Stylenews

Chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

Các bữa ăn từ vùng Địa Trung Hải đầy nắng có liên quan đến xương khỏe mạnh, trái tim khỏe mạnh và cuộc sống lâu hơn, cùng với giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Bây giờ bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ vào danh sách các lý do để theo đuổi chế độ ăn uống Địa Trung Hải hoặc một trong những người họ hàng ăn kiêng. • Nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị Hiệp hội Bệnh Alzheimer ở ​​London vào tuần này cho thấy những người lớn tuổi khỏe mạnh theo Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn uống MIND tương tự giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ xuống 1/3.

  Tác giả chính là Claire McEvoy, Đại học California, Trường Y San Francisco, nói: “Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh trên cây trồng có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn và khoảng 30% đến 35% nguy cơ bị suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa.

  McEvoy nhấn mạnh rằng bởi vì nghiên cứu được thực hiện trong một dân số lớn tuổi đại diện quốc gia “những phát hiện có liên quan đến công chúng.”

  Rudolph Tanzi, người chỉ đạo Phòng nghiên cứu Genetics and Aging ở Bệnh viện đa khoa Massachusetts, đồng thời là đồng tác giả của một cuốn sách với Deepak Chopra về gien và gen, cho biết: “Trong khi 35% là sự sụt giảm lớn hơn mong đợi đối với sự lựa chọn lối sống, tôi không ngạc nhiên. Lão hóa được gọi là “Super Genes.”

  “Hoạt động của các gen của chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào bốn yếu tố chính: chế độ ăn uống, tập thể dục, ngủ và quản lý căng thẳng”, Tanzi, người không tham gia nghiên cứu, nói. “Trong số này, có lẽ chế độ ăn uống là quan trọng nhất.”

  Nghiên cứu của McEvoy đã khảo sát thói quen ăn uống của gần 6.000 người Mỹ lớn tuổi với độ tuổi trung bình là 68. Sau khi điều chỉnh tuổi, giới tính, chủng tộc, trình độ học vấn thấp và lối sống và các vấn đề về sức khoẻ – như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, trầm cảm, hút thuốc và Không hoạt động thể chất – các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tuân theo chế độ ăn uống của MIND hoặc Mediterranean có nguy cơ suy giảm nhận thức từ 30% đến 35%.

  McEvoy cho biết, càng có nhiều người ở lại những chế độ ăn kiêng như vậy, thì họ có chức năng nhận thức tốt hơn.

  Những người nhẹ nhàng theo chế độ ăn uống cũng được hưởng lợi, nhưng bằng một lề nhỏ hơn nhiều. Họ ít có khả năng có biểu hiện suy giảm nhận thức hơn 18%.

  Chế độ ăn ở Địa Trung Hải và MIND là gì?

  Hãy quên lasagne, pizza, spanakopita và souvlaki thịt cừu – họ không có trong thực đơn hàng ngày của những người sống sót bên bờ biển Địa Trung Hải đầy nắng.

  Chế độ ăn kiêng thực sự đơn giản, nấu ăn dựa trên thực vật, với phần lớn mỗi bữa ăn tập trung vào trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt, với một ít quả hạch và nhấn mạnh đến dầu ô liu nguyên chất. Nói lời tạm biệt với đường tinh chế hoặc bột mì và chất béo khác với dầu ôliu, ví dụ như bơ, ít khi được tiêu dùng.

  Thịt có thể xuất hiện hiếm hoi, nhưng thường chỉ để hương vị món ăn. Thay vào đó, bữa ăn có thể bao gồm trứng, sữa và gia cầm, nhưng với phần nhỏ hơn nhiều so với chế độ ăn kiêng phương Tây truyền thống. Cá, tuy nhiên, là một staple.

  Chế độ ăn uống MIND có các thực phẩm tốt nhất từ ​​não của chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn kiêng DASH giảm nổi tiếng, và đặt chúng lại với nhau. MIND khuyến khích tập trung ăn uống từ 10 nhóm thực phẩm lành mạnh trong khi từ chối thực phẩm từ 5 nhóm không lành mạnh.

  MIND là viết tắt của Mediterranean – DASH Intervention for Neurodegenerative Delay, với DASH đứng cho phương pháp ăn kiêng để Ngừng cao huyết áp.

  MIND được phát triển bởi Martha Clare Morris, một nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago.

  Những người làm theo MIND từ chối bơ và bơ thực vật, thịt đỏ, pho mát, đồ ăn chiên hoặc thức ăn nhanh và bánh kẹo. Thay vào đó, họ ăn ít nhất 6 khẩu phần rau rau xanh mỗi tuần như rau bina hoặc cải xoăn, và ít nhất mỗi ngày ăn một loại rau khác. Ba phần ăn một ngày của ngũ cốc nguyên hạt là phải.

