Stylenews

Bảo Yến: “Các chương trình truyền hình thực tế hiện nay làm hoen ố Bolero”

“Các chương trình bolero mọc lên như nấm hiện nay vì mục đích kinh doanh âm nhạc chứ không phải hướng đến giá trị nghệ thuật. Đa số là nhảm nhí, làm hoen ố bolero... dần dà khiến công chúng ngán ngẩm và thờ ơ” – Bảo Yến chia sẻ về Bolero giữa tâm bão dư luận. •  Giữa lúc tranh cãi về Bolero đang đến hồi cao trào, với nhiều luồng ý kiến trái chiều, danh ca Bảo Yến đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

  Việt Nam không thể có Bolero đại diện?
   
  Bolero là một điệu thức được du nhập từ những năm 1935 với những đĩa nhạc của danh ca người Ý Tyno Rossi. Đến năm 1957 thì hầu hết những gia đình khá giả ở miền Nam Việt Nam nghe đĩa nhạc bolero của danh ca người Pháp Enrico Marcias qua những bài hát nổi tiếng như “Je quite mon pay," “La Femme De Mon Ami,” "Besame mucho," “Histoire d'une amour"…
   
  bảo yến
   
  Thời đó, chính nhạc sỹ Lam Phương là người dày công sáng tác những nhạc phẩm bolero để đời. Bên cạnh đó có anh Hoàng Thi Thơ, nhạc sỹ Trúc Phương, Phạm Thế Mỹ… còn tiếp nối nhiều thế hệ nhạc sỹ và ca sỹ theo đuổi dòng nhạc này. 
   
  Bolero gần gũi vì thường được viết bởi văn chương hiện thực và lãng mạn pha trộn. Bolero ghi dấu ấn mạnh mẽ bởi nó tả thực, miêu tả đời sống chân chất hàng ngày với nhiều đề tài khác nhau, nó được viết chân thật từ những cảm nghĩ của con người, không xa hoa, trừu tượng.
   
  Ở các nước Nam Mỹ như Brazil có điệu Tango, Tây Ban Nha có Flamenco, nước Áo và Châu Âu có điệu Valse, tại sao Việt Nam không thể có Bolero đại diện?

  Không nên nhấc lên đặt xuống âm nhạc với định kiến
   
  Đúng như vậy! Khi đời sống của con người nhiều bức bối và căng thẳng thì người ta càng không có nhu cầu dung nạp những giai điệu đầy khúc thức, khó nhớ, khó hiểu. Thay vào đó, họ sẽ luôn mong tìm về những giai điệu trữ tình, mềm mại, ướt át, dễ nghe (nhưng vẫn đậm chất văn chương) để tâm hồn lắng dịu, thanh thản hơn. Nhạc Bolero được nhiều người ưa chuộng vì lẽ đó. Bản thân tôi là người mê rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, như nhạc Mỹ, nhạc trẻ nhưng vẫn không thể thiếu bolero trong cuộc sống.
   
  Tất nhiên, Bolero có điểm yếu, đây cũng là điểm yếu chung của dòng nhạc kinh điển trên thế giới, đó là sẽ bị lỗi thời theo thời gian. Ngày xưa, thưởng thức Bolero, chúng ta thưởng ngoạn giá trị của một thời huy hoàng của nó. Hay như thời vua Tự Đức có ngâm thơ Tao Đàn, có cải lương là những giá trị nghệ thuật cao nhưng cũng phôi pha theo năm tháng.
   
  bảo yến
   
  Vậy nên nếu xét theo góc độ hiện đại, Bolero có thể không phù hợp phần nào nếu đặt ra để so với tính thời điểm. Bởi nó tạo ra lối sống chậm, thanh thản, đời sống tương phản với máy móc hiện đại.
   
  Tôi cho rằng, chúng ta không nên nhấc lên đặt xuống với âm nhạc với sự định kiến. Bolero thực sự đã có chỗ đứng vững vàng, thịnh suy của một dòng nhạc phụ thuộc quy luật phát triển tất yếu của thời đại. Hãy để âm nhạc được tự do, và nâng niu, làm đẹp âm nhạc một cách chọn lọc và văn minh.

  Các chương trình Bolero đa số là nhảm nhí, làm hoen ố Bolero
   
  Các game show truyền hình, các chương trình ca nhạc về bolero hiện nay theo tôi là quá thừa mứa, chất lượng trồi sụt khiến khán giả ngán ngẩm. Cái gì cũng vậy, chẳng riêng âm nhạc, có chọn lọc, có đầu tư, có mục đích thì mới có giá trị. Không nên ép khán giả “ăn” nhiều quá họ sẽ bị bội thực, giá trị nghệ thuật vì thế thụt lùi, thậm chí phản tác dụng.
   
   
   
  Các chương trình bolero mọc lên như nấm hiện nay vì mục đích kinh doanh âm nhạc chứ không phải hướng đến giá trị nghệ thuật. Đa số là nhảm nhí, làm hoen ố bolero... dần dà khiến công chúng ngán ngẩm và thờ ơ.
   
  Thời gian đầu, vì muốn tạo dựng tiếng tăm, các game show truyền hình mời các nghệ sỹ nổi tiếng, có uy tín. Nhưng khi đã có thương hiệu, thì họ sẽ đặt lợi nhuận lên hàng đầu và tìm cách chọn những nghệ sỹ đòi mức thù lao thấp, thậm chí là các ca sỹ trẻ hát không cần thù lao. Thế nên mới có hiện tượng người mẫu ngồi chấm thi ca, người hát cải lương ngồi chấm nhạc trẻ, người hát nhạc trẻ chấm trữ tình sâu lắng, danh hài chấm bolero…
   
  Bolero không phải cứ rên rỉ, ỉ ôi là hay
   
  Nhiều ca sỹ hiện nay hát không chuẩn nhưng vẫn được đón nhận vì khán giả có tâm lý thích giọng lạ. Hát bolero phải có “chất mùi” nhưng cần chắc về nhịp thì hát mới chuẩn, chứ không chỉ cứ rên rỉ ỉ ôi là hay.
   
   
  Nhiều người đua nhau chuyển sang dòng nhạc này nhưng không phải ai cũng thành công.Công chúng có thể lúc đầu thấy lạ nghe thử, nhưng do bản chất bolero là hoài niệm nên người ta sẽ trở về với cách thể hiện từng quen thuộc. 
   
  Nghệ thuật phải lâu dài, mới khẳng định ca sỹ đó có lên hàng top hay không và, người nghệ sỹ có tự trọng, đẳng cấp thì phải biết chọn lọc từng chương trình để gửi đến khán giả giá trị nghệ thuật. Có vậy, thì mới tăng giá trị của dòng nhạc này. Tràn lan và đại trà cũng như sự dễ dãi với nghệ thuật chính là đang đi con đường làm 'rẻ rúng" bolero.
   
  Theo Thegioitre.vn

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  Joy FM

  Kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe trên tần số 98,9MHz, cập nhật những thông tin, kinh nghiệm bổ ích về sức khoẻ, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản...

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu