Ít nói, ít cười, ít bạn bè chứng tỏ bạn là người rất thông minh

Từ bé đến lớn, mọi người thường hay nhìn tôi đứng một mình và tỏ ánh mắt thương cảm. Họ nghĩ tôi buồn, cô đơn. Thực ra không phải vậy, chỉ là tôi rất thông minh và bộ não luôn tập trung vào thế giới riêng rộng lớn của mình. • Nếu không nhờ mạng xã hội, có lẽ chúng ta sẽ khó mà biết được đứa bạn "lù lù xách lu chạy" ngày xưa lại có những ý nghĩ táo bạo, khác vẻ ngoài như vậy. 

  Nhà nghiên cứu Satoshi Kanazawa thuộc Trường Khoa học chính trị và Kinh tế London (Anh) và Norman Li thuộc Đại học Quản lý Singapore đã phát hiện ra rằng những người thông minh thường khó hòa nhập và tương tác, ngay cả với những bạn bè thân thiết nhất của họ. K hảo sát được thực hiện trên quy mô lớn ở 15.000 người trong độ tuổi từ 18 tới 28.
   
  Kết quả cho thấy, theo mặt bằng chung thì càng được tương tác với nhiều bạn bè thân thiết thì chúng ta càng cảm thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, có một ngoại lệ lớn, đó là với những người thông minh thì hiện tượng này hoàn toàn ngược lại.
   
  Người thông minh thường có nhu cầu được một mình. (Ảnh minh họa: Internet)
   
  Thực tế là, những người càng thông minh thì càng ít hài lòng với cuộc sống của mình nếu họ phải tiếp xúc với bạn bè thường xuyên. Nói cách khác, người thông minh có xu hướng cần ở một mình nhiều hơn. Nếu họ dành quá nhiều thời gian với bạn bè, họ sẽ cảm thấy ít thỏa mãn với cuộc sống.
   
  Carol Graham tới từ Viện Brookings – một chuyên gia nghiên cứu về kinh tế học của hạnh phúc (Mỹ) – đã có lời giải thích cho hiện tượng này. “Những phát hiện này không có gì đáng ngạc nhiên và nó cho thấy rằng những người càng thông minh ít có xu hướng dành quá nhiều thời gian giao tiếp bạn bè bởi vì họ đang tập trung cho những mục tiêu dài hạn khác” – Graham nói.
   
  Bạn bè đối với họ có thể chỉ là phù du. (Ảnh minh họa: Internet)
   
  Ví dụ như một bác sĩ thì thích dành nhiều thời gian để điều trị ung thư hơn, một nhà văn thì thích viết sách hơn, một luật sư nhân quyền thì thích bảo vệ quyền lợi của những người thiệt thòi trong xã hội hơn. Việc tương tác thường xuyên với bạn bè có thể khiến họ bị trì hoãn trong việc theo đuổi những mục tiêu này và ảnh hưởng tiêu cực tới mức độ hài lòng với cuộc sống của họ.
   
  Tuy nhiên, Kanazawa và Li lại giải thích hiện tượng này theo cách khác. Họ bắt đầu với tiền đề cho rằng não người có khả năng tiến hóa để đáp ứng nhu cầu của môi trường khi tổ tiên loài người còn sinh sống trên các hoang mạc châu Phi – nơi mà mật độ dân số tương tự vùng nông thôn Alaska – chưa đến 1 người/km2.
   
  Họ còn đang bận nghiên cứu cách cứu rỗi thế giới. (Ảnh minh họa: Internet)
   
  Tuy nhiên, thời tiền sử, loài người sống bằng săn bắt hái lượm và theo từng bộ lạc nhỏ với khoảng 150 người sinh sống cùng nhau. “Trong điều kiện như vậy, việc tiếp xúc thường xuyên với bạn bè, đồng minh là rất cần thiết cho sự sống còn và sinh sản với cả hai giới” – các nhà nghiên cứu nhận định.
   
  Người thông minh dù chơi một mình vẫn thấy hài lòng. (Ảnh minh họa: Internet)
   
  Kanazawa và Li phát hiện ra rằng: những người thông minh có thể được trang bị tốt hơn để đối phó với những thay đổi mang tính tiến hóa, vì thế sống ở một khu vực có mật độ dân số cao có thể chỉ tác động nhỏ tới hạnh phúc và đặc tính tổng thể của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một lưu ý nhỏ: các nhà nghiên cứu định nghĩa hạnh phúc là mức độ hài lòng tự đánh giá, chứ không dựa trên những trải nghiệm hạnh phúc như lần cuối họ cười là khi nào hay người đó đã tức giận bao nhiêu lần trong tuần trước.
   
  (http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/it-noi-it-cuoi-it-ban-be-chung-to-ban-la-nguoi-rat-thong-minh-17351.html)
  Theo Thegioitre.vn
   

  CÙNG "CHUYÊN MỤC"

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  S - MEDIA

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu