Phim remake được hiểu theo nghĩa mua bản quyền phim nước ngoài và làm lại dựa trên kịch bản phim đó. Tại Việt Nam, những bộ phim remake chủ yếu dựa trên kịch bản phim Hàn Quốc bởi lí do người Việt Nam rất yêu thích phim Hàn.

 

Về phim truyền hình, chúng ta có “Glee” làm lại dựa trên kịch bản Mỹ và “Gia Đình Là Số Một” mua bản quyền từ Hàn Quốc. Đây đều là hai bộ phim vô cùng nổi tiếng và có bản gốc quá xuất sắc. Điểm chung của hai bộ phim do Việt Nam làm lại nằm ở khâu chọn diễn viên. Những cái tên góp mặt trong phim đều là những diễn viên có tiếng và cũng khá phù hợp với nhân vật. “Glee” có NSƯT Thành Lộc, dàn ca sĩ trẻ tài năng như Rocker Nguyễn, Hòa Minzy, Bích Ngọc Idol, Thái Trinh… “Gia Đình Là Số Một” có NSƯT Việt Anh, diễn viên Phi Phụng, cặp vợ chồng Thu Trang – Tiến Luật, và những gương mặt trẻ như Sam, Diệu Nhi, Gin Tuấn Kiệt, Phát La.

 

 

“Glee” là phim ca nhạc, chính vì vậy diễn xuất của các ca sĩ rất cứng và gượng gạo, lời thoại của nhân vật và các chi tiết trong phim nhiều khi rất khó hiểu và vô lý. Về phần âm nhạc, tất nhiên không thể so với bản gốc nhưng không thể phủ nhận các ca sĩ trẻ đã thể hiện khá tốt sở trường của mình, đem lại cho người xem những tiết mục đáng khen ngợi. “Gia Đình Là Số Một” qui tụ nhiều diễn viên thực lực nên mặt diễn xuất không có nhiều điểm đáng chê trách. Các ca sĩ đá chéo sân như Gin Tuấn Kiệt hay Anh Tú diễn chưa thực sự ấn tượng nhưng cũng ở mức tròn vai. Vì phim lấy chủ đề gia đình vốn quen thuộc và gần gũi nên nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Trong phim, có những chi tiết đã được thay đổi phù hợp với bối cảnh nước nhà những vẫn hợp lý và hài hước.

 

Về phim điện ảnh, thời gian gần đây liên tục các bộ phim remake từ kịch bản Hàn Quốc được ra rạp khiến khán giả có phần không mặn mà. Sau thành công của “Em Là Bà Nội Của Anh”, những kịch bản phim Hàn Quốc nối đuôi nhau được làm lại tại Việt Nam. “Sắc Đẹp Ngàn Cân” được quảng cáo rầm rộ nhưng không khác gì bản Hàn thay diễn viên. Hơn thế, hầu hết mọi người đều đã xem bản gốc và quá ấn tượng với bộ đôi diễn viên chính Ji Seo Yun – Kim Ah Joong, đặc biệt ca khúc Maria huyền thoại khiến bản Việt hoàn toàn bị lu mờ.

 

Minh Hằng và Rocker Nguyễn không gây được ấn tượng trong "Sắc Đẹp Ngàn Cân" bản Việt

 

Vừa qua, bộ phim “Tháng Năm Rực Rỡ” cũng trở nên vô cùng hot về nội dung về tình bạn giữa những cô gái có cá tính trái ngược nhau cũng được làm lại từ bản gốc “Sunny” Hàn Quốc. So với “Sắc Đẹp Ngàn Cân”, “Sunny” không nổi tiếng bằng tại Việt Nam, bởi vậy số lượng người xem bản gốc cũng không nhiều bằng. Bởi vậy, khán giả vẫn ra rạp xem rất đông. Tuy nhiên, không thể phủ nhận phim thành công một phần nhờ dàn diễn viên hợp vai và thể hiện rất tốt.

 

 

Sau “Tháng Năm Rực Rỡ”, “Ông Ngoại Tuổi 30” và “Yêu Em Bất Chấp” là hai bộ phim remake tiếp theo ra rạp với thời gian khá sát. Không may cho cả hai bộ phim, bản gốc Hàn Quốc của cả hai bộ phim “Ông Ngoại Tuổi 30” và “Cô Nàng Ngổ Ngáo” đều quá nổi tiếng và thành công tại Hàn Quốc. Hai diễn viên chính trong hai bộ phim đều thuộc hàng diễn viên quốc dân vô cùng được yêu mến và thực lực không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng ở bản việt, nam chính trong “Ông Ngoại Tuổi 30” lại là Trịnh Thăng Bình, người chưa từng đóng chính phim điện ảnh và là một ca sĩ đá chéo sân. Tất nhiên Trịnh Thăng Bình rất duyên dáng có tài nhưng xét về diễn xuất, anh vẫn còn quá non kém để nhận một vai nổi tiếng như vậy. Với “Cô Nàng Ngổ Ngáo”, Jun Ji Hyun chính là nữ thần hàng đầu showbiz Hàn. Về cả nhan sắc lẫn thần thái và diễn xuất, cô đều hoàn hảo. Chính bởi vậy, việc chọn lựa Ngọc Thanh Tâm vào vai chính có phần hơi khập khiễng. Các diễn viên khác trong phim đều không phải diễn viên chuyên nghiệp, Hoài Lâm và Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ ít kinh nghiệm đóng phim và Trang Trần cũng là người mẫu lấn sân.

 

 

Nhìn chung, các bộ phim remake của Việt Nam đều không để lại dấu ấn gì trong lòng khán giả ngoại trừ “Em Là Bà Nội Của Anh” và “Tháng Năm Rực Rỡ”. Không phải cứ lấy kịch bản hay từ nướ ngoài về làm lại sẽ thành phim hay, phim Việt cần có đặc trưng riêng của phim Việt chứ không thể để khán giả xem phim Việt lại liên tưởng đến phim Hàn hay Phim Mỹ. Nếu quá yêu thích bản gốc và muốn làm lại, các nhà sản xuất, đạo diễn hãy thật nghiêm túc để tạo ra những bộ phim làm lại nhưng chất lượng không thua kém bản gốc.