Theo ghi nhận của Businessinsider, năm 2017 CS Global Partner đã tiến hành cuộc khảo sát và kết luận rằng có đến 89% cá nhân mua thêm và 34% thương gia xem xét đầu tư vào “một tấm chứng minh thư quốc tế”.

Đáng chú ý 80% người được hỏi sẵn sàng đầu tư hoặc quyên tặng 5% lương hàng năm của họ cho một quốc tịch thứ hai. May mắn thay, một số quốc gia cung cấp các chương trình Citizenship by Investment (CIP), nơi mà với khoản tiền đầu tư bình thường vào bất động sản – thực sự có thể mua “giấy thông hành” nếu có thêm tình trạng ưu tú đi kèm.

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-1

Các chương trình khác cung cấp “cư trú ưu tú” – một thị thực mở rộng với đặc quyền – để đổi lấy các khoản đầu tư tương tự.

Nuri Katz, Chủ tịch của Apex Capital Partners, một công ty tư vấn quốc tế chuyên về CIP cho biết: “Đối với nhiều người giàu có hộ chiếu thứ hai hoặc thứ ba là quan trọng đối với khả năng đi lại giống như mua một chiếc xe hơi lạ mắt để cho bạn bè xem. “Cùng với các lợi ích du lịch và tình trạng đi kèm với việc sở hữu bất động sản trên toàn thế giới, các chương trình cũng cho phép họ quản lý gánh nặng thuế.

“Công dân thứ hai đang là lựa chọn nhiều hơn so với xu hướng cá nhân chỉ nhận được một hộ chiếu… Có những lợi thế nhất định khi sử dụng quyền này để có nơi cư trú ở những quốc gia mà gánh nặng thuế sẽ thấp hơn so với thời điểm hiện tại của bạn”.

Tuy nhiên, “quyền công dân là vĩnh viễn, và không thể bị lấy đi trừ khi bạn nhận được nó từ hành vi gian lận.”. Trong khi đó, khi luật thay đổi, thị thực cư trú có thể bị lấy đi – nhưng đó là một cách hợp lý hơn để có được những đặc quyền đi kèm với việc sống ở một quốc gia khác.

Cho dù bạn chọn mở rộng quyền công dân hoặc bạn đầu tư vào nơi cư trú, đây là 23 quốc gia nơi tiền có thể mua cho hộ chiếu thứ hai – hoặc ít nhất là cơ hội sống lâu dài ở nước ngoài – được xếp hạng theo chi phí, từ rẻ nhất đến đắt nhất.

23. Thái Lan – ‘cư trú ưu tú’ từ 500.000 bạc Thái (khoảng 350 triệu đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-2

Chính phủ Thái Lan cung cấp thị thực cư trú “ưu tú” cho những công dân nước ngoài giàu có, cho phép họ sống trong nước với giá khoảng 3.000 USD một năm. Có bảy gói khác nhau, đắt nhất là “Elite Ultimate Privilege” với 60.000 USD cho 20 năm cư trú.

22. Latvia – Cư dân từ 64.600 Euro (khoảng 1,7 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-3

Đối với quyền cư trú ở Latvia, đây là những gì cần thiết: Tối thiểu là 286.000 Euro trong khoảng thời gian 5 năm trong một tổ chức tín dụng. Để đầu tư vào vốn chủ sở hữu, quốc gia nước ngoài phải đầu tư tối thiểu 36.000 Euro và phải trả tối thiểu 28.600 Euro trong năm tới.

21. Saint Lucia – Quốc tịch từ 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-4

Có ba cách để có quốc tịch ở Saint Lucia, theo Katz: Khoản đóng góp ít nhất 100.000 USD cho Quỹ kinh tế quốc gia Saint Lucia (tùy thuộc vào số người phụ thuộc). Đầu tư ít nhất 300.000 USD trong một dự án bất động sản đã được phê duyệt. Đầu tư 3,5 triệu USD trong một dự án doanh nghiệp được phê duyệt.

