Stylenews

Khói hương và những ảnh hướng không nhỏ đến sức khoẻ

Đốt hương từ lâu đã trở thành truyền thống tâm linh của người Việt nhưng ít ai biết rằng đằng sau mùi thơm quyến rũ lại là những tác hại không nhỏ đến sức khoẻ con người.



  • Theo các chuyên gia y khoa, khi đốt nhang cần hết sức chú ý, bởi nếu sử dụng quá mức, ngoài gây ra một số bệnh đường hô hấp còn bị tác động tiêu cực tới sức khỏe. Dưới đây là một trong số những tác động tiêu cực của khói nhang:

    Có thể gây bệnh ung thư
     
    Trong nhang, có thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của hệ hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, gây ảnh hưởng đến tổ chức cơ thể làm biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra các hiện tượng dị sản, loạn sản. Khi biến thành tế bào ác tính chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.
     
    Khói hương có tác hại không nhỏ đến sức khoẻ, thậm chí có thể gây ung thư
     
    Khói hương có tác hại không nhỏ tới sức khoẻ, thậm chí gây bệnh ung thư
     
     Gây bệnh viêm phổi, làm bệnh hen suyễn tái phát
     
    Nhiều gia đình hiện nay thường đốt hương rồi đóng cửa lại, khiến cho khói hương tụ lại một chỗ, loại khí CO2, SO2, Nox, formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh. Khi hít phải khói nhang có thể dẫn đến ho, chảy nước mắt, choáng vắng, nhức đầu, khó thở...
    Do chứa nhiều phân tử có khả năng kích thích hệ thống hô hấp mạnh mẽ nên loại khói này có thể đi sâu vào phổi và gây ra những cơn ho dữ dội thậm chí rối loạn hô hấp.
     
     
    Bên cạnh đó, nếu hít phải khói hương sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về rối loạn hô hấp
     
    Làm nhức đầu
     
    Một tác hại của khói nhang mà rất nhiều người gặp phải là bị nhức đầu. Danxia Hu, nhà nghiên cứu kiêm phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế tại Đại học Vanderbilt, Nashville cho biết, ngay cả khi tiếp xúc với nồng độ CO thấp, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Nếu đóng kín cửa, lượng khí này sẽ mãi luẩn quẩn trong phòng và khiến bạn gặp nhiều vấn đề sức khỏe.
     
     
    Nhiều người gặp phải tình trạng nhức đầu do tác hại của khói hương
     
    Gây các bệnh về da
     
    Theo Wilfred Marion phó giáo sư y khoa kiêm Trưởng ban da liễu tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), khi hương bị đốt cháy, các chất độc và chất gây dị ứng sẽ tiếp xúc với da, làm phá hủy sebum.
     
    Đây là một loại bã nhờn được cơ thể tiết ra có tác dụng giữ ẩm và duy trì độ mịn màng cho da. Một khi bị phá hủy, da bạn sẽ bị khô ráp, dễ dẫn đến dị ứng, thậm chí là nhiễm trùng da. Ngoài ra, khói nhang cũng làm giảm nồng độ globulin miễn dịch E (IgE) - một loại kháng thể chống dị ứng tự nhiên của cơ thể.
     
     
    Nhiều bệnh lý về da xuất hiện nếu tiếp xúc với những chất độc có trong khói hương
     
    Hương càng thơm càng nguy hiểm
     
    Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, một số loại hương có mùi rất thơm chẳng những không có lợi gì cho cơ thể mà ngược lại rất có hại. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tiếp xúc với khói hương thường xuyên (như sống trong các đền chùa) khi phải hít phải hàng nghìn khói nén hương sẽ tăng rất rõ rệt nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và đường hô hấp.
     
    Hơn nữa, trên thị trường ngày nay, khi các nguyên liệu thiên nhiên khan hiếm và đắt đỏ, nhiều nhà sản xuất vì muốn kiếm lời cao nên đã sử dụng nhiều tạp chất tẩm ướp tạo mùi thơm hơn nhưng chất lượng lại kém đi và độc hại. Điều này còn gây ra nhứng tác hại không ngờ đối với sức khỏe, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới đường hô hấp, thậm chí gây tử vong.
     
     
    Hương càng thơm, mùi càng quyến rũ càng nguy hiểm
     
    Tàn hương càng cong... càng gây bệnh
     
    Khi nén hương càng cong và đẹp thì nồng độ hóa chất và thời gian ngâm tẩm càng nhiều. Vì thế, mức độ nguy hiểm sức khỏe con người ngày càng gia tăng.
     
    Hơn nữa, nhiều gia đình có thói quen cắm chân hương vào đồ ăn, xôi... để cúng. Việc làm này khiến những hóa chất được tẩm trong chân hương truyền vào thức ăn, dẫn đến gây ngộ độc. Vì vậy, thay vì cắm hương vào thức ăn, bạn có thể cắm hương vào bát hương và để xa vị trí mâm cỗ tránh những tác hại sức khỏe.
     
    Do những tác hại không nhỏ trên, người dùng khi mua hương tốt nhất nên tìm mua ở những cơ sở cửa hàng có uy tín. Không nên cho người già và trẻ em tiếp xúc nhiều với khói hương. Bởi đây là đối tượng có sức cảm nhiễm thấp, mức hấp thụ lớn dẫn đến sức đề kháng kém nên rất dễ bị nhiễm độc.
     
    Bên cạnh đó, phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ thi thắp hương. Những người có tiền sử bệnh về đường hô hấp càng phải tránh hít, ngửi nhiều khói nhang. Trong những dịp lễ, chỉ nên thắp 1-3 cây nhang/ngày. Không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng. Vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.
     
    (http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/khoi-huong-va-nhung-anh-huong-khong-nho-den-suc-khoe-33149.html)
    Theo Thegioitre.vn

    VIDEO  HOT

    AVERTISING

    6580415133_58b3a52b05_b

    Joy FM

    Kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe trên tần số 98,9MHz, cập nhật những thông tin, kinh nghiệm bổ ích về sức khoẻ, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản...

    Tùy chọn
    Màu Trang
    Tùy biến màu