  Họ cũng thêm vào ít nhất ba phần đậu, hai hoặc nhiều phần quả mọng, hai phần thịt gà hoặc gà tây, và một lần phục vụ cá mỗi tuần. Dầu ôliu là thành phần nấu ăn chính của chúng, và họ uống một ly rượu mỗi ngày.

  Morris có một số thống kê mạnh mẽ đằng sau chế độ ăn uống của cô.

  Năm 2015, bà nghiên cứu 923 người cao tuổi vùng Chicago và tìm thấy những người nói rằng họ tuân theo chế độ ăn uống tôn giáo có 53% cơ hội bị bệnh Alzheimer thấp hơn, trong khi những người theo dõi nó đã làm giảm nguy cơ của họ xuống khoảng 35%. Các nghiên cứu quan sát theo dõi cho thấy những lợi ích tương tự.

  Morris và các đồng nghiệp của cô hiện đang tuyển mộ tình nguyện viên cho một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 3 năm để thử chứng minh liên kết.

  Bằng chứng bổ sung

  Một nghiên cứu thứ hai trình bày tại hội nghị cũng xem xét tác động của chế độ ăn uống MIND. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Wake Forest đã theo dõi 7.057 phụ nữ, tuổi trung bình 71, trong gần 10 năm và thấy những người theo sát chế độ MIND ít nhất đã giảm 34% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

  Một nghiên cứu thứ ba tại hội nghị đã xem xét thói quen ăn kiêng của 2.223 người trưởng thành Thụy Điển không bị sa sút trong sáu năm theo chế độ ăn kiêng NPD (Nordic Prudent Dietary Pattern), tránh ăn kẹo và chất béo và thực phẩm chế biến. Thay vào đó, chế độ ăn kiêng nhấn mạnh việc ăn các loại rau không phải là rễ, táo / lê / đào, mì ống / gạo, gia cầm, cá, dầu thực vật, trà và nước, và uống rượu nhẹ đến vừa phải.

  Người Thụy Điển ăn kiêng chế độ ăn ở mức độ vừa phải hoặc cao hơn vẫn giữ được chức năng nhận thức tốt hơn so với những người ăn nhiều thực phẩm chế biến và béo.

  Cuối cùng, một nghiên cứu thứ tư đã khảo sát các triệu chứng chụp MRI của 330 người trưởng thành bình thường về mặt nhận thức, với tuổi trung bình là 79 và phát hiện ăn các thực phẩm làm tăng chứng viêm ở cơ thể – chẳng hạn như đồ ngọt, thực phẩm chế biến và các loại thực phẩm chiên và mỡ – Cho một “lão hóa” lão hóa não và chức năng nhận thức thấp hơn.

  Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên với nhà thần kinh học Rudy Tanzi.

  Tanzi cho biết: “Thực phẩm giúp duy trì huyết áp bình thường, cung cấp cho chúng ta chất chống oxy hoá và duy trì các vi khuẩn trong ruột, hoặc vi sinh vật, sẽ giúp duy trì chứng viêm mãn tính trong não và toàn bộ cơ thể.

  Mặc dù có những điểm tương đồng về kết quả, các chuyên gia chỉ ra rằng tất cả các nghiên cứu này đều có tính quan sát, có nghĩa là dựa trên báo cáo của các cá nhân về những gì họ ăn. McEvoy cho biết, để chứng minh mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng và chứng mất trí nhớ, các nhà nghiên cứu sẽ cần chuyển sang các thí nghiệm được kiểm soát khoa học.

  McEvoy nói: “Tôi nghĩ rằng các nghiên cứu, cùng nhau, cho thấy vai trò của các mô hình chế độ ăn uống chất lượng cao trong sức khoẻ của não và để bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa. “Chế độ ăn có thể thay đổi, và trong ánh sáng của những nghiên cứu này chúng ta cần các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra xem việc thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện hay duy trì nhận thức”.

  Cho đến khi có bằng chứng rõ ràng sẵn có, theo các chuyên gia, không có hại gì trong việc sử dụng thông tin này để thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp bảo vệ não của bạn.

  “Mặc dù ý tưởng rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức khi chúng ta già không phải là mới, kích cỡ và chiều dài của bốn nghiên cứu này cho thấy các thực hành chế độ ăn uống tốt như thế nào có thể duy trì sức khỏe và chức năng của não”, Keith Fargo, Alzheimer’s Giám đốc Hiệp hội các Chương trình Khoa học và Tiếp cận cộng đồng.

  Tanzi đồng ý. “Đã đến lúc chúng tôi bắt đầu tập trung nhiều vào những gì chúng tôi ăn khi chúng tôi cố gắng để” sức khỏe “của chúng tôi theo kịp với” tuổi thọ “ngày càng tăng của chúng tôi.”