20. Dominica – Quốc tịch từ 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-5

Dominica đang hấp dẫn do tiếp cận thị thực miễn phí cho hơn 110 quốc gia. Katz nói có hai lựa chọn: Khoản quyên góp cho National Transformation Fund 100.000 USD cho một người nộp đơn, hoặc 200.000 USD cho một gia đình bốn người. Một khoản đầu tư bất động sản trị giá 200.000 USD.

19. Antigua và Barbuda – Quốc tịch từ 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-6

Có ba cách để có được quốc tịch thông qua đầu tư vào Antigua và Barbuda: Đầu tư bất động sản ít nhất 400.000 USD. Một khoản quyên góp cho National Development Fund 100.000 USD. Khoản đầu tư 400.000 USD vào một liên doanh kinh doanh hiện tại nhưng mới được tạo ra.

18. St. Kitts và Nevis – Quốc tịch từ 150.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-7

Kitts và Nevis phải đối mặt sau mùa bão năm ngoái, giá cả cho chương trình CIP đã được điều chỉnh, theo Katz. Công dân của nó bây giờ cũng có quyền truy cập vào hơn 150 khu vực pháp lý trên toàn thế giới, kể từ khi nước này đã ký kết các hiệp ước du lịch với các nước như Nga, Moldova, Nepal, Ấn Độ, Indonesia, Rwanda và Đài Loan trong năm qua.

17. Grenada – Quốc tịch từ 150.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-8

Có hai cách để có được quốc tịch thông qua đầu tư ở Grenada: Một khoản đóng góp 150.000 USD cho Grenada National Transformation Fund. Đầu tư bất động sản ít nhất là 350.000 USD, cộng thêm một số lệ phí bổ sung.

16. Vanuatu – Quốc tịch từ 155.000 USD (khoảng 3,6 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-9

Chương trình Đóng góp Vanuatu Contribution Programme (VCP) là một trong hai quốc gia hoạt động theo chương trình đầu tư, cùng với Chương trình Development Support Programme (DSP), nhưng các công dân DSP không thể bỏ phiếu hoặc tham gia vào hoạt động chính trị. Theo VCP, dưới đây là các yêu cầu: Khoản đóng góp tối thiểu là 130.000 USD, cộng với 25.000 USD phí xử lý. Giá trị ròng tối thiểu là 250.000 USD.

15. Moldova – Quốc tịch từ 146.300 Euro (khoảng 3,9 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-10

Một chương trình CIP đã được xác nhận cho Moldova, để đủ điều kiện cho quốc tịch, người nộp đơn phải thực hiện những đóng góp sau đây: Một khoản đóng góp tối thiểu không hoàn lại cho Public Investment Fund (PIF) là 100.000 Euro cho một người nộp đơn. Cộng với nhà cung cấp dịch vụ và phí đại lý 35.000 Euro, phí chính phủ 5.000 Euro, phí thẩm định 6.000 Euro và phí hộ chiếu sinh trắc học 300 Euro.

14. Campuchia – Quốc tịch từ 1 tỷ rúp Campuchia (khoảng 4,4 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-11

Thượng nghị sĩ Campuchia đã thông qua dự thảo luật vào ngày 11 tháng 6 năm 2018 có thể thay đổi cảnh quan quốc tịch về kinh tế của quốc gia (và tăng ngưỡng đầu tư), thì đây là những lựa chọn: Đầu tư 1,2 tỷ rúp Campuchia vào quốc gia. Đầu tư phải được phê duyệt bởi Hội đồng Phát triển Campuchia hoặc Chính phủ Hoàng gia. Tặng 1 tỷ rúp Campuchia cho việc khôi phục và xây dựng lại nền kinh tế của Campuchia. Người nộp đơn cũng phải có kiến ​​thức về lịch sử và ngôn ngữ Khmer, và phải đi du lịch đến Campuchia để có được hành vi tốt, cảnh sát, và giấy chứng nhận sức khỏe, cũng như để ký tuyên thệ công dân có liên quan.

