6 quy tắc trang điểm da mụn vừa tự nhiên vừa không khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn - Ảnh 1.

1. Không cố che phủ vết mụn hở

Những cô nàng sở hữu làn da mụn thường cố gắng mọi cách che phủ vết nụn hở khi trang điểm. Tuy nhiên, đừng cố che phủ nó bằng mọi giá, đặc biệt là khi bạn vừa nặn mụn xong, đầu mụn vẫn còn hở. Khi bạn cố tô trét các loại kem nền, kem che khuyết điểm lên đốm mụn hở, bạn không chỉ đóng góp thêm vi khuẩn cho vết mụn, tăng khả năng sưng viêm, nhiễm trùng mà còn cản trở quá trình lành mụn.

Các chuyên gia trang điểm khuyên rằng, tốt nhất là bạn hãy đợi vết mụn khô đầu rồi mới makeup. Trong trường hợp vết mụn còn mới, vẫn còn sưng viêm, hãy chấm một chút dầu tràm trà lên đó để kháng khuẩn rồi mới tiến hành trang điểm.

6 quy tắc trang điểm da mụn vừa tự nhiên vừa không khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn - Ảnh 2.

2. Đảm bảo dụng cụ trang điểm sạch sẽ

Khi trang điểm, đặc biệt là trang điểm cho da mụn bạn cần đảm bảo rằng những dụng cụ trang điểm mà mình vẫn dùng như cọ, bông mút... phải sạch sẽ. Trông thì vô hại nhưng những dụng cụ này lại có thể trở thành ổ vi khuẩn nếu không được làm sạch thường xuyên.

Nếu bạn không muốn tình trạng mụn của mình nặng thêm, hãy nhớ giặt cọ, bông mút đều đặn với tần suất 2 lần/tháng đối với cọ trang điểm mắt và 1 lần/tháng đối với các loại cọ còn lại.

6 quy tắc trang điểm da mụn vừa tự nhiên vừa không khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn - Ảnh 3.

3. Dưỡng ẩm đầy đủ cho da

Các chuyên gia trang điểm cho rằng, một trong những sai lầm lớn nhất của những người đang bị mụn chính là bỏ qua bước bôi kem dưỡng trước khi trang điểm trong khi đây lại là bước tối quan trọng giúp mang đến lớp nền mịn đẹp.

Trước khi đánh nền, bạn hãy thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc da, chú ý dưỡng ẩm kỹ cho vùng da bị mụn nếu nó có hiện tượng khô, bong tróc. Khi được dưỡng ẩm đầy đủ, vùng da mụn nói riêng và toàn bộ da mặt nói chung sẽ "ăn" kem nền hơn, cho lớp nền mướt mát hơn.

6 quy tắc trang điểm da mụn vừa tự nhiên vừa không khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn - Ảnh 4.

4. Kem hiệu chỉnh màu sắc: trợ thủ đắc lực

Kem hiệu chỉnh màu sắc nghe qua có vẻ phức tạp nhưng kỳ thực lại rất dễ sử dụng và giúp che phủ mụn hiệu quả. Điều quan trọng là bạn cần dùng đúng màu kem cho từng tình trạng da: kem màu xanh lá và màu vàng dùng cho mụn đỏ, kem màu đào dùng cho vết thâm.

Tác dụng của kem hiệu chỉnh màu sắc là trung hòa màu của vết mụn, khi kết hợp với kem che khuyết điểm sẽ giúp che phủ gần như hoàn toàn vết mụn. Để tránh bị quá tay, khiến cho vết mụn trở nên dày bì kém tự nhiên, bạn đừng tham mà hãy bôi từng chút một.

6 quy tắc trang điểm da mụn vừa tự nhiên vừa không khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn - Ảnh 5.

5. Chọn đúng màu kem che khuyết điểm

Sau khi đã bôi kem hiệu chỉnh, bạn sẽ cần phủ thêm một lớp kem che khuyết điểm nữa để đảm bảo nốt mụn được che phủ hoàn toàn. Lúc này, hãy chọn kem che khuyết điểm có màu tiệp hoàn toàn với màu da của mình. Chớ dại dùng màu sáng hơn bởi như vậy chẳng khác nào "highlight" cho nốt mụn, khiến nó nổi bật hơn.

6 quy tắc trang điểm da mụn vừa tự nhiên vừa không khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn - Ảnh 6.

6. Đừng tham phủ phấn quá nhiều

Phủ phấn là bước cần thiết để cố định lớp nền, giúp kem nền, kem che khuyết điểm bám chắc vào da và không bị xê dịch. Tuy nhiên, nhiều nàng da mụn lại cố gắng phủ thật nhiều nhằm che đậy không để lộ dấu tích của mụn khiến làn da trở nên dày bì kém tự nhiên đồng thời khiến vùng da mụn thêm sần sùi, rõ nét.

Bạn chỉ nên phủ một lớp phấn thật mỏng, sau đó dùng xịt cố định lớp trang điểm để lớp nền trở nên mỏng nhẹ, tự nhiên hơn. Điều này cũng giúp tình trạng mụn của bạn không bị trở nên nghiêm trọng hơn sau khi tẩy trang lớp trang điểm.

6 quy tắc trang điểm da mụn vừa tự nhiên vừa không khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn - Ảnh 7.

Thu Huyền