Câu lạc bộ Hà Nội 14 Chữ được mở ra nhằm góp một phần nhỏ để giúp đỡ cộng đồng 

CLB Hà Nội 14 Chữ được thành lập vào năm 2012. Suốt 6 năm hoạt động, CLB đã hoạt động đúng theo ý nghĩa tên gọi của mình với những hoạt động thiện nguyện nhằm góp một phần nhỏ giúp đỡ cộng đồng. Khi được hỏi về ý nghĩa tên gọi của CLB, Đại đức Thích Lệ Minh- người sáng lập CLB đã giải thích rằng, CLB Hà Nội 14 Chữ được hiểu là CLB Hà Nội Thích đi chùa tụng kinh - phóng sinh - phát cơm từ thiện, và tên gọi “CLB Hà Nội 14 Chữ” là tên gọi tắt.

Đại Đức Thích Lệ Minh (giữa)- người sáng lập CLB Hà Nội 14 Chữ (Ảnh: Internet).

Anh Khả Anh là chủ nhiệm CLB cho biết sau gần 6 năm hoạt động tích cực làm được rất nhiều việc thiện nguyện trên toàn quốc, thu hút được khoảng 10.000 lượt người tham gia. Ngoài các thành viên trong câu lạc bộ còn có các bạn trẻ tốt bụng, nhiệt tình, chân thành và luôn hướng tới những giá trị sống tích cực.

“Quãng thời gian CLB hoạt động chưa phải là dài để có thể nói lên được sự ảnh hưởng của những hoạt động mà CLB Hà Nội 14 Chữ mang đến cho cộng đồng và xã hội. Nhưng khoảng thời gian này là sự thăng trầm của một tổ chức thiện nguyện xã hội qua từng khoảnh khắc. Những dấu chân của các Phật tử khoác màu áo lam 14 Chữ đã bước tới nhiều vùng đất khó khăn trên khắp mọi miền đất nước, để lại đó những giá trị yêu thương và sự đồng cảm”, anh Khả Anh chia sẻ những mong muốn của CLB.

Các hoạt động chính của CLB là tổ chức các chương trình thiện nguyện như chương trình “Chăm sóc, cắt tóc, tắm gội, nấu cơm phục vụ bệnh nhân tâm thần” ở các bệnh viện, các trung tâm tâm thần ở miền Bắc, các chương trình nấu cháo dinh dưỡng, phục vụ miễn phí định kỳ cho các trẻ em và cụ già bị các bệnh tim mạch đang điều trị nội trú ở Bệnh viện E, đặc biệt, hằng năm, CLB tổ chức chương trình “Áo ấm vùng cao” nhằm mang tới 10.000 chiếc áo ấm cho các trẻ em vùng cao. 

Những nỗ lực, quyết tâm của CLB đã được  người dân biết đến rộng rãi đồng thời còn nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bà con từ khắp mọi nơi. Nhờ đó, vào năm 2014, CLB Hà Nội 14 Chữ đã huy động được sự chung tay đóng góp của hàng ngàn tấm lòng nhân ái để có kinh phí xây dựng ngôi nhà bán trú dành tặng các học sinh vùng cao ở xã Mường Pồn, tỉnh Điện Biên.

Bất kỳ tổ chức nào cũng sẽ có khó khăn riêng và CLB Hà Nội 14 Chữ cũng vậy. Khi nhắc đến chi phí để duy trì và hoạt động của CLB đến từ đâu, anh Khả Anh bày tỏ: “100% kinh phí dùng cho các hoạt động từ thiện của CLB đến từ sự đóng góp của các thành viên và sự chung tay ủng hộ của cộng đồng, xã hội. Từ 1kg gạo được gói ghém cẩn thận trong túi bóng của một em học sinh đạp xe hơn 30km đến trụ sở CLB đóng góp cho chương trình nấu cơm cho các học sinh vùng cao, hay hàng chục triệu đồng của những doanh nghiệp giấu tên gửi về để ủng hộ cho chương trình xây nhà bán trú mà CLB thực hiện… Mỗi sự đóng góp đều hết sức ý nghĩa và giàu cảm xúc”.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong xã hội, CLB Hà Nội 14 Chữ còn tổ chức thêm nhiều các chương trình Phật sự nhằm đưa mọi người tới sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn. “Hiện nay, CLB đang tổ chức các hoạt động tu học định kỳ hằng tuần tại trụ sở CLB, các buổi lễ phóng sinh “Nuôi dưỡng lòng từ” hằng tháng dành cho các thành viên” - anh Khả Anh cho hay.

Hành trình hướng tới các giá trị tốt đẹp trong đạo Phật với CLB Hà Nội 14 Chữ chưa bao giờ dừng lại, bởi càng có nhiều hoạt động, càng tiếp xúc nhiều với những hoàn cảnh éo le, các thành viên trong CLB lại ngày một gắn kết và hiểu được rằng họ đến được với nhau là nhờ cái duyên, và làm thiện nguyện chính là nền tảng cốt lõi để hiện thực hóa những giá trị từ bi trong Phật giáo mà họ được lĩnh hội.