước ra khỏi nhà đã vội vàng đến đón với khuôn mặt rất niềm nở. Anh ta có vẻ nhanh nhẹn, tháo vát. Không những thế trên xe của anh ta còn rất tiện nghi, mặc dù không phải nhiều đồ đắt tiền nhưng đều là những thứ mà đa phần khách hàng cần. Trên quãng đường dài, anh ta liên tục đưa  cho tôi đồ ăn và cho tôi xem một vài cuốn băng, hỏi tôi có muốn nghe loại nhạc nào không.

Tôi quan sát xung quanh chiếc xe và thấy rằng anh ta rất chăm chút cho nó, cảm giác như là muốn mọi vị khách bước lên xe sẽ cảm thấy như đây là một căn nhà nhỏ, không một chút phiền toái. Tôi vốn là người hay tò mò vì vậy lập tức hỏi anh ta: “Tôi thấy anh rất tự hào với công việc của mình, vì đa phần những người lái xe taxi mà tôi từng gặp thường cảm thấy rất mệt, họ chán ghét công việc này và kêu rằng nó có thù lao thấp, khách hàng thì ít”.

Anh lái taxi mỉm cười và nói: “Đúng vậy anh bạn! Những người bạn đồng nghiệp của tôi thực sự đúng như anh nói. Còn tôi thì khác. Tôi từng làm cho một trung tâm nghiên cứu khoa học của Mỹ theo sự sắp đặt của bố mẹ. Thế nhưng vì đó là công việc đòi hỏi kiến thức cao, mà bản thân tôi thì chưa bao giờ thấy thích thú hay thấy mình có khả năng nghiên cứu cả. Sau một thời gian tôi quyết định đi tìm một công việc mà tôi cảm thấy phù hợp hơn, nơi mà tôi có thể trở thành người giỏi nhất với đúng khả năng của mình. Và tôi chợt nghĩ rằng mình rất thích nghề lái xe. Tôi cảm thấy việc phục vụ khách hàng là một niềm vinh dự. Có thể ai cũng cho rằng đây là một nghề thấp kém, tiền lãi ít ỏi, nhưng với tôi việc được làm đúng việc mà mình thích đã là một thành công. Nhìn vào tôi liệu có ai dám nói tôi đang thất vọng hay bi quan. Bằng chứng là tôi luôn nhận được lời khen từ khách hàng, và đó chính là phần thưởng tốt nhất mà tôi có chứ không phải số tiền mà tôi kiếm được”.

Quả thực, nếu ai đó gặp anh chàng này, họ sẽ thấy anh ta giống như một ông chủ hơn là một người đi làm thuê. Tôi chợt hiểu ra rằng, trong công việc hiện tại, tôi đang cố để làm tốt và đáp ứng đúng mong đợi của khách hàng nhưng tôi đang thực hiện nó một cách dập khuôn. Đây là công việc mà tôi yêu thích, nhưng lúc nào bản thân của tôi cũng chỉ là làm vừa đủ nhưng trên thực tế, muốn bản thân trở thành tuyệt vời tôi phải vượt qua kỳ vọng của khách hàng, đó mới điều tôi thực sự muốn.

Bài học:  Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc được làm chủ của chính mình, làm việc mình cảm thấy mình tuyệt vời nhất cũng là một loại thành công. Không phải bạn kiếm ra nhiều tiền, mang về cho công ty nhiều hợp đồng, đáp ứng đủ nhu cầu sống hằng ngày mới là bạn đã thành công. Thành công cũng phải đi đôi với niềm hạnh phúc, khi bạn thực sự bỏ tâm vào công việc, bạn làm việc với tinh thần thoải mái nhất, không bị áp đặt bởi thành tích, bạn sẽ nhận được kết quả còn tốt hơn rất nhiều.