13. Hy Lạp – Cư dân từ 250.000 Euro (khoảng 6,7 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-12

Để có được chỗ ở tại Hy Lạp, bạn cần phải đầu tư tối thiếu 250.000 Euro vào tài sản của Hy Lạp.

12. Bồ Đào Nha – ‘Golden Visa’ từ 350.000 Euro (khoảng 9,4 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-13

Để có được cư trú ở Bồ Đào Nha, có rất nhiều lựa chọn:

Chuyển tiền hoặc chuyển khoản ít nhất 1 triệu Euro vào tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha hoặc tùy chọn đầu tư được phê duyệt. 350.000 Euro đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu là một phần của hệ thống khoa học và công nghệ quốc gia. 350.000 Euro đầu tư vào sản xuất nghệ thuật hoặc di sản văn hóa quốc gia. 350.000 Euro trong đầu tư hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết viết hoa của các công ty được thành lập theo luật của Bồ Đào Nha, với thời gian đáo hạn ít nhất năm năm. Thuộc tính tài sản: Mua bất động sản ít nhất là 500.000 Euro. Mua bất động sản ít nhất là 350.000 Euro cho việc cải tạo các tài sản cũ hơn 30 năm, hoặc trong một khu vực tái sinh đô thị. Kinh doanh: Tạo tối thiểu 10 công việc mới. 350.000 Euro cho việc sáp nhập hoặc tăng vốn cổ phần của một công ty Portugese, tạo ra hoặc duy trì tối thiểu năm công việc cố định, trong khoảng thời gian ba năm.

11. Montenegro – Quyền công dân từ 350.000 Euro (khoảng 9,4 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-14

Có hai lựa chọn cho quyền công dân bằng cách đầu tư vào Montenegro, theo Katz. Một chương trình giới hạn cho 2.000 ứng viên sẽ ra mắt vào tháng 10 bao gồm: Đầu tư 250.000 Euro trong một dự án phát triển được chính phủ phê duyệt ở phần phía bắc của Montenegro (khu vực chưa phát triển); hoặc là đầu tư 450.000 Euro trong một dự án phát triển được chính phủ phê duyệt ở phần phía nam của Montenegro (khu vực phát triển). Có một khoản phí bổ sung là 100.000 Euro cho mỗi ứng vên, cũng được trả cho chính phủ và sẽ được đầu tư vào “một quỹ đặc biệt để phát triển các khu vực kém phát triển trong Montenegro”.

10. Hoa Kỳ – Cư dân từ 500.000 USD (khoảng 11,6 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-15

Visa EB-5 dẫn đến tình trạng cư trú có điều kiện của Hoa Kỳ (được gọi là thẻ xanh), sau đó có thể dẫn đến hộ chiếu Hoa Kỳ. Hai năm sau khi có nhà ở có điều kiện, các nhà đầu tư và gia đình của họ đủ điều kiện để được thường trú. Tùy chọn đầu tư: Đầu tư 500.000 USD ở khu vực nông thôn, hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao vào một doanh nghiệp thương mại mới để tạo ra 10 việc làm toàn thời gian mới. Đầu tư trực tiếp 1 triệu USD vào một doanh nghiệp thương mại Mỹ. Các quỹ có thể được đầu tư cho đến khi tình trạng thường trú nhân được cấp (thường là 4 năm). Ngoài ra còn có Chương trình Trung tâm khu vực, nơi ứng viên: Đầu tư 500.000 USD vào một dự án Trung tâm khu vực được chỉ định, trở thành đối tác hạn chế của doanh nghiệp Người nộp đơn sau đó được tự do sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ phải có một giá trị ròng ít nhất là 1 triệu USD.