  Một số thực đơn của người Địa Trung Hải

  1. Măng Tây

   Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Măng Tây là một trong những nguồn rau quả tốt nhất của folate, một loại vitamin B có thể giúp bạ tránh khỏi sự suy sụp tinh thần. David Mischoulon, Phó giáo sư tâm thần học của Trường Y khoa Harvard cho biết: ” Folate rất quan trọng trong việc tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, serotonin và norepineprine. Tất cả những điều này rất quan trọng đối với tâm trạng

  2. Rượu vang đỏ

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Nếu bạn uống rượu, rượu vang đỏ vừa phải có thể tốt cho sức khỏe của bạn. Phụ nữ uống 1 lần, nam giới uống 2 lần mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

  3. Bông cải xanh 

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Bông cải xanh là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất của tự nhiên, chỉ với 30 kalo mỗi cốc. Bạn sẽ có một lượng chất xơ và polypheol hạn chế ham muốn, giải độc các chất hóa học làm hư hại tế bào trong cơ thể bạn.

  4. Dầu ô liu 

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng dầu oliu hơn là bơ để làm bữa ăn. Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy chế độ ăn uống ở vùng Địa Trung Hải có bổ sung dầu oliu nguyên chất làm tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch bệnh nhân có tiền sử bệnh tim.

  5. Ngũ Cốc

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến vì nó có chứa một liều lượng protein tốt để giúp cơ bắp phát triển. Tuy nhiên, kể cả loại ngũ cốc nguyên hạt khác từ lúa mạch đến gạo nâu đều giúp giảm cân vì giảm lượng calo.

  6. Quả việt quất

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Được coi là loại siêu thực phẩm vì các nghiên cứu cho thấy chúng hỗ trợ mọi thứ từ chống lại ung thư, giảm cholesterol. Nhưng tất cả các quả mọng, bao gồm cả quả mâm xôi, dâu tây, chứa chất oxy hóa và phytoutrients. Nếu bạn lo lắng về giá quả tươi, các chuyên gia cho rằng, quả khô cũng rất tốt.

  7. Hạnh nhân 

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Người ăn kiêng thường dè dặt với các loại hạt do nó nhiều calo và chất béo. Nhưng nghiên cứu cho rằng, ăn một tuần vài lần sẽ ngăn ngừa bệnh tim và giúp giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no, bớt ăn vặt. Đặc biệt, hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất xơ (có thể thay bơ đậu phộng bằng bơ hạt nhân).

  8. Cá hồi

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Cá hồi cũng là một nguồn protein nạc tốt. Với chế độ ăn kiêng này, các bác sĩ đề nghị ăn cá hồi ít nhất một tuần 2 lần. Cá hồi cung cấp một lượng axit béo omega – 3 cao, nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc các bệnh tim thấp đáng kể. Axit béo omega-3 chống lại việc giảm viêm và làm chậm tốc độ tích tụ mảng bám trong mạch máu.

  9. Đậu

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Quả kỳ diệu. Bạn càng ăn nhiều, càng giảm cân. Đậu đen, đậu trắng và đậu chickpeas rất nhiều chất xơ và protein. Quả này được ví như nguyên vật liệu xây dựng cơ bắp mà bất kỳ chất nào thay thế được.

  10. Trứng

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Ăn một bữa sáng nhiều chất đạm sẽ khỏi lo bị đói suốt cả ngày. Trứng có chứa choline, một chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn chất béo bị hấp thu trong gan. Choline cũng có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ.

  11. Súc báng

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Súc báng cung cấp một nguồn sắt rất lớn, là thành phần quan trọng trong các té bào hồng cầu cung cấp oxy và năng lượng cho cơ bắp. Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã xác định, các chất có trong rau này làm tăng hiệu quả của ty thể – các nhà sản xuất năng lượng trong tế bào của chúng ta.

  12. Óc chó

  Chế độ ăn giảm sa sút trí tuệ

  Óc chó được đóng gói với tryptophan, một axit amin mà cơ thể bạn cần để tạo ra serotonin hóa học cảm thấy tuyệt vời. Tiến sĩ David Katz, Giám đốcTrung tâm Nghiên cứu Dự phòng Yale, nói: “Thực ra, các nhà nghiên cứu Tây Ban nha phát hiện ra rằng, những người ăn quả óc chó có mức điều khiển tâm trạng tự nhiên cao hơn. “Điều này giúp ổn định tâm trạng và có thể giúp bạn chịu đựng căng thẳng”.

  (Link nguồn http://khoedepplus.vn/che-theo-kieu-dia-trung-hai-co-ngan-ngua-chung-sa-sut-tri-tue/)

  Theo Khỏe đẹp Plus

   

  Tin khác

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  Joy FM

  Kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe trên tần số 98,9MHz, cập nhật những thông tin, kinh nghiệm bổ ích về sức khoẻ, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản...

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu