"Con tôi là Nguyễn Hải An, mới 7 tuổi 3 tháng, đang trong tình trạng hôn mê do u cầu não xâm lấn. Gia đình có nguyện vọng hiến tặng nội tạng của cháu cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng". – Cuộc điện thoại này được gọi tới Trung tâm điều phối tạng Hà Nội từ một người mẹ trẻ.

Đó chính là khởi nguồn cho một câu chuyện xúc động, đã lấy nước mắt và truyền cảm hứng cho toàn cộng đồng suốt thời gian qua.

Tại tập 3 chương trình Là mẹ phải thế lên sóng tối nay (24/4) , với chủ đề “Những người mẹ tuyệt vời”, chị Thùy Dương (mẹ bé Hải An) đã được mời đến để chia sẻ về con gái đã mất của mình.

Tính đến thời điểm này, bé Hải An đã từ giã cuộc đời để bước tới thiên đường được hơn hai tháng. Vì vậy, chị Thùy Dương mới đủ can đảm chia sẻ trên sóng truyền hình. Câu chuyện của chị khiến Việt Hương không cầm được nước mắt.

“Tôi phát hiện mầm bệnh của An khi con chỉ mới 3 tuổi. Ban đầu tôi nghĩ, đó chỉ là những triệu chứng nhẹ và động viên An sẽ chữa trị khỏi. Thế nhưng, theo thời gian, các dấu hiệu của căn bệnh mà cả thế giới đều không thể chữa trị được ngày càng hiện rõ lên cơ thể của con.

 

Cứ mỗi lần bước vào châm cứu, Hải An đều run rẩy, nhưng con chỉ biết hỏi tôi rằng: “Mẹ ơi, con sẽ ổn phải không mẹ?”,chứ chưa một lần khóc than.

Con đang ốm đau, nhưng bản thân tôi lại là người gục ngã trước con. Vì vậy, Hải An luôn là người động viên ngược lại mẹ sau khi biết rõ được căn bệnh mình đang mắc phải

Khi ấy, tưởng chừng như bản thân không thể đương đầu với cơn bão đang ập đến gia đình và đè nặng lên đứa con gái bé nhỏ, tôi đã dùng thuốc ngủ quá liều. Sau đó, tôi bị ngộ độc và phải đi cấp cứu.

Ai ngờ, trong nhữn phút như thế, Hải An lại trở thành “y tá” nhí, luôn chăm sóc và động viên mẹ.

Hải An theo chân mẹ từ lúc 2 tuổi rưỡi, khi tôi đang học chuyên sâu về ngành Y. Bởi vậy nên con hiểu rõ các thông tin về hiến tạng cho y học.

Hải An cũng muốn làm điều gì đó dành riêng cho mẹ. Con sợ khi mình qua đời, mẹ sẽ không thể nào sống được khi không có sự tồn tại của con.

 

Tôi luôn nhắn nhủ với Hải An rằng: “khi con người ta mất đi sẽ trở về với cát bụi, hãy làm những điều tốt đẹp cho mọi người dù cho mình không còn tồn tại nữa” và “mẹ sẽ cống hiến bản thân cho y học sau khi qua đời”. Nhờ đó, con đã nảy sinh ý nghĩ muốn hiến tạng”.

Tuy cô bé “mắt cười” Hải An đã không còn, nhưng đôi giác mạc cô bé hiến tặng đã giúp 2 người lấy lại được ánh sáng.

Điều này đã tạo nên sự lan tỏa lớn. Chỉ sau 10 ngày Hải An qua đời, đã có hơn 10.000 người đăng ký tham gia hiến tạng.

Cảm động trước câu chuyện của thiên sứ nhỏ 7 tuổi, nghệ sĩ Việt Hương đã không cầm được nước mắt. Cô đã kêu gọi các nghệ sĩ và khán giả có mặt tại trường quay cùng gấp hạc giấy để gửi đến Hải An nơi thiên đường.