9. Tây Ban Nha – “Golden Visa” từ 500.000 Euro (khoảng 13,4 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-16

Tây Ban Nha có một chương trình Visa Vàng, mà cuối cùng có thể dẫn đến quyền công dân. Dưới đây là các tùy chọn cho cư trú: Đầu tư tối thiểu 500.000 Euro vào bất động sản. Đầu tư tối thiểu 1 triệu Euro vào cổ phiếu của các công ty Tây Ban Nha. Khoản tiền gửi tối thiểu 1 triệu Euro tại ngân hàng Tây Ban Nha. Đầu tư tối thiểu 2 triệu Euro trong trái phiếu chính phủ. Sau 5 năm, người nộp đơn có quyền thường trú. Sau 10 năm, họ có thể yêu cầu quyền công dân.

8. Bulgaria – Quốc tịch từ 1 triệu đô la Bulgaria (khoảng 13,7 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-17

Có hai lựa chọn đầu tư ở Bulgaria. Lựa chọn đầu tư thứ nhất: Một khoản 1 triệu đô la Bungari đầu tư vào trái phiếu chính phủ bảo đảm đầy đủ trong 5 năm. Khoản đầu tư sẽ được trả lại cho nhà đầu tư sau thời hạn mà không quan tâm. Tùy chọn theo dõi nhanh: Đầu tư 448.443 bảng Anh trong trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, và; Tôi đầu tư thêm 448.443 bảng Anh một năm sau đó. Bạn phải giữ cả hai khoản đầu tư trong ít nhất hai năm sau khi được cấp quốc tịch.

7. Canada – Quốc tịch từ 800.000 USD (khoảng 14,2 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-18

Được tạo ra bởi chính phủ Canada để thu hút những người kinh doanh giàu có đến đất nước. Chương trình nhà đầu tư nhập cư có nghĩa là bạn có thể có được cư trú vĩnh viễn nếu bạn đáp ứng bốn tiêu chí sau: Chứng minh kinh nghiệm kinh doanh phù hợp – trước đây phải quản lý hoặc điều hành một doanh nghiệp đủ điều kiện trong ít nhất hai năm năm trước khi nộp đơn. Bạn (và vợ/chồng của bạn) phải có giá trị tài sản cá nhân vượt quá 1,6 triệu USD. Toàn bộ gia đình phải hoàn thành và vượt qua các đánh giá về an ninh và y tế của Canada. Bạn đầu tư ít nhất 800.000 USD trong khoảng thời gian 5 năm theo một trong hai chương trình có sẵn. Chương trình nhà đầu tư nhập cư liên bang: Chương trình này đã bị đóng kể từ khi số lượng đơn đăng ký hàng năm của họ đã được lấp đầy vào năm 2011. Tuy nhiên, nó không áp dụng cho Quebec. Chương trình đầu tư di dân Quebec: Nhà đầu tư phải có Giấy chứng nhận lựa chọn Quebec trước khi nộp đơn xin sàng lọc sức khỏe và an ninh để được nhận vào Canada. Sau khi được thừa nhận, bạn không cần phải sống ở Quebec, vì tất cả cư dân Canada đều có quyền tự do di chuyển và thành lập trên khắp các tỉnh và thành phố.

6. Thổ Nhĩ Kỳ – Quốc tịch từ 1 triệu USD (khoảng 23,2 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-19

Ra mắt vào tháng 1 năm 2017, chương trình quốc tịch kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp năm lựa chọn, ba trong số đó liên quan đến đầu tư hơn ba năm, theo Chỉ số CBI. Ba tùy chọn đầu tiên là: Mua một tài sản có giá trị 1 ​​triệu USD. Gửi 3 triệu USD vào ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ. Đầu tư 3 triệu USD vào trái phiếu chính phủ. Nhưng có hai tuyến đường khác: Đầu tư 2 triệu USD vốn cố định. Việc tạo ra 100 việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

5. Malta – Quốc tịch từ 880.000 Euro (khoảng 23,2 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-20

Các tùy chọn đầu tư hiện tại ở Malta là: Khoản đóng góp không hoàn lại tối thiểu là 650.000 Euro Quỹ Phát triển và Xã hội Quốc gia. Mua 150.000 Euro trong cổ phiếu/trái phiếu chính phủ. Một giao dịch tài sản, có thể bao gồm một giao dịch mua (với mức tối thiểu là 350.000 Euro) hoặc một khoản cho thuê (tối thiểu là 16.000 Euro mỗi năm), được giữ trong năm năm.

