Tùng Dương và phát ngôn gây bão: "Già trẻ lớn bé đều đắm đuối với Bolero thì đúng là sự thụt lùi trong âm nhạc"

 

Mở màn trận khẩu chiến là Tùng Dương khi anh chia sẻ trong một bài phỏng vấn: "Già trẻ lớn bé đều đắm đuối với Bolero thì đúng là sự thụt lùi trong âm nhạc". Ngay lập tức, Tùng Dương hứng chịu cơn mưa chỉ trích gay gắt từ khán giả và rất nhiều đồng nghiệp như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Lê…

 

 

Mặc dù đã giải thích không hề có ý bài bác Bolero, bản thân anh cũng cho rằng Bolero là kỷ niệm, là dòng nhạc có sức sống bền bỉ, không ai được phép khinh bỏ nhưng cơn giận dữ của khán giả phải rất lâu sau đó mới nguôi đi.

 

Tùng Dương bị chê hát Bolero dở

 

Ngay sau khi dính lùm xùm phát ngôn gây tranh cãi về Bolero, Tùng Dương bất ngờ thể hiện dòng nhạc này ngay trên sân khấu đêm Noel. Một cuộc tranh cãi mới lại nổ ra. Bên cạnh những ý kiến khen ngợi giọng hát Divo Việt, xuất hiện rất nhiều lời chê bai nặng nề về phần thể hiện của anh.

 

 

Đàm Vĩnh Hưng có vẻ vẫn chưa quên chuyện cũ nên đã gửi đến Tùng Dương vài lời “Tui chỉ biết cười thôi. Mọi người cũng đừng gắt quá! Biết đâu người ta cũng hối hận sau khi ngộ ra mọi thứ rồi thì sao. Ráng chút nữa đi cưng. Anh gần ói được rồi".

 

Khi thấy phản ứng của khán giả không mấy tích cực, Tùng Dương điềm tĩnh đáp trả "Anh hát Bolero tàm tạm thôi, hát chơi cho vui. Chứ cuộc đời này mới là nguồn cảm hứng cho anh theo đuổi".

 

Lệ Quyên bị Duy Mạnh đá xéo về trình độ khi nâng tầm Bolero, hạ thấp các dòng nhạc khác

 

Nữ hoàng phòng trà Lệ Quyên gần đây cũng đã vấp phải một làn sóng phản đối dữ dội khi tung ra hàng loạt phát ngôn sốc: "Tôi đã hát Bolero thì không ai có thể thay thế", “Khi đã hát được Bolero rồi thì sẽ không còn ngại bất kỳ một dòng nhạc nào nữa vì Bolero là khó nhất và đặc trưng nhất rồi”.

 

 

Ngay sau đó, nam ca sĩ Duy Mạnh đã thẳng thắn phản biện: “Nếu ai nói Bolero là dòng nhạc khó hát nhất không và khi hát được Bolero rồi thì không ngại gì các dòng nhạc khác là thiếu hiểu biết và ngu dốt”

 

 

Giọng ca đất cảng giải thích thêm một cách cặn kẽ: Bolero là dòng nhạc trữ tình mang âm hưởng giai điệu quê hương. Dòng nhạc này không có tên gọi chính thức và mỗi người gọi một kiểu khác nhau.

 

Theo Duy Mạnh, dòng nhạc này cũng không hề khó hát. Một người có cảm nhận và đam mê, không qua trường lớp vẫn hát được. Anh dẫn chứng từ người hát rong, bán kẹo kéo, ăn xin… có những người hát Bolero rất hay và ra chất. Giọng ca đất cảng cho biết dòng nhạc khó nhất và đòi hỏi trình độ cao nhất là nhạc cổ điển, Opera.

 

Bảo Yến nói thẳng: "Các chương trình ca nhạc về Bolero hiện nay là nhảm nhí"

 

Trong thời điểm ca sĩ Tùng Dương đang gây xôn xao bởi phát ngôn sốc của mình về Bolero, nữ danh ca Bảo Yến - một trong những tượng đài sống của dòng nhạc này cũng lên tiếng nói thẳng về thực trạng Bolero hiện nay. 

 

"Về thực trạng Bolero hiện nay, tôi cho rằng các game show truyền hình, các chương trình ca nhạc về Bolero hiện nay đang quá bội thực, chất lượng trồi sụt khiến khán giả ngán ngẩm.


Cái gì cũng vậy, chẳng riêng âm nhạc, có chọn lọc, có đầu tư, có mục đích thì mới có giá trị. Không nên ép khán giả “ăn” nhiều quá họ sẽ bị bội thực, giá trị nghệ thuật vì thế thụt lùi, thậm chí phản tác dụng".

 

 

Bảo Yến cũng cho rằng:

 

"Thời gian đầu, vì muốn tạo dựng tiếng tăm, các game show truyền hình mời các nghệ sĩ nổi tiếng, có uy tín. Nhưng khi đã có thương hiệu, thì họ sẽ đặt lợi nhuận lên hàng đầu và tìm cách chọn những nghệ sĩ đòi mức thù lao thấp, thậm chí là các ca sĩ trẻ hát không cần thù lao.


Thế nên mới có hiện tượng người mẫu ngồi chấm thi ca, người hát cải lương ngồi chấm nhạc trẻ, người hát nhạc trẻ chấm trữ tình sâu lắng, danh hài chấm Bolero…".

 

Có rất nhiều ý kiến ủng hộ Duy Mạnh bởi những điều anh nói hoàn toàn có lý. Việc Lệ Quyên tự hào về dòng nhạc của mình không sai nhưng hạ thấp các dòng nhạc khác là một điều khó có thể đồng tình.

 

Các vấn đề nổi cộm của Bolero và tương lai dòng nhạc này trong năm 2018 sẽ được tiến sĩ Đoàn Hương và nhạc sĩ Giáng Sol bàn luận chi tiết dưới góc nhìn chuyên môn tại "Gala Tết 2018 - Xuân Mậu Tuất". Chương trình được phát sóng vào 17h00 ngày 15/02/2018 trên Kênh truyền hình InfoTV (VTVcab9) và StyleTV (VTVcab12).