Cạm bẫy: Hơi thở của quỷ là bộ phim điện ảnh do nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh đóng chính. Phim được giới thiệu là tác phẩm đầu tiên về đề tài tâm thân phân liệt tại Việt Nam. Thêm vào đó những trailer và hình ảnh 18+ hứa hẹn một bộ phim đen tối, gay cấn đúng nghĩa.

Tuy nhiên, phim mắc khá nhiều sạn khó chấp nhận với phần nội dung còn nhiều yếu kém.

 

 

Đầu tiên là về đề tài tâm thần phân liệt. Đây là một "ca khó" để đưa lên trên màn ảnh và đòi hỏi diễn xuất cực tốt của người diễn viên mới thể hiện được các biểu hiện của bệnh này. Tuy nhiên trong phim, các nhân vật của Cạm bẫy: Hơi thở của quỷ không có ai có triệu chứng đủ để gọi là bị Tâm thần phân liệt.

 

 

Theo như định nghĩa: Tâm thần phân liệt (tiếng Anh là Schizophrenia) là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ảo giác, nghe thấy tiếng động hay giọng nói đến từ tâm trí và tự thức biến nó thành những cảm xúc tiêu cực và tích cực, bởi vì sự tương tác đó đã tác động đến cảm xúc nên dẫn đến phản ứng hành vi không rõ ràng của bệnh nhân, thỉnh thoảng thường có thái độ căm ghét, thù hận những người thân, gia đình và xã hội.

 

Chỉ những tác động nhỏ đủ khiến cho người bệnh mất đi sự ý thức, nhận thức xong đó lo sợ, hoảng loạn, giận dữ xong đó cư xử với người tác động và xung quanh với những hành vi thiếu kiểm soát. Người bệnh không thể định được thân, tâm; rối loạn suy nghĩ; vô cảm và thiếu động lực sống, bất ổn trí nhớ.

 

Nhân vật của Nhật Kim Anh là hai cô gái hoàn toàn khác nhau, có suy nghĩ và đời sống tách biệt. Mặc dù cả hai gặp nhiều biến cố song họ sống, suy nghĩ và hành động rất bình thường. Vì vậy, không thể khẳng định nhân vật của Nhật Kim Anh mắc bệnh này.

 

 

Vậy câu hỏi đặt ra là từ khóa "tâm thần phân liệt" được thể hiện ở đâu trong Cạm bẫy: Hơi thở của quỷ. Thậm chí, nhà sản xuất còn gây hiểu lầm rằng chính Nhật Kim Anh là người diễn vai Tâm thần phân liệt trong khi đó, cô thể hiện hai nhân vật hoàn toàn khác nhau là Mỹ Hoa và Linh Chi.

 

Vào đầu phim, câu chuyện của Mỹ Hoa diễn ra cực kỳ nhanh gọn khiến khán giả á ố chưa hiểu chuyện gì xảy ra. Màu phim khi thì đen, lúc thì lóa, loang lổ khó chịu. Âm thanh quá lớn, dồn dập nhưng lại không tạo cảm giác gay cấn mà thay vào đó là ồn ào khiến khán giả giật mình. Cách vào phim quá nhanh khiến khán giả phải theo dõi trong sự hoang mang và quay chậm ở những đoạn khá khó hiểu.

 

 

Những tình tiết nhạy cảm trong trailer hầu hết được giới thiệu ở đoạn đầu phim, thực chất mang lại cảm giác bạo lực không cần thiết. Khán giả đặt câu hỏi tại sao nhân vật Hải "đen" lại mang Mỹ Hoa ra giữa biển chỉ để hỏi vai câu ngắn ngủi, rồi lại đưa vào đất liền, sau đó lại mang ra biển ném xuống. Phải chăng cảnh quay này chỉ muốn khoe... du thuyền và độ rảnh rỗi của Hải "đen".

 

Mặt khác, Hải ''đen" muốn điều tra Mỹ Hoa về những món đồ mà cô ăn cắp nhưng lại hành hạ đến mức cô không thể thốt ra lời, tưởng chừng như đã chết nên thủ tiêu cái xác, để rồi kết quả là không tìm thấy món đồ cần tìm.

 

Khi vứt xác Mỹ Hoa cũng không xác định cô còn sống hay đã chết, không có các "thủ thuật" như trói chặt, buộc nặng để dìm cái xác. Rất nhiều chi tiết được làm một cách hời hợt để câu chuyện có thể tiếp diễn về sau.

 

 

Về mặt diễn xuất, Nhật Kim Anh thể hiện hai vai diễn hoàn toàn khác biệt nhau từ kiểu tóc, cách trang điểm đến nội tâm nhân vật. Sự khác biệt này cực kỳ rõ ràng nhưng diễn xuất chưa thực sự tốt. Một số đoạn cô thể hiện sự hoảng sợ khá lố, tạo cảm giác khán giả đang xem một bộ phim truyền hình chứ không phải điện ảnh.

 

 

Nữ diễn viên Nhật Kim Anh bày tỏ, cô đã rất vất vả để thực hiện bộ phim này. Quả thực trong phim cô bị hành hạ nhiều lần, bị bóp cổ ít nhất 5 lần. Những nỗ lực của cô rất đáng ghi nhận, tuy nhiên Cạm bẫy: Hơi thở của quỷ còn phải cố gắng rất nhiều về mặt nội dung, hình ảnh.

 

http://thegioitre.vn/showbiz/phim-anh/cam-bay-hoi-tho-cua-quy-tac-pham-lam-lo-mot-cach-kho-chiu-42041.html