Cuộc sống được gắn kết bởi những mảnh ghép giá trị, vì vậy đừng bao giờ coi thường điều gì

Người đàn ông từng coi thường mọi thứ trong quá khứ đã trở thành nhạc công trong tương lai (Ảnh: Internet)

Có một người đàn ông rất hay tò mò về mọi việc, ông ta đi hỏi khắp nơi để tìm ra câu trả lời từ những việc nhỏ nhất. Chỉ cần là điều gì thắc mắc lớn hay nhỏ, ông ấy đều muốn tự tìm ra câu trả lời.

Ông ta nghe người ta nói rằng, trong một hang động có một cái giếng mang tên “sự thật”. Nghe vậy, ông ta liền khăn gói lên đường, dự định sẽ hỏi một vài thứ. Sau nhiều ngày vất vả cuối cùng ông ta cũng tìm thấy cái giếng như lời đồn đại. Vừa tới nơi, chưa kịp nghỉ ngơi hay quan sát, ông ta vội chạy đến và hét lớn: "Hãy cho tôi biết sự thật về….”. Ông ta hỏi về tất cả mọi thứ đồng thời còn hỏi về tương lai của mình.

Một tiếng vọng vang lên, cái giếng trả lời: “Ông hãy đi tiếp đến một ngã ba. Ở đó sẽ có những thứ anh cần. Nó đều liên quan đến tương lai của ông”.

Người đàn ông tiếp tục hành trình của mình, ông ta đi về phía ngã tư. Nhưng thay vì thấy điều gì đó đặc biệt, ông ta chỉ thấy ba cửa hàng: Một cửa hàng bán kim loại, cửa hàng bên cạnh bán gỗ, cửa hàng còn lại bán các chi tiết của nhạc cụ”.

Thất vọng, người đàn ông trở về chỗ cái giếng và tức giận, cho rằng những thứ đó chẳng liên quan gì đến tương lai của mình cả. Ông ta yêu cầu giếng “sự thật” phải giải thích. Thế nhưng mặc cho ông ta gào thét, cái giếng chỉ nói một câu duy nhất: “Ông sẽ hiểu mọi việc trong tương lai”.

Người đàn ông mang tất cả sự phẫn nộ hét lên một tiếng thật to rồi bỏ đi. Sau nhiều năm trôi qua, ký ức về cái giếng cũng dần trôi vào quên lãng. Một đêm nọ, khi trên đường trở về nhà, ông ta bỗng nghe thấy một âm thanh lạ, hóa ra tiếng nhạc trong quán bar bên đường vang lên đang thu hút ông ta.

Ông ta lập tức đi về phía quán bar và đứng bên cửa nhìn vào trong, ông ra quan sát những ngón tay đang nhảy múa trên những sợi dây đàn của nhạc công và cảm thấy vô cùng thích thú. Ông ta muốn được học đàn, muốn trở thành nhạc công. Bỗng nhiên, như phát hiện ra điều gì mới mẻ, ông ta nhớ ra cái giếng và tự nhủ: “Đúng rồi. Mình đã gặp những thứ liên quan đến cây đàn ở ngã ba mà giếng “sự thật” chỉ cho mình”. Gỗ, kim loại, chi tiết nhạc cụ… tất cả đều có thật, vậy mà ông ta từng nghĩ rằng nó không hề có ý nghĩa gì. Và kết quả là, người đàn ông “đầy nghi hoặc” khi đó giờ đã trở thành một nhạc công, ông ta có một niềm đam mê vô hạn với các loại nhạc cụ.

Bài học: Cuộc sống cho chúng ta rất nhiều điều thú vị, có thể hiện tại nó chưa có ý nghĩa, nhưng trong tương lai, đó là những thứ có giá trị quan trọng đối với chúng ta. Khi nhận được những điều đó, việc đầu tiên bạn nên làm là liên kết chúng lại với nhau, bởi không có tất cả những mảnh riêng biệt nào có thể làm nên sự vật, sự việc hoàn chỉnh. Một thực thể tồn tại đều có giá trị riêng của mình, đừng bao giờ tách biệt rồi đánh giá chúng một cách chủ quan.