4. Úc – Cư dân từ 1,5 triệu AUD (khoảng 25,1 tỷ đồng)

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-21

Úc tự hào có một chương trình cư trú có thể dẫn đến quyền công dân trong thời gian dài. Tuy nhiên, đó là khoản đầu tư rất đắt. Có thể bạn sẽ cần: Giá trị ròng cá nhân ít nhất là  2,25 triệu AUD phải áp dụng cho 2 năm trước đó đối với đơn đăng ký của cá nhân. Khoản đầu tư 1,5 triệu AUD vào một dự án hoặc doanh nghiệp ở Úc, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Úc.

3. Síp – Quốc tịch từ 1,5 triệu Euro (khoảng 40,4 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-22

Cho đến gần đây, Síp có chương trình CIP đắt nhất. Các lựa chọn đầu tư hiện tại bao gồm:

Đầu tư bất động sản ít nhất là 2 triệu Euro. Đầu tư ít nhất 2 triệu Euro trong các doanh nghiệp hoặc công ty có trụ sở và hoạt động tại Síp. Đầu tư ít nhất 2 triệu Euro vào các đơn vị mua từ Quỹ đầu tư thay thế (AIF). Bạn cũng có thể giữ chỗ ở. Dưới đây là các tiêu chí: Việc mua tài sản mới trị giá ít nhất 300.000 Euro. Bạn cũng có thể giữ chỗ ở. Dưới đây là các tiêu chí: Việc mua tài sản mới trị giá ít nhất 300.000 Euro. Gửi tối thiểu 30.000 Euro từ nước ngoài vào tài khoản sẽ bị khóa trong ba năm. Có thu nhập hàng năm ít nhất là 30.000 Euro từ nước ngoài.

2. New Zealand – Cư dân từ 3 triệu NZD (khoảng 46 tỷ đồng).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-23

Ở New Zealand, bạn có thể sống, làm việc và học tập theo Chương trình Visa Cư trú Nhà đầu tư 1 và Nhà đầu tư 2. Với nhà đầu tư 1: Đầu tư 10 triệu NZD trong vòng 3 năm. Không có giới hạn độ tuổi tối đa, không yêu cầu ngôn ngữ và không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh. Với nhà đầu tư 2: Một khoản đầu tư 3 triệu NZD  trong 4 năm. Phải trên 65 tuổi, nói tiếng Anh, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm kinh doanh và tối thiểu 2,5 triệu NZD trong các quỹ hoặc tài sản có sẵn.

1. Vương quốc Anh – Visa từ 2 triệu bảng Anh (khoảng 59,7 tỷ VNĐ).

Dung-tien-mua-quoc-tich-khi-den-23-quoc-gia-24

Luke Hexter, giám đốc công ty lập kế hoạch công dân và cư trú toàn cầu Knightsbridge Capital Partners nói, với BI rằng Visa đầu tư cấp 1 của Anh là một trong những thị trường phổ biến nhất. Đây là cách nó hoạt động: Đầu tư 2 triệu bảng Anh vào nền kinh tế Anh (trong trái phiếu chính phủ Anh, vốn cổ phần hoặc vốn vay trong các công ty hoạt động và kinh doanh tại Vương quốc Anh, ngoài các khoản đầu tư tài sản chủ yếu). Người nộp đơn phải từ 18 tuổi trở lên và đến từ bên ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ. Thị thực cho phép bạn ở lại trong 3 năm, 4 tháng, có thể được gia hạn thêm 2 năm nữa. Các ứng viên có thể xin nghỉ không thời hạn sau 5 năm tại Vương quốc Anh. Ứng viên có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh sau 6 năm ở nước này.

PV/ Theo Searchtota