Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vốn là quan hệ tiềm ẩn nhiều mâu thuẫn. Chỉ cần một “mồi lửa” nhỏ thôi cũng có thể khiến trận “đại chiến” mẹ chồng – con dâu nổ ra. Đặc biệt là những bà mẹ chồng “phức tạp” khiến bất cứ nàng dâu nào cũng phải khiếp vía. Dù chồng có tốt đến mấy thì gặp phải những bà mẹ chồng “khó nhằn” thế này, không chóng thì chày các nàng dâu cũng “bỏ chồng chạy lấy người” mà thôi.

1. Mẹ chồng lo con trai bị con dâu cướp mất

Vẫn biết người mẹ nào cũng thương đứa con mình dứt ruột sinh ra, người mẹ nào cũng mong con mình gặp được những điều may mắn, có cuộc sống êm đềm, hạnh phúc. Tuy nhiên, những bà mẹ “cuồng con” quá mức thì thực sự đáng lo. Từ khi sinh con ra cho tới khi con trưởng thành, mẹ vẫn nuông chiều hết mực, chăm sóc hết lòng. Tuy nhiên, khi con trai lấy vợ, người mẹ nhận ra tình cảm trước nay vốn thuộc về mình thì nay phải san sẻ với một người phụ nữ khác. Cũng chính bởi tâm lý như vậy, dần dần, mẹ chồng sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu với người con dâu mới cưới. Dù con dâu có làm gì thì bà vẫn không thấy vừa mắt. Lúc nào cũng chỉ chăm chăm giữ lấy con trai, coi con trai là số một và con dâu chỉ là người dưng.

Mẹ chồng chỉ lo mất con trai

Vậy làm thế nào để có thể sống chung với kiểu mẹ chồng như thế này? Các chị em hãy chăm sóc mẹ chồng như chăm sóc chồng. Không cãi lại lời mẹ, mẹ bảo gì thì lập tức dạ vâng, gửi tiền hàng tháng biếu mẹ chồng.

2. Mẹ chồng cổ hủ

Kiểu mẹ chồng cổ hủ không hề hiếm trong xã hội. Đây là kiểu mẹ chồng sống theo thời đại cũ, ông bà ngày xưa dạy thế nào thì làm y theo như thế, mọi điều ông bà ngày xưa dạy đều là chân lý. Và đã đẻ thì phải đẻ ra con trai để còn có người nối dõi tông đường.

Khi gặp phải bà mẹ chồng như thế này, các chị em hãy kiên nhẫn giải thích với mẹ chồng mình rằng mẹ làm như thế này không tốt, như thế kia không hay, hãy lấy các ví dụ và bằng chứng để chứng minh. Đặc biệt, không được lớn tiếng hay la lối với bà.

3. Mẹ chồng “đào mỏ”

Mẹ chồng coi nặng gia thế của con dâu

Đây là kiểu mẹ chồng xem trọng gia thế của con dâu và đặc biệt là gia sản của con dâu. Kiểu mẹ chồng này thường than vãn, kể nghèo kể khổ , không ngại mở miệng nhờ vả con dâu giúp đỡ về tiền bạc. Đặc biệt mức độ nhờ vả ngày một tăng. Nếu con dâu không chịu đưa tiền thì mặt nặng mày nhẹ, thường nói bóng gió.

Để chung sống được với kiểu mẹ chồng này, các chị em nên đặt ra định mức biếu tiền hàng tháng và hãy cố gắng phớt lờ mọi lời nói bóng gió của mẹ chồng.

4. Mẹ chồng là “thánh soi”

Những cô nàng mà “vớ” được mẹ chồng “thánh soi” thì nên chuẩn bị những tháng ngày bị soi liên tục. Đây là kiểu mẹ chồng thích kiểm soát mọi hoạt động, mọi mối quan hệ của con dâu từ hôm nay con dâu ăn gì, mặc gì, đi đâu, đi gặp ai, ra ngoài lúc mấy giờ, về nhà lúc mấy giờ, nhưng lúc nào cũng một mực phủ nhận sự soi mói của mình bằng lý lẽ “mẹ chỉ muốn tốt cho hai đứa”.

Để đối phó với mẹ chồng “thánh soi”, các chị em không nên la lối lớn tiếng, ăn miếng trả miếng với mẹ chồng. Mỗi khi đi ra ngoài các chị cũng nên khóa cửa lại tránh mẹ chồng vào lục lọi phòng ngủ của 2 vợ chồng. Đặc biệt, nên thường xuyên tâm sự với mẹ chồng để bà nhận ra bà đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hai vợ chồng như thế nào.