Sữa mẹ sau khi vắt bảo quản thế nào mới đúng
Sự kiện - Chuyên đề


Sữa mẹ sau khi vắt bảo quản thế nào mới đúng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sữa được vắt ra các mẹ bỉm sữa lại không biết cách bảo quản sao cho đúng, do đó cần lưu tâm một số điều hữu ích sau đây.



  • Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra khỏi bầu vú

    Khi vắt sữa ra, bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin giúp việc tạo sữa nhiều hơn. Mỗi ngày bạn có thể vắt sữa từ 5-7 lần và sữa được vắt ra nên để vào trong tủ lạnh. Nếu để ở ngăn đá có thể bảo quản được 7 ngày, nếu để ở ngăn lạnh bảo quản được 24h. Trước khi cho bé bú nên ủ ấm sữa lại.

    Sữa mẹ sau khi được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng (khoảng 26-28 độ C) là 6 giờ; nhiệt độ thấp hơn là 8-10 giờ.

    Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ; trời nóng là dưới 1 giờ.

    Nguyên nhân là vì sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.

    Số lượng sữa vắt trong một lần

    Với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn nên vắt sữa với số lượng ít mỗi lần, khoảng 100-150ml là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên lạm dụng (khi đi làm về, mẹ có thể cho con bú).

    Sử dụng bình trữ sữa

    Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ 2 là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.

    Nếu muốn sử dụng túi trữ sữa, cha mẹ nên lưu ý:

    Thứ nhất, sữa có khả năng dính vào 2 bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.

    Thứ hai, sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại khá đắt. Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: Một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

    Sữa mẹ vắt ra để được ít nhất 72 tiếng trong tủ lạnh

    Nếu muốn bảo quản sữa được lâu hơn, thì tủ lạnh sẽ là nơi lý tưởng nhất cho bạn. Với sữa mẹ mới được vắt ra có thể bảo quản được ít nhất 72 tiếng đồng hồ. Cách bảo quản tốt nhất là để sữa mẹ vắt ra trên ngăn đá, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Không được để sữa mẹ ở cánh tủ lạnh vì đó là nơi ít lạnh nhất.

    Sữa mẹ vắt ra để được 3 tháng trong tủ đông đá

    Sữa mẹ vắt ra có thể để được 3 tháng ở ngăn đông đá có cánh cửa riêng với ngăn lạnh (tương đương -18 độ C), để được 2 tuần trong ngăn đông đá không có cánh cửa riêng với ngăn lạnh (tương đương -15 độ C), để được 6-12 tháng trong ngăn đông đá của tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết (tương đương -20 độ C).

    Trong quá trình bảo quản sữa trong ngăn đông đá của tủ lạnh, quá trình này có thể làm mất đi một lượng các tế bào bạch cầu cũng như hàm lượng vitamin C trong sữa mẹ, thế nhưng lượng protein, chất béo, các enzim, đường lactose và hầu hết các vitamin và chất kháng thể, chất chống viêm khác hầu như vẫn được đảm bảo.

    Sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể thêm vào sữa mẹ đã vắt ra từ trước

    Có thể cho sữa mới và sữa cũ để bảo quản cùng nhau, thế nhưng điều này không được khuyến khích, bởi khi cho sữa mới vắt đang còn ấm vào sữa cũ sẽ làm cho các vi khuẩn trong sữa cũ đang bị tủ lạnh vô hiệu hóa bỗng “tỉnh” lại có thể làm hỏng hết phần sữa đó của bạn. Nếu bắt buộc mẹ vẫn cần phải cho chung vào một hộp để bảo quản, thì tốt nhất nên cho sữa mới vắt vào tủ lạnh để làm lạnh, rồi với cho lại vào hộp sữa cũ trước đó.

    Hâm sữa trong lò vi sóng sẽ làm cho sữa nóng không đồng đều, ngoài ra còn làm mất đi đáng kể đặc tính chống viêm, miễn dịch ở sữa. Vậy nên, cách hâm nóng đúng cách nhất là bạn nên ngâm sữa vào một bát nước ấm hoặc để túi sữa trực tiếp dưới vòi nước ấm đang chảy.

    Không dùng lại sữa mẹ vắt ra mà bé uống thừa

    Khi trẻ uống không hết sữa, nhiều mẹ thấy còn thừa nhiều và giữ lại bảo quản cho lần uống tiếp theo của các con. Thế nhưng bạn có biết, điều này vô cùng có hại cho trẻ, bởi khi trẻ sử dụng sữa, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa, không tốt để bảo quản cho lần tiếp theo.

    Theo Thegioitre.vn

    http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/sua-me-sau-khi-vat-bao-quan-the-nao-moi-dung-40592.html

    CÙNG "CHUYÊN MỤC"

    VIDEO  HOT

    AVERTISING

    6580415133_58b3a52b05_b

    S - MEDIA

    Tùy chọn
    Màu Trang
    Tùy biến màu