Đối với mọi người đặc biệt là các bạn trẻ trong giai đoạn mới bắt đầu chập chững vào đời, các bạn có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống đặc biệt là việc lựa chọn tình yêu và sự nghiệp. Có nhiều người mong muốn vừa có thời gian đầu tư cho sự nghiệp ổn định, cũng có người lại muốn có được tình yêu trọn vẹn, có người yêu ở bên, là chỗ dựa vững chắc. Còn đối với nhiều bạn, họ rất ngập ngừng khi phải thổ lộ với ai đó về tình cảm của mình bởi đối với họ, sự nghiệp lúc này mới chính là điều cần thiết nhất để rồi lỡ duyên với ai đó.

Vậy, nên chọn tình yêu hay sự nghiệp? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng lắng nghe một vài chia sẻ hữu ích của diễn viên Quang Ánh – một trong những diễn viên thành công và cũng có đời tư được nhiều người ngưỡng mộ trong chương trình "Bắt mạch tình yêu" phát sóng lúc 20h50 thứ 3 trên kênh VTVCab9 (StyleTV). 

Hỏi: Trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là trong xã hội hiện đại thì hầu hết mọi người đều coi trọng sự nghiệp. Vì đối với ai thì sự nghiệp có vai trò quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến vị trí của họ trong xã hội. Mọi người thường quan niệm, sự nghiệp tốt đẹp sẽ làm cho cuộc sống viên mãn, hạnh phúc hơn. Chỉ khi bạn vững chắc về sự nghiệp, bạn mới có thể lo toan được cho gia đình, con cái một cách đầy đủ nhất. Vậy anh có suy nghĩ gì về việc này?

Đối với cá nhân tôi, tôi luôn đặt sự nghiệp lên hàng đầu. Bởi ngay từ những ngày đầu tiên sau khi ra trường, tôi vẫn nghĩ đến việc là chọn công việc gì, phấn đấu để có vị trí như thế nào. Chắc chắn là không chỉ là riêng tôi mà rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là các bạn nam cũng như vậy. Bởi đối với đàn ông, khi bạn có một công việc ổn đinh, một chỗ đứng nhất định, bạn mới có thể thổ lộ với người con gái mình yêu và hứa hẹn những điều mới mẻ và tạo được sự tin tưởng cho đối phương.

Hãy cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp

Hỏi: Đôi khi chúng ta thường nghe theo trái tim nhiều hơn thế nhưng trên thực tế thì khi nghĩ lại ai cũng cảm thấy là sư nghiệp vẫn là quan trọng nhất phải không ạ?

Đối với cá nhân tôi cũng vậy, chính tôi nhiều khi cũng cảm thấy bản thân có nhiều mâu thuẫn. Ban đầu vẫn nghĩ là khi ra trường xong ổn định mới nghĩ đến sự nghiệp. Thế nhưng, khi bạn gặp được tình yêu của mình, bạn chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian hơn để theo đuổi và chinh phục được tình yêu đó hơn là chú ý đến sự nghiệp. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn cảm thấy lựa chọn của mình là đúng bởi khi bạn có một tình yêu vững chắc, một gia đình êm ấm, ổn định, đó sẽ là bệ phóng quan trọng để bạn tập trung phấn đấu sự nghiệp, và dành nhiều thời gian để đầu tư với những dự định lớn lao hơn.

Hỏi: Theo anh thì đàn ông hay phụ nữ nên lựa chọn tình yêu hay sư nghiệp?

Trong cuộc sống chúng ta không thể đoán trước được gì. Tình yêu có thể là động lực cho sự nghiệp. Trong công việc có gì đó không thỏa mãn, tình yêu có thể giúp chúng ta thoải mái hơn. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, ai cũng muốn được ở bên gia đình, giải tỏa đi những cảm xúc căng thẳng hay sự tức giận mà chẳng may bạn vướng phải ở cơ quan. Cho dù là đàn ông hay phụ nữ, gia đình rất quan trọng, chỉ khi có gia đình luôn ở bên để làm bạn có những cảm xúc thăng hoa, bạn sẽ nghĩ mọi vấn đề một cách tích cực hơn.

Hỏi: Nhiều người lựa chọn công việc mà bỏ qua những ngày kỷ niệm gia đình, có nhiều gia đình thì vợ hoặc chồng phải đi đâu xa về công việc. Điều này dẫn đến những cãi vã không đáng có trong cuộc sống. Theo anh thì những hành động đó đúng hay sai?

Nếu đặt vào hoàn cảnh của tôi, tôi cũng sẽ ưu tiên sự nghiệp hơn. Bản thân chúng ta nếu không thể chấp nhận chỉ là một điều nhỏ nhặt sẽ không thể đón nhận những điều lớn lao. Trước khi xây dựng một sự nghiệp vững chắc, bạn cũng phải có một nền tảng về gia đình tốt. Ngược lại khi sự nghiệp bạn thăng tiến, nhưng bạn lại gặp nhiều vướng mắc trong chuyện gia đình, bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đối với đàn ông sự nghiệp luôn quan trọng

Hỏi: Có rất nhiều gia đình, khi chồng phải đi công tác xa hoặc phải tham gia cuộc họp quan trọng nào đó, người vợ sẽ tìm cách để giữ chồng ở lại. Bởi họ nghĩ trong quá trình đi công tác, anh ấy sẽ gặp gỡ tụ tập với những người khác, có thể nói là họ lo sợ mất chồng. Vậy, anh nghĩ muốn níu kéo người đó ở cạnh mình đó là cách để giữ gìn hạnh phúc. Anh nghĩ sao về việc này?

Tôi đã gặp một trường hợp như sau: Hai vợ chồng đã có con thế nhưng do tính chất công việc mà người chồng hay phải đi xa, không những thế đi rất nhiều ngày. Thế nhưng, anh ấy vẫn hay gọi điện hỏi thăm vợ, chia sẻ khó khăn với vợ từ xa. Nhưng sau mấy tháng trở về, người vợ có vẻ than trách về công việc của chồng, cô tỏ ý không hài lòng và cảm thấy không thể chung sống. Anh ấy khá buồn và có gặp tôi để tâm sự để giải tỏa, trong thời gian dài, anh ấy gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hai bên gia đình hạnh phúc với gia đình mới họ vẫn giữ mối quan hệ bạn bè bình thường. Có thể do chữ duyên, có người có thể thông cảm hoặc có người không thể thông cảm, nên họ chọn gia đình mới phù hợp hơn, chọn bạn đồng hành có thể đồng cảm và hiểu sâu sắc hơn về công việc của họ. Ngoài tình yêu, khi tiến tới hôn nhân gia đình các cặp đôi phải coi nhau là bạn bè, là đồng nghiệp để có thể chia sẻ mọi thứ với nhau.

Hỏi: Cá nhân anh là một diễn viên, anh phải đi công tác phải đi làm xa, anh đã gặp trường hợp bà xã ko hiểu cho mình mà đẫn dến cãi vã chưa ạ?

Tôi cũng đã dần sắp xếp công việc, hạn chế đi làm xa, diễn ở tỉnh. Mặc dù thời trẻ tôi cũng phải đi làm xa, nhiều khi bận đến nỗi quên ko gọi điện hỏi thăm, tâm sự với vợ. Lúc đó tôi lại tìm cách tìm những câu chuyện hài hước. Chắc chắn là bất kỳ người phụ nữ cũng cảm thấy có một khoảng trống và cần người đỡ đần trong công việc hàng ngày. Bản thân là đàn ông, bạn phải luôn khéo léo hiểu tâm lý phụ nữ, thay vì việc làm cho cô ấy nhớ nhung, nghi ngờ, bạn phải giúp cô ấy hiểu là tính chất công việc không cho phép nhưng bản thân vẫn luôn quan tâm, muốn tạo niềm vui cho cô ấy mọi lúc, mọi nơi.

Tình yêu là hậu phương cho sự nghiệp

Hỏi: Trong tác phẩm La La Land, hai nhân vật chính trong câu chuyện cũng lựa chọn cách sống để phù hợp với sự nghiệp của bản thân vì chọn tình yêu. Sau này hai người gặp lại nhau lại cảm thấy vô cùng tiếc nuối, có lẽ do một phút giây bồng bột của tuổi trẻ, họ đánh mất nhiều hơn họ nghĩ. Rất nhiều bạn trẻ chắc chắn cũng có những băn khoăn như vậy. Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ về vấn đề này?

Tôi nghĩ rằng, đàn ông nếu đã lựa chọn sự nghiệp, hãy xây dựng sự nghiệp theo đúng chí hướng còn mình. Còn nếu chọn tình yêu hãy lựa chọn cách vun đắp phù hợp nhất, đừng để một người đã yêu thương mình, tin tưởng trao hạnh phúc và tương lai cho mình phải thất vọng. Nếu các bạn xác định ngay đầu tiên thì các bạn sẽ biết cách cân bằng rõ ràng hơn, cho dù có nhiều khó khăn, bạn vẫn sẽ có cách vượt qua.

Còn đối với phụ nữ, hãy xác định mình luôn là hậu phương vững chắc cho sự nghiệp của đàn ông. Hãy học cách thông cảm, chia sẻ với bạn đời của mình. Anh ấy là trụ cột trong gia đình, anh ấy cần một hậu phương vững chắc. Đừng lúc nào cũng gây sức ép với anh ấy, vì chỉ cần một chút lo lắng, công việc của anh ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh Quang Ánh, chúc anh luôn sức khỏe và thành công trong sự nghiệp.