“Đừng đụng vào, bỏng tay bây giờ!”

“Giờ này mà còn ra ngoài đường không cẩn thận rồi lại gặp bọn lưu manh!”

“Chạy xe ngoài đường giờ này chỉ có tai nạn là nhanh.”

“Không học hành cẩn thận, sau này ra đường mà ở.”

 

...

 

 

Ảnh sưu tầm trên Internet.

 

Phải. Thế hệ tôi đã lớn lên với những lời răn dạy như thế từ gia đình và nhà trường. Tôi đã từng tự hứa với lòng mình là sẽ chẳng bao giờ đi lại vào vết xe đó, đem những lời đe dọa ra để dạy dỗ con cái mình. Và đôi lúc, tôi cũng nghĩ, có lẽ, thế hệ tôi, sẽ chẳng còn ai dùng hình thức đó để giáo huấn con mình nữa.

 

Ấy thế nhưng, có lẽ, tôi vẫn là kẻ lãng đãng quá ngây ngô với những cố hữu của xã hội tôi hằng tưởng sẽ dễ dàng thay đổi.

 

Bạn thân mến, còn nhớ những ngày tuổi thơ non dại, bạn luôn muốn vươn mình ra cuộc sống ngoài kia để khám phá, tìm tòi và trải nghiệm? Còn nhớ những khi ba mẹ càng cấm ta lại càng muốn thử xem nó là cái gì mà lại bị cấm nhiều đến vậy? Con người là thế, cái gì càng trong giới nghiêm lại càng muốn phá bỏ, giống như khi bạn cứ cố ấn vào quả bóng, nó sẽ luôn bật ngón tay bạn trở lại vậy. Vậy cớ sao bạn lại muốn làm vậy với chính con của mình, đưa cho nó những lời dọa dẫm thay vì tìm cách cùng nó khám phá thế giới và tự cảm nhận được những gì bạn muốn nói?

 

 

Ảnh sưu tầm trên Internet.

 

Di chuyển trong giờ cao điểm hay dừng xe tại các ngã tư là thời điểm tuyệt vời để nghe những câu chuyện của con trẻ và ba mẹ chúng ở muôn hình vạn trạng. Có người tâm sự. Có người quát tháo. Có người giảng giáo liên hồi. Có người không tiếc lời chửi xối xả vào mặt con những lời miệt thị nhất, mặc cho đứa nhỏ mới chừng chưa đầy mười tuổi khóc nức nở. Hay như hôm tôi gặp một người phụ nữ đi ngược chiều, trên xe đèo ba đứa nhỏ. Một người bán rau đứng tuổi chạy xe đúng chiều đi qua vô tình chạm vào mẹ con nhà ấy. Người mẹ đã ngay lập tức miệt thị người bán hàng vốn dĩ chẳng sai điều gì trước mặt con mình bằng những lời lẽ thiếu văn minh nhất một người phụ nữ có thể thốt ra. Buồn thay cho những mầm non hàng ngày phải lắng nghe và học hỏi từ những câu chuyện đau lòng như thế.

 

Quay trở lại với câu chuyện cùng con trưởng thành. Bạn thân mến, nếu cùng con bước chung trên một con đường, cùng nó lớn lên mỗi ngày với những bài học nó tự ngộ ra sẽ là một cuộc hành trình thú vị hơn rất nhiều những bữa sáng tối ngồi ngay ngắn trên bàn và chỉ luôn cho con thế nào là đúng, thế nào là sai cùng với những biện minh đầy áp đặt của người lớn.

 

Dạy con thôi, đừng dọa. Bởi nỗi sợ vốn dĩ đâu tồn tại, nó chỉ là những gì ta tưởng tượng ra về tương lai mà thôi. Hà cớ gì phải mang tới cho con mình một tương lai đầy sợ hãi, phải không?

 

http://thegioitre.vn/tam-su/du-con-co-lam-gi-me-van-se-luon-yeu-con-38807.html