Ra mắt vào thời điểm “Avenger: Infinity War” của Marvel đang ăn nên làm ra tại các rạp chiếu phim trên toàn thế giới, thế nhưng, Deadpool 2 không hề tỏ ra lép vế khi gây bão toàn cầu.

Bộ phim về gã "bựa nhân" lắm mồm này đủ sức lôi kéo khán giả đến rạp không chỉ bởi những câu thoại, tình huống hài hước đến cười vỡ cả bụng hay những lần đá xéo, gãi đúng chỗ ngứa của Mavel, DC một cách sâu cay mà còn bởi những thông điệp cuộc sống ý nghĩa. Deadpool 2 lần này là một bộ phim gia đình, nhưng ý nghĩa của nó không dừng lại trong phạm vi gia đình.

Bản chất con người là cô đơn, nhưng đừng để bản thân cô đơn

Khi Vanessa mất, Deadpool muốn đóng kín cửa thế giới của hắn, ăn một mình, ngủ một mình, sống một mình, làm gì cũng một mình. Gã muốn quay trở về là một tên lính đánh thuê bất cần đời và cũng không cần ai thấu hiểu.

Nhưng Vanessa đã trở về trong trí tưởng tượng của Deadpool và nhắc nhở gã rằng: “Trái tim của anh đang không đặt đúng chỗ”. Phải rồi, trái tim ấm nóng tình thương, giàu tinh thần lạc quan và luôn tranh đấu cho lẽ phải của Deadpool lẽ ra không nên thuộc về căn phòng cô đơn, mà nên thuộc về thế giới rộng lớn ngoài kia, với những con người cùng chung lý tưởng.

Bản chất con người là cô đơn, đúng thế, nhưng không có nghĩa là chúng ta buộc mình phải chịu đựng cô đơn mãi mãi. Luôn có một vài người, thậm chí là nhiều người, khi người này mất đi thì sẽ có một người khác thay thế, sẵn sàng cùng bạn đồng hành trên con đường đời. Thế nên chúng ta mới thấy có một tựa đề đầy ẩn ý trên poster phim là “Không chỉ có mình anh”.

Làm bạn với kẻ thù, tại sao không?

Nếu xét trong phương diện mối quan hệ với dị nhân nhí Russel, Cable – gã ác nhân đến từ tương lai, luôn đuổi cùng giết tận cậu bé và Deadpool – kẻ nỗ lực hết mình để bảo vệ cậu bé, sẽ là kẻ thù của nhau. Nhiều người theo dõi phần này đoán già đoán non rằng liệu gã bựa nhân lắm mồm có buộc phải trừ khử Cable để bảo vệ Russel hay không.

Thế nhưng, thay vì phải “xử” Cable, Deadpool lại bắt tay với gã để ngăn chặn kế hoạch trả thù lão hiệu trưởng của cậu bé dị nhân ấy. Nguyên nhân là vì, một khi cậu bé giết được lão hiệu trưởng từng ngược đãi mình, Russel sẽ nghiện giết người và hậu quả là giết nhầm vợ con của Cable trong tương lai (đây là lí do Cable ngược dòng thời gian về để trừ khử Russel từ trong “trứng nước).

Không ai muốn thấy cậu bé biến thành tên sát nhân khát máu. Cái bắt tay của Deadpool và Cable ở đoạn gần cuối phim đã chứng minh một điều: Không có kẻ thù mãi mãi, chỉ là chúng ta có chịu cho nhau cơ hội để nhìn nhận lại đối phương hay không mà thôi.

Vũ lực không thể cảm hóa được con người, chỉ có tình yêu thương mới làm được

Deadpool khác Cable ở chỗ, hắn không bao giờ động thủ với trẻ con. Hắn tin rằng, trẻ con có thể được uốn nắn nếu chúng ta quan tâm, dạy dỗ và yêu thương chúng. Chính vì thế, ở đoạn cuối, để chứng minh tình thương có thể cảm hóa được con người và đẩy lui cái ác, Deadpool đã đeo chiếc vòng hạn chế sức mạnh dị nhân, đỡ cho Russel một phát đạn từ khẩu súng cực “chất” (theo như lời Deadpool) của Cable.

Thông qua hành động này, Deadpool muốn chứng minh cho Russel thấy: không phải ai cũng ngược đãi cậu bé như lão hiệu trưởng, vẫn còn người quan tâm cậu trên thế giới này, như hắn chẳng hạn. Đồng thời, Deadpool cũng ngầm chỉ ra sai lầm của Cable, là chỉ cần dùng vũ lực thì có thể tiêu diệt được cái ác trong khi có thể dùng tình thương để cảm hóa.

Một khi Russel mất đi niềm tin về cái gọi là tình bạn, tình thương trên thế giới này vì phát đạn của Cable, cái ác trong cậu bé sẽ trỗi dậy, biến cậu thành kẻ giết người. Deadpool nhận thức được điều đó, hắn dùng tính mạng mình để đổi lại niềm tin cho Russel. Đúng như hắn mong muốn, Russel tỉnh ngộ, nhưng hắn thì phải cảm nhận nỗi đau thấu tận tim do đạn mang lại mà trước nay, hắn chưa bao giờ có cơ hội nếm trải.

Chúng ta có thể thay đổi tương lai bằng cách thay đổi hiện tại

Thử đặt ra một giả thiết, nếu Deadpool và Cable không ngăn chặn kế hoạch trả thù lão hiệu trưởng của Russel ở hiện tại, thì tương lai sẽ như thế nào nữa, ngoài việc vợ con Cable phải chết dưới tay cậu bé. Việc Cable quay trở về hiện tại để ngăn chặn Russel trở thành kẻ sát nhân khát máu trong tương lai không chỉ khiến bộ phim trở nên hấp dẫn hơn, để có chuyện mà làm phim nếu nói một cách hài hước, mà chi tiết này có lẽ còn ẩn chứa một thông điệp cuộc sống ý nghĩa.

Thông điệp ấy có thể là mối quan hệ giữa hiện tại và tương lai. Tương lai như thế nào phục thuộc một phần lớn vào hiện tại.  Chúng ta không có dị năng để điều khiển tương lai, nhưng lại có đủ khả năng để thay đổi hiện tại. Nếu hiện tại tốt hơn thì tương lai có thể cũng sẽ tốt hơn bởi hôm nay là tiền đề cho ngày mai, hay nói cách khác, nếu không có ngày hôm nay thì sẽ chẳng có ngày mai.