Peter Scholze1

Chân dung vị giáo sư Toán học trẻ tuổi nhất nước Đức - Peter Scholze (Ảnh: Internet)

Được biết, Fields là giải thưởng danh giá trong lĩnh vực được trao tối đa cho 4 người, giáo sư Ngô Bảo Châu cũng là người Việt Nam đầu tiên vinh dự được nhận giải thưởng này. Vì không có giải Nobel cho Toán học nên giải thưởng này cũng được coi là giải Nobel dành cho Toán học.

Xác định mục tiêu rõ ràng nhất ngay từ khi còn là sinh viên

Peter Scholze được đánh giá là một nhà Toán học tài năng, các công trình nghiên cứu của anh có tầm ảnh hưởng không phải chỉ với nước Đức mà còn trên toàn thế giới. Có được thành công ngày hôm nay không phải nhờ hoàn toàn vào bộ óc thần đồng mà còn bởi từ khi còn là sinh viên Peter Scholze đã biết vạch cho mình những mục tiêu rõ ràng và nghiêm túc nhất. Đến nay, cái tên Peter Scholze đã được nhiều người biết đến với Hình học số học, Lý thuyết các dạng tự đẳng cấu và Biểu diễn Galois.

Ở tuổi 14, Peter Scholze đã tự học môn toán trình độ đại học, đến năm 16 tuổi Peter Scholze lại tiếp tục tự bắt tay vào nghiên cứu và chứng minh Định lý cuối cùng của Fermat.  Mặc dù khởi đầu không suôn sẻ nhưng Peter Scholze không hề từ bỏ mà còn nhận ra đây là một khái niệm rất hấp dẫn.

Ở tuổi 22, lần đầu tiên Peter Scholze  tìm ra cách để rút ngắn đáng kể một phương trình chứng minh phức tạp trong hình học đại số, đây là điều mà không phải ai cũng làm được.

Peter Scholze2

Từ khi sinh viên, Peter Scholze đã xác định cho mình mục tiêu rõ ràng nhất và theo đuổi nó đến cùng (Ảnh: Internet)

Luôn say mê và làm việc một cách cẩn thận

Không ngủ quên trên những thành công vốn có, Peter Scholze không hề dừng lại. Ở mỗi khía cạnh khác nhau, Peter Scholze lại chọn cho mình cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Mặc dù là người rất tài giỏi nhưng Peter Scholze lại làm việc rất cẩn thận, không chủ quan cũng không cho phép bản thân lơ là bất kỳ chi tiết nhỏ nào.

Có lần, Peter Scholze phải hoàn thành một báo cáo trước ngày vợ sinh con gái đầu lòng, anh đã rút ngắn thời gian để làm nhanh hơn, thế nhưng kết quả là anh đã “không thể làm được gì nhiều sau đó” - Peter Scholze chia sẻ. Anh nhận ra rằng mình không được chủ quan, tất cả mọi thứ cần phải rất cẩn thận.

Peter Scholze cũng rất nghiêm khắc khi sử dụng thời gian, ở giai đoạn nào của cuộc đời, anh cũng luôn tập trung với niềm say mê Toán học. Ngay cả khi đã có gia đình và con cái, anh cũng cố gắng ở mức cao nhất để có thể sắp xếp thời gian của mình một cách kỷ luật và hợp lý.

Tính cho đến nay, Peter Scholze đã nhận về rất nhiều giải thưởng như Giải SASTRA Ramanujan, Giải Clay, Giải Cole trong lĩnh vực Đại số của Hội Toán học Mỹ, Huy chương Fields của Hội liên hiệp Toán học quốc tế thế nhưng chưa bao giờ người ta thấy Peter Scholze dừng lại. Đó là lý do vì sao anh lại trở thành Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức khi mới chỉ 24 tuổi.

Các bạn trẻ thường có thói quen để mình hài lòng với tất cả một cách nhanh chóng vì vậy mặc dù thành công ở hiện tại nhưng lại không thể làm được những điều mới mẻ ở tương lai. Nếu ngay từ đầu, bạn không xác định đam mê của mình và dốc hết lòng, hết sức vì nó, bạn sẽ nhanh chóng lạc đường. Vì vậy, ngay từ bây giờ không được phép quên đi mục tiêu của bản thân, tất cả đang chờ bạn ở phía trước, quan trọng là bạn chọn con đường nào đến với nó. Hãy nghĩ về nó mọi lúc mọi nơi để có động lực trong mỗi việc làm hằng ngày của